Chủ đề nóng

Ngắm những con "thủy quái" to bự "tổ chảng", vác nặng còng cả lưng

Hữu Toàn Chủ nhật, ngày 29/12/2019 13:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tết này, hợp tác xã Chăn nuôi ba ba Thạnh Lợi xã Thạnh Xuân huyện Châu Thành A (Hậu Giang) nhận nhiều đơn hàng của các nhà hàng, công ty du lịch ở các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước đặt mua cua đinh, ba ba thịt. Không những thế, do có phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp mà doanh thu của hợp tác xã (HTX) năm qua hơn 2 tỷ đồng. HTX làm ăn phát đạt như vậy công đầu phải kể đến nữ giám đốc Trương Ánh Nguyệt.
Bình luận 0

HTX chăn nuôi cua đinh, ba ba Thạnh Lợi tọa lạc tại ấp Láng Hầm B xã Thạnh Xuân do ông Đinh Công Thủ  thành lập năm 2009, với 11 thành viên, vốn điều lệ 600 triệu đồng. HTX chuyên sản xuất, cung ứng ba ba , cua đinh thịt và con giống.

Trong khi đang ăn nên làm ăn thì ông Thủ giám đốc HTX bị bệnh nặng qua đời. Từ một người nội trợ, không biết sử dụng điện thoại di động, chị Trương Ánh Nguyệt –vợ ông Thủ đã tự đứng lên kế nghiệp chồng.

Chị Trương Ánh Nguyệt, nữ giám đốc HTX chăn nuôi cua đinh, ba ba Thạnh Lợi, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A (Hậu Giang). Những con cua đinh to bự, nặng vài chục ký đang được nhiều hộ thành viên của HTX chăm sóc chu đáo.

Chị Nguyệt tâm sự: “từ khi anh Thủ mất gia đình khó khăn lắm, phải nuôi mẹ già, con nhỏ nên tôi nghĩ mình không thể gục ngã mà phải tiếp tục sống tốt, làm tốt để thực hiện tâm nguyện của chồng. Đó là phát triển HTX, phát triển nghề nuôi ba ba, cua đinh mà bấy lâu nay gia đình gầy dựng”.

Từ đó  chị Nguyệt tìm tòi học hỏi, kỹ thuật và ngày đêm chăm sóc  ba ba, cua đinh. Bàn bạc với thành viên HTX cùng nhau lặn lội ngược xuôi để làm quen với khách hàng mà trước đây đã kinh doanh với HTX, cũng như tìm mối hàng mới.

Nhờ chịu khó như vậy nên đơn đặt hàng ngày càng nhiều, ba ba và cua đinh giống sản xuất ra bao nhiều đều có người mua hết. Vì vậy HTX đã đẩy mạnh sản xuất con giống, cũng như tăng cường thu mua ba ba và cua đinh thịt để cung ứng cho các nhà hàng, công ty du lịch lớn ở các tỉnh, thành trong cả nước.

Nhờ vậy kinh doanh thuận lợi nên doanh thu  của HTX đạt hơn 2 tỷ đồng, lợi tức chia cho xã viên trên 200 triệu đồng. Thấy chị có công trong gầy dựng HTX, nên trong lần đại hội xã viên gần đây, thành viên HTX đã tín nhiệm bầu chị Nguyệt làm giám đốc.

Chị Nguyệt tâm sự: “Mình làm việc tích cực, chịu khó nên xã viên tin tưởng, giờ nuôi ba ba và cua đinh thuận lợi, thu nhập cao, nhiều người trong xóm cũng muốn xin vào HTX nên 11 thành viên ban đầu nay HTX có 20 thành viên, hầu hết những người mới vô này đều khó khăn nay trở nên khá giả rồi”.

Đến nay 20 thành viên của HTX đều nuôi ba ba, cua đinh với qui mô từ vài trăm con đến vài ngàn con đều được HTX hướng dẫn kỹ thuật và thu mua ba ba, cua đinh thương phẩm nên yêu tâm đầu ra.

Điển hình như ông Nguyễn Văn Luông, ở ấp Trầu Hôi, xã Thạnh Xuân, cho biết: “trước đây gia đình tôi rất khó khăn, do ruộng đất ít, khi được vào HTX học hỏi kinh nghiệm nuôi ba ba, cua đinh. Con giống, ba ba  và cua đinh thịt sản xuất ra thị trường luôn được HTX thu mua và bán lại cho thương lái, được HTX lo khâu đầu ra nên không sợ bị thương lái ép giá. Bởi vậy gia đình tôi giờ đã khấm khá”.

Hiện nay ba ba và cua đinh có giá, cụ thể ba ba thịt loại 1 có giá 310.000đ/kg, loại 2,3 có giá từ 210.000-190.000đ/kg. Riêng cua đinh giống có giá 350.000đ/con, cua đinh thịt từ 550.000- 600.000đ/kg, giá cao và ổn định nên hầu hết thành viên HTX năm nay đều ăn tết sung túc hơn mọi năm.

Hiện nay, các thành viên của HTX đang nuôi hàng chục ngàn con ba ba, cua đinh, có nhiều con cua định có trọng lượng lớn vài chục kg mỗi con...

Có được kết quả như hôm nay là sự cố gắng không mệt mỏi của các thành viên HTX, đặc biệt công đầu là nữ giám đốc Trương Ánh Nguyệt.

Nói về dự định sắp tới chị Nguyệt cho biết : “HTX sẽ tiếp tục tăng quy mô chăn nuôi lên, tăng cường liên kết với các công ty du lịch, nhà hàng để tiêu thụ ba ba, cua đinh thịt cho các thành viên HTX, đảm bảo lợi nhuận trên 15%. Đồng thời sẽ sang nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản để xúc tiến thương mại, hợp tác và cung ứng ba ba, cua đinh. Từ đó để vật nuôi này ngày càng phát triển”.

 Với phương án sản xuất, kinh doanh tiến bộ, cùng với ý tưởng  đẩy mạnh xúc tiến thương mại của nữ giám đốc  như vậy, chắc chắn HTX chăn nuôi ba ba Thạnh Lợi sẽ ngày càng phát triển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem