Chủ đề nóng

“Ngân hàng” của nông dân

Thứ hai, ngày 26/03/2012 12:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tuy số tiền cho vay không lớn, nhưng từ vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), nhiều hộ ND, nhất là hộ nghèo ở Thừa Thiên-Huế đã có điều kiện đầu tư vào sản xuất, góp phần thực hiện chương trình giảm nghèo của địa phương.
Bình luận 0

Chị Nguyễn Thị Quýt ở tổ 8, thôn Niêm Phò, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền không giấu được niềm vui vì đã ra khỏi danh sách hộ nghèo và vẫn có vốn để chăn nuôi, có nhà khang trang, có xe máy, ti vi, tủ lạnh; các con của chị cũng được học hành đến nơi đến chốn...

Ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh kiểm tra vốn vay Quỹ HTND tại xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền.

Có vốn nuôi lợn, gà...

Chị Quýt tâm sự: "Ý tưởng thành lập trang trại nuôi heo, gà, cá của vợ chồng tôi được thực hiện năm 2008 khi Quỹ HTND cho tôi vay 5 triệu đồng". Số tiền này, vợ chồng chị đào hồ nuôi 3.000 con cá chép, rô phi, trắm cỏ. Nhờ tuân thủ kỹ thuật học ở các khóa tập huấn do Hội ND tổ chức, vụ đầu tiên chị thu lãi 5 triệu đồng. Có tiền, vợ chồng chị mở rộng quy mô nuôi, mỗi lứa 20 con lợn thịt, 2 con heo nái, 20 con gà. Từ cá, lợn, gà và trồng lúa, bình quân mỗi năm gia đình chị thu nhập hơn 150 triệu đồng, trừ chi phí lãi 50 triệu đồng.

Cùng thôn với chị Quýt, gia đình bà Trần Thị Túy được bình chọn hộ SXKD giỏi. Trước đây, thu nhập của gia đình bà trông vào 4 sào ruộng. Năm 2008, Quỹ HTND xã cho bà vay 5 triệu đồng để nuôi heo thịt, gia cầm. Đến nay, bà không những trả hết nợ cho quỹ mà vẫn còn vốn để mở cửa hàng tạp hóa khá lớn, cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho người dân địa phương. “Tôi đang làm dự án vay vốn để mở rộng quy mô chăn nuôi”- bà Túy cho biết.

Bà Túy, chị Quýt chỉ là 2 trong số hàng ngàn hộ ND ở Thừa Thiên - Huế thoát nghèo, đang giàu lên nhờ nguồn vốn Quỹ HTND.

Không để vốn thất thoát

Bà Lê Thị Thu - Phó Giám đốc Ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Để đồng vốn Quỹ HTND đến đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích, các cơ sở, chi hội tổ chức bình xét công khai các hộ đủ điều kiện vay vốn, có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả rồi mới tổ chức giải ngân.

Đến nay, Quỹ HTND toàn tỉnh có hơn 4,4 tỷ đồng, trong đó, cấp tỉnh quản lý hơn 1,39 tỷ đồng, cấp huyện 486 triệu, cấp cơ sở 2,561 tỷ đồng. Riêng năm 2011, quỹ đã vận động được 640 triệu đồng, vượt 26% kế hoạch đề ra, trong đó cấp xã vận động được hơn 432 triệu đồng. Năm 2011, từ nguồn vốn Quỹ HTND, tỉnh đã giải ngân 440 triệu đồng cho 59 hộ vay.

“Để đồng vốn Quỹ HTND đến đúng đối tượng, các cơ sở, chi hội tổ chức bình xét các hộ đủ điều kiện vay vốn, có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả”.

Cùng với giải ngân, Hội còn tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất giúp các hộ sử dụng vốn có hiệu quả. Nhờ đó, nhiều hộ ND đã có thêm việc làm, thu nhập ổn định, nhiều hộ thu nhập tăng thêm 20 - 25 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Hình - Giám đốc Ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh cho biết, năm 2012, Quỹ HTND của T.Ư Hội ủy thác cho tỉnh 4 tỷ đồng. Ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh đã thẩm định xong 14 dự án, gồm 1 dự án trồng gừng trong bao; 1 dự án trồng rau màu, 1 dự án nuôi cá lồng, 3 dự án chăn nuôi trâu, bò và 80 dự án chăn nuôi lợn nái.

Ông Hình thông tin thêm, để tăng thêm vốn cho quỹ, Ban Điều hành Quỹ HTND sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để mọi người, mọi ngành hiểu, từ đó đóng góp, ủng hộ quỹ để có thêm nhiều hộ ND, nhất là hộ nghèo có vốn làm ăn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem