Chủ đề nóng

Ngành xe điện Trung Quốc sắp được cứu cánh ngay tại quê nhà?

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 21/02/2022 14:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo báo cáo của China Science Daily, một nhóm nghiên cứu và điều tra khoa học của Trung Quốc đã phát hiện ra một mỏ lithium khổng lồ ở vùng Qiongjiagang trên núi Qomolangma.
Bình luận 0

Cụ thể, theo ScienceNet.cn, một trang web được hỗ trợ bởi Viện Khoa học Trung Quốc, mới đây, các nhà nghiên cứu Viện Địa chất và Địa vật lý thuộc Viện Khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra một mỏ lithium ở khu vực Tây Nam Qiongjiagang, nơi có thể là mỏ kim loại lớn thứ ba của đất nước này. Mỏ khoáng sản này nằm ở độ cao 5.000 m so với mực nước biển trên Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng và với tiềm năng chứa hơn 1 triệu tấn tài nguyên oxit lithium. Thông tin này hiện đang gây chú ý mạnh mẽ, bởi gần đây các nhà chức trách Trung Quốc hứa sẽ hỗ trợ khai thác lithium trong nước ở cấp độ chính sách, trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế leo thang và chi phí gia tăng đối với tài nguyên lithium.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ra mỏ Lithium siêu lớn. Ảnh: @AFP.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ra mỏ Lithium siêu lớn. Ảnh: @AFP.

Trong khi đó, thế giới cần một lượng lớn nguồn cung cấp lithium mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về xe điện và lưu trữ năng lượng. Và đối với Trung Quốc, việc tìm kiếm các nguồn nội địa khả thi sẽ được hoan nghênh vì quốc gia này phụ thuộc vào nhập khẩu lithium ở mức hơn 75%, ngay cả khi nước này thống trị sản xuất pin toàn cầu.

Các chuyên gia cho biết, phát hiện này có thể giúp giảm sự phụ thuộc quá mức của Trung Quốc vào nguồn lithium nhập khẩu. Một số chuyên gia khác thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng, khu vực này có thể trở thành "cơ sở lithium quan trọng nhất" của đất nước, với tiềm năng "đảm bảo sự phát triển của ngành năng lượng mới của Trung Quốc".

Mỏ dự trữ lithium mới này hy vọng có thể trở thành mỏ lớn thứ ba sau địa điểm núi Bailong ở Khu tự trị Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc và mỏ lithium Jiajika, ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc. Nó cũng được kỳ vọng có thể trở thành mỏ pegmatit lithium đầu tiên có giá trị công nghiệp ở khu vực Núi Qomolangma, báo cáo cho biết thêm. 

"Mỏ lithium ở Qiongjiagang có điều kiện khai thác tốt - nó có quặng chất lượng cao, vận chuyển thuận tiện vì khu vực khai thác được kết nối với đường xi măng nông thôn", Qin Kezhang, trưởng nhóm nghiên cứu khoa học và là giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm về nghiên cứu tài nguyên khoáng sản của Viện Khoa học Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Theo Qin, có khoảng 1,01 triệu tấn oxit lithium trong mỏ dựa trên những gì ông mô tả là tính toán "khá thận trọng". Qin cũng cho biết các nhà nghiên cứu vẫn đang điều tra chi tiết về mỏ Qiongjiagang. Tuy nhiên, ông cho biết mỏ lithium này vẫn đang trong giai đoạn "tiền khảo sát" sơ bộ, và việc xác định phạm vi phân bố của thân quặng cũng như thành phần loại và hàm lượng các nguyên tố hữu ích đang được tiến hành. 

Từ phát hiện đến khai thác, một mỏ thường trải qua bốn giai đoạn: khảo sát sơ bộ, điều tra số mỏ liên quan khu vực, khảo sát chi tiết và thăm dò. Khảo sát sơ bộ là để xác định vị trí và tình hình chung của mỏ, còn khảo sát chung là để loại giai đoạn khảo sát sơ bộ bằng phương tiện kỹ thuật, điều tra chi tiết là để chứng minh sự sẵn có của mỏ, còn thăm dò là để xác định kế hoạch khai thác cụ thể. Chính vì vậy, sẽ mất một khoảng thời gian trước khi họ có thể lập ra một kế hoạch khai thác toàn diện.

Được gọi là dầu trắng, quặng lithium là một thành phần quan trọng trong pin cho xe điện. Trung Quốc có trữ lượng lithium lớn thứ sáu thế giới, nhưng vẫn nhập khẩu khoảng 75% nguồn lithium để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với kim loại này trong lĩnh vực xe điện. Ảnh: @AFP.

Được gọi là dầu trắng, quặng lithium là một thành phần quan trọng trong pin cho xe điện. Trung Quốc có trữ lượng lithium lớn thứ sáu thế giới, nhưng vẫn nhập khẩu khoảng 75% nguồn lithium để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với kim loại này trong lĩnh vực xe điện. Ảnh: @AFP.

Ông Qin nhận xét rằng, các nhà khoa học sẽ tiến hành điều tra thêm để xác định xem liệu mỏ lithium Qiongjiagang và các khu vực xung quanh có tạo thành một vành đai quặng lithium liên tục hay không.  Trong khi đó, sự chú ý của giới truyền thông về phát hiện mỏ khoáng chất này đi kèm với việc giá lithium tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm. Lithium cacbonat ở Trung Quốc đã tăng giá hơn 400% ở Trung Quốc vào năm ngoái và gần 50% tính cho đến nay vào năm 2022.

Nói tóm lại, nhu cầu về xe điện gia tăng đang thúc đẩy nhu cầu sử dụng lithium rất nhanh. Việc phát hiện ra mỏ lithium hiện tại có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu lithium của Trung Quốc, và củng cố vị thế của nước này như một quốc gia sản xuất lithium quan trọng.

Nhu cầu khai thác lithium đang được đẩy mạnh

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao, các công ty khai thác trên toàn cầu đang đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và bước vào lĩnh vực kinh doanh khai thác và tinh chế lithium để tận dụng sự phục hồi đang diễn ra. Đầu tuần này, gã khổng lồ khai thác đồng của Chile, Codelco đã công bố kế hoạch bắt đầu thăm dò lithium ở Salar de Maricunga vào tháng tới.

Trong những tháng gần đây, các nhà sản xuất xe điện đã và đang ký kết các thỏa thuận cung cấp trực tiếp với các công ty mỏ để đảm bảo nguồn cung cấp lithium đáng tin cậy trong tương lai. Gần đây, gã khổng lồ xe điện Tesla cũng đã ký một thỏa thuận cung cấp lithium 5 năm với Liontown Resources của Úc để đảm bảo nguồn cung kim loại quan trọng này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem