Chủ đề nóng

Ngạch công chức là gì?

Bảo Yến Thứ năm, ngày 15/04/2021 14:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngạch thể hiện thứ bậc về năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của công chức.
Bình luận 0

Ngạch công chức là gì?

Về khái niệm ngạch công chức, luật sư Trần Thế Anh – Công ty luật XTVN, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: Theo Khoản 4 Điều 7 Luật Cán bộ, công chức năm 2008: "Ngạch là tên gọi thể hiện thứ bậc về năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của công chức".

Công chức khi được tuyển dụng thì được bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm trong các cơ quan của Nhà nước và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

"Có thể thấy, ngạch công chức là một trong những quy định dành riêng cho công chức, là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm người được tuyển dụng vào công chức vào vị trí việc làm tương ứng với trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ" - Luật sư chia sẻ.

Ngạch công chức là gì? - Ảnh 1.

Ngạch công chức là tên gọi thể hiện thứ bậc về năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của công chức.

Ngạch công chức được quy định thế nào?

Luật sư cho hay, các quy định về ngạch công chức được thực hiện theo Luật Cán bộ, công chức năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2019 bao gồm:

Ngạch công chức và việc bổ nhiệm vào ngạch công chức

Theo quy định tại Điều 42 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2019 công chức gồm các ngạch:

- Chuyên viên cao cấp và tương đương.

- Chuyên viên chính và tương đương.

- Chuyên viên và tương đương.

- Cán sự và tương đương.

- Nhân viên.

- Ngạch khác theo quy định của Chính phủ.

Quy định về chuyển ngạch công chức

Chuyển ngạch là việc công chức đang giữ ngạch của ngành chuyên môn này được bổ nhiệm sang ngạch của ngành chuyên môn khác có cùng thứ bậc về chuyên môn, nghiệp vụ.

Công chức được chuyển ngạch phải có đủ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch được chuyển và phù hợp với nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Trường hợp, công chức được giao nhiệm vụ không phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch công chức đang giữ thì phải được chuyển ngạch cho phù hợp. Ngoài ra, khi chuyển ngạch sẽ hông thực hiện nâng ngạch, nâng lương.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem