Chủ đề nóng

“Ngân hàng” hữu ích của nông dân

Thứ ba, ngày 21/05/2013 10:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cùng với các nguồn vốn khác, những năm qua Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của các cấp Hội ND Hải Dương đã tiếp vốn cho nhiều hộ ND đầu tư vào sản xuất kinh doanh.
Bình luận 0

Năm 2006, xã An Châu (TP.Hải Dương) chuyển đổi một số diện tích đất cấy lúa bấp bênh sang đào ao thả cá, nhiều hộ đã mạnh dạn ra khu chuyển đổi quyết tâm lập nghiệp.

Cho vay theo dự án

Được Quỹ HTND tiếp vốn, năm 2012 anh Phạm Văn Triệu (phải) thu lãi trên 200 triệu đồng từ nuôi cá và lợn.

Với số vốn tích góp và vay thêm người thân, ngân hàng, năm 2008, anh Phạm Văn Triệu ở thôn Tiền ra khu chuyển đổi đào ao, thả cá rô phi đơn tính trên diện tích hơn 2 mẫu. Mỗi năm anh thu 2 vụ cá, mỗi vụ hơn 10 tấn, trừ chi phí lãi gần 200 triệu đồng/năm.

Năm 2011, các ao cá bị dịch bệnh nên hiệu quả không cao. Đầu năm 2012, anh tham gia Dự án “Nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm” của Hội ND xã và được vay 15 triệu đồng Quỹ HTND T.Ư Hội uỷ thác. Có vốn, anh mua cá giống và lợn về nuôi. Năm 2012, anh thu lãi trên 170 triệu đồng từ cá, gần 40 triệu đồng từ lợn.

Được xây dựng từ năm 1997, đến nay 100% huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở hội đã xây dựng được Quỹ HTND. Toàn tỉnh có trên 30 tỷ đồng Quỹ HTND.

Năm 2007, Hội ND thị trấn Nam Sách triển khai mô hình trồng rau an toàn, hiện thu hút 40 hộ tham gia. Đầu năm 2012, các hộ này được vay 500 triệu đồng từ Quỹ HTND của T.Ư Hội NDVN uỷ thác. Là một trong những người được vay vốn, anh Phạm Ngọc Thành mua giống cây ăn quả về trồng. Năm 2012, anh thu lãi trên 100 triệu đồng. “Không những được vay vốn với phí vay thấp, chúng tôi còn được tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để tránh rủi ro” - anh Thành cho hay.

Sau khi lập gia đình, cuộc sống gia đình anh Nguyễn Văn Hải, ở xã Cổ Dũng (huyện Kim Thành) hết sức khó khăn do cả nhà chỉ trông vào thu nhập từ nghề thợ xây của anh. Năm 2005, anh được Quỹ HTND tỉnh cho vay 5 triệu đồng. Có tiền, anh mua 10 con lợn giống về nuôi. Làm ăn thuận lợi, tháng 5.2009, anh chuyển ra khu quy hoạch tập trung của xã đào ao thả cá và xây chuồng nuôi lợn.

Năm 2010 và 2011, mỗi năm anh thu lãi hơn 80 triệu đồng từ cá, lợn. Đầu năm 2012, anh tiếp tục được vay 15 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND của T.Ư Hội. Năm ấy, anh thu gần 5 tấn cá và bán trên 1,2 tấn lợn hơi, thu lãi trên 100 triệu đồng, trở thành hộ SXKD giỏi cấp huyện. Anh Hải cho biết: “Mặc dù số tiền được vay không nhiều, nhưng số vốn đó đã kịp thời giúp tôi có thêm vốn đầu tư phát triển kinh tế”.

Quản lý chặt, thủ tục vay đơn giản

Ông Phạm Văn Lến - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh cho biết: Với mục tiêu ngày càng có nhiều hội viên ND làm giàu từ Quỹ HTND, các cấp Hội ND trong tỉnh đã tích cực vận động xây dựng quỹ. Từ nguồn vốn này, đã có hàng ngàn hộ thiếu vốn được hỗ trợ kịp thời để đầu tư vào sản xuất. Cũng theo ông Lến, Quỹ HTND được các cấp hội quản lý chặt chẽ.

Trước đây, quỹ cho vay theo nhóm hộ, mức vay thấp. Những năm gần đây bên cạnh cho nhóm hộ vay, quỹ cho vay theo dự án với mức vay từ 10-25 triệu đồng/hộ. Thủ tục vay đơn giản. Sau khi được bình xét từ chi, tổ hội, Hội ND cơ sở tập hợp danh sách các hộ vay, có xác nhận của UBND cấp xã, sau đó Hội ND tỉnh và Hội ND các huyện, thị xã, thành phố thẩm định, nếu bảo đảm các quy định sẽ được xét cho vay trong thời gian 2 năm.

Trong quá trình cho vay, Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh thường xuyên kiểm tra và chỉ đạo Ban điều hành Quỹ HTND các cấp tổ chức kiểm tra định kỳ. Nhờ đó, từ khi xây dựng đến nay, Quỹ HTND các cấp tăng trưởng đều, không có thất thoát, nợ đọng. Cùng với các nguồn vốn khác, năm 2012, Quỹ HTND đã giúp trên 3.000 hộ có thêm vốn để sản xuất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem