Chủ đề nóng

Ngày 28.8: Dương Tự Trọng tiếp tục ra tòa

Vũ Thị Hải Thứ sáu, ngày 22/08/2014 21:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin từ cuộc họp báo chiều nay, 22.8, lãnh đạo Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng cho biết, ngày 25.6.2014, TAND thành phố Hải Phòng thụ lý hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm số 104/HSST đối với bị cáo Dương Tự Trọng- nguyên Phó Giám đốc CATP Hải Phòng, bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" qui định tại Khoản 1 điều 281 Bộ luật hình sự.
Bình luận 0

Theo cáo trạng, từ năm 2001-2002, Dương Tự Trọng khi đó la Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng đã có quan hệ thân thiết với Đồng Xuân Phong- cán bộ Đội chống buôn lậu- Cục Hải quan Hải Phòng. Ngày 18.8.2009, cơ quan CSĐT công an thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Đồng Xuân Phong về tội buôn lậu.

Do Phong bỏ trốn, này 16.10.2009, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định truy nã toàn quốc. Quyết định này được gửi tới phòng cảnh sát hình sự công an các tỉnh thành trong cả nước, trong đó, Phòng CSHS CATP Hải Phòng nhận được quyết định trên vào ngày 5.11.2009. Ngoài việc gửi quyết định, CATP Hồ Chí Minh còn cử cán bộ trực tiếp phối hợp với CATP Hải Phòng để truy bắt Đồng Xuân Phong nhưng không bắt được, mặc dù thời gian này Phong thường xuyên có mặt tại Hải Phòng.

Ngày 22.4.2011, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an thành phố Hải Phòng có báo cáo về việc rà soát đối tượng truy nã có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng trong đó có Đồng Xuân Phong gửi đến Dương Tự Trọng khi đó là Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hải Phòng nhưng Trọng không có ý kiến chỉ đạo, cũng không tổ chức triển khai lực lượng tiến hành truy bắt theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Ngày 17.5.2012, sau khi nhận được thông báo của anh trai  Dương Chí Dũng về việc đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam, Trọng đã chỉ dẫn Dũng về nhà bạn gái của Trọng để trốn và chờ người của Trọng đến đón. Sau đó, ngày 18.5.2012, Trọng yêu cầu Đồng Xuân Phong thông qua Vũ Tiến Sơn (khi đó là Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Hải Phòng) cùng phối hợp để tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài.

Dương Tự Trọng hiện có một tiền án 16 năm tù tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Được biết, luật sư tham gia bào chữa cho Dương Tự Trọng là ông Nguyễn Đình Hưng- luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Hưng Giang- Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử Dương Tự Trọng sẽ được tiến hành vào ngày 28.8.2014 tới đây tại Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem