Chủ đề nóng

Ngày thẻ Việt Nam 2020: Ngân hàng “tung” ưu đãi, thay đổi thói quen thanh toán của người Việt

PVKT Thứ bảy, ngày 07/11/2020 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng ngày 7/11, sự kiện mua sắm “Sóng Festival” nằm trong khuôn khổ “Ngày thẻ Việt Nam 2020” dành cho giới trẻ chính thức khai mạc với sự tham gia của gần 20 NHTM , tổ chức tài chính, tổ chức quốc tế và hơn 100 gian hàng cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong nhiều ngành nghề gồm ẩm thực, giáo dục, mua sắm...
Bình luận 0

Sóng Festival - Ngày thẻ Việt Nam 2020 diễn ra tại Sân vận động Bách Khoa Hà Nội. Chương trình là ngày hội thanh toán thẻ lớn nhất từ trước đến nay nhằm thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trong thời đại 4.0, do Báo Tiền Phong và Napas phối hợp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

"Cú hích" thay đổi thói quen thanh toán

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, thời gian qua, nhiều lĩnh vực của đời sống và sản xuất bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, thanh toán không dùng tiền mặt đang trở thành "mảnh ghép" không thể thiếu cho nhiều hoạt động kinh tế - xã hội trong bối cảnh cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Cũng như nhiều nước trên thế giới, Chính phủ Việt Nam đã kịp thời đưa ra những chính sách để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và thẻ ngân hàng là một trong các giải pháp được ưu tiên sử dụng.

Sóng Festival - Ngày thẻ việt nam

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh phát biểu khai mạc Sóng Festival - Ngày thẻ Việt Nam 2020

Những bước tiến về công nghệ và số hóa đã mang đến cơ hội cho thanh toán thẻ trở nên an toàn hơn, tốc độ nhanh hơn, dễ sử dụng hơn, linh hoạt trong việc kết nối giữa người mua và người bán trong thời gian giãn cách xã hội và đóng vai trò như "cú hích" làm thay đổi thói quen thanh toán của người dân, ở góc độ nào đó, góp phần không nhỏ cho việc ổn định xã hội và thúc đẩy sự phát triển trở lại của nền kinh tế trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo Phó Thống đốc, tại Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 (ban hành kèm theo Quyết định số 2545/QĐ-TTg), Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra mục tiêu phát triển cụ thể với thẻ ngân hàng là "Phát triển mạnh thanh toán thẻ qua các thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán; nâng dần số lượng, giá trị giao dịch thanh toán thẻ qua các thiết bị chấp nhận thẻ.

Đến năm 2020, số lượng giao dịch đạt khoảng 200 triệu giao dịch/năm; 100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng; Khuyến khích phát triển các loại thẻ đa dụng, đa năng, thẻ phi vật lý, thẻ không tiếp xúc (để thu phí cầu đường, mua xăng dầu, mua vé xe buýt, đi taxi, chi trả bảo hiểm xã hội, thu học phí...)".

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và NHNN, thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam nói chung và thanh toán thẻ nói riêng trong thời gian qua đã có sự chuyển biến rõ rệt, thay đổi dần thói quen sử dụng tiền mặt sang sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt của đại đa số người dân.

Tính đến 30/9/2020, hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động thẻ ngân hàng đạt hơn 19.500 máy ATM và hơn 280.400 thiết bị chấp nhận thẻ POS; chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, giao dịch thẻ qua POS đạt 250 triệu giao dịch với giá trị giao dịch hơn 435 nghìn tỷ đồng.

Sóng Festival - Ngày thẻ việt nam

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đi thăm gian hàng trải nghiệm của các ngân hàng tại Sóng Festival - Ngày Thẻ Việt Nam

"Tại sự kiện "Sóng Festival" ngày hôm nay, chúng ta sẽ được trực tiếp trải nghiệm những ứng dụng công nghệ thanh toán mới, hiện đại, an toàn, bảo mật và bắt kịp xu hướng thanh toán quốc tế tại hơn 100 gian hàng đại diện cho gần 20 ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính và các nhà cung cấp sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trong nhiều ngành nghề tại Việt Nam", Phó Thống đốc nhấn mạnh và bày tỏ tin tưởng, sự kiện này sẽ giúp công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ, làm quen, khám phá, trải nghiệm việc sử dụng thẻ ngân hàng tại Việt Nam và truyền đi thông điệp tích cực về lợi ích của thanh toán thẻ nói riêng và TTKDTM nói chung đối với người dân và xã hội.

Cơ hội trải nghiệm của giới trẻ, nhiều ưu đãi "khủng"

Sóng Festival trong khuôn khổ "Ngày thẻ Việt Nam 2020" hướng đến đối tượng là các bạn trẻ 15 – 35, chủ yếu là học sinh, sinh viên.

Đến với Ngày Thẻ Việt Nam - Sóng Fesival 2020, ngoài mỗi khách hàng sẽ nhận được quà tặng là 1 thẻ trả trước (thẻ prepaid), giá trị 50.000 đồng để trải nghiệm mua sắm thanh toán thẻ - không dùng tiền mặt tại hàng trăm gian hàng với hàng nghìn mặt hàng khác nhau có mức giá ưu đãi khủng. Thậm chí chỉ 1.000 đồng/sản phẩm khi trải nghiệm thanh toán bằng QR Code hay miễn phí mở thẻ ATM.

Sóng Festival - Ngày thẻ việt nam

Khách hàng check-in nhận quà tặng của ngân hàng tại Sóng Festival - Ngày thẻ Việt Nam sáng 7/11

Ông Nguyễn Quang Minh, Phó Tổng Giám đốc Napas cho biết tại gian hàng của Napas trong 2 ngày 7-8/11, khách hàng tham quan có thể trải nghiệm phương thức thanh toán bằng công nghệ chip không tiếp xúc trong thanh toán giao thông xe bus, metro, công nghệ thanh toán nhận diện khuôn mặt, công nghệ thanh toán tap to phone - thông tin thẻ được mã hóa lên thiết bị di động để gia tăng trải nghiệm của khách hàng.

Napas sẽ phối hợp với các ngân hàng tiếp tục phát triển các sản phẩm cho thẻ chip nội địa đa ứng dụng, đa kênh thanh toán, đa phương tiện, sớm được đưa tới người tiêu dùng trong tương lai. "Toàn bộ số tiền đóng góp của các bạn sẽ được Napas cùng với BTC chuyển đến đồng bào miền Trung để bà con tái thiết cơ sở vật chất và ổn định đời sống sau bão", ông Minh nói.

Về phía ngân hàng, trong khuôn khổ Sóng Festival – Ngày Thẻ Việt Nam 2020, 18 ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ trình diễn, giới thiệu đến khách hàng trải nghiệm sử dụng công nghệ thanh toán mới, hiện đại, an toàn, bảo mật bắt kịp xu hướng thanh toán quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, thông qua chuỗi sự kiện rất có ý nghĩa này, Vietcombank mong muốn đưa hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt của hệ thống ngân hàng tới gần hơn nữa với người dân, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên, những chủ nhân tương lai của đất nước, để cùng xây dựng một xã hội thanh toán không dùng tiền mặt, hiện đại và văn minh.

Gian hàng trải nghiệm của các ngân hàng

Ngày Thẻ Việt Nam 2020 - Sóng Festival diễn ra trong hai ngày là ngày 7 và 8/11 với sự tham gia của 18 ngân hàng, gồm: Vietcombank, LienvietPostBank, Agribank, Vietinbank, ACB, An Bình, BIDV, Sacombank, HD bank, Seabank, SHB, Pvcombank, Master Card, SSI, MK, CIMB, VPbank.

Người tham gia chương trình sẽ có cơ hội sở hữu một trong số 10.000 thẻ thanh toán có sẵn 50.000 VNĐ/thẻ; đồng thời trải nghiệm mua sắm các sản phẩm hấp dẫn với mức giá chỉ từ 10.000 VNĐ tại 130 gian hàng về ẩm thực, thời trang, mỹ phẩm, công nghệ, văn hóa- giáo dục, giải trí- du lịch,…

Đặc biệt, ban tổ chức chương trình còn chuẩn bị hàng chục khu vực "checkin" để giới trẻ lưu lại những khoảnh khắc ấn tượng tại Ngày Thẻ Việt Nam 2020 - Sóng Festival.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem