Chủ đề nóng

Nghệ An: Bắt nhóm đối tượng dùng súng, mã tấu “bảo kê” máy gặt

Thứ sáu, ngày 17/05/2019 10:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhóm đối tượng ngang nhiên thu tiền máy gặt với giá "cắt cổ". Chúng yêu cầu người dân nộp tiền bảo kê nếu không lúa đã gặt không được đưa về nhà. Đặc biệt, chủ máy cày từ địa phương khác muốn đến gặt phải phải nộp "lệ phí" cho nhóm bảo kê 20.000 đồng/sào.
Bình luận 0

Sáng 17/5, lãnh đạo Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, vừa bắt giữ nhóm đối tượng gồm Trần Văn Mạnh (SN 1982), Phạm Công Bảo (SN 1987), cùng trú tại xã Thanh Long, huyện Thanh Chương và Nguyễn Bá Sự (SN 1992) trú ở xã Mã Thành, huyện Yên Thành đề điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, cuối tháng 4.2019, người dân trên địa bàn huyện Thanh Chương bước vào thu hoạch vụ lúa vụ Đông Xuân. Tại thời điểm này, trên các cánh đồng xuất hiện một nhóm đối tượng có dấu hiệu bảo kê, thu tiền của các chủ máy gặt, gây bức xúc cho người dân.

Sau khi nhận được tin báo của người dân cùng những thông tin mà các điều tra viên thu thập được, Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã xác lập Chuyên án 519C để đấu tranh, làm rõ.

Các đối tượng Trần Văn Mạnh, Phạm Công Bảo và Nguyễn Bá Sự bị tạm giữ hình sự tại Công an huyện Thanh Chương để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 6.5.2019, Ban chuyên án đã tiến hành bắt quả tang 3 đối tượng là Trần Văn Mạnh, Phạm Công Bảo và Nguyễn Bá Sự đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản. Khám xét nơi ở của các đối tượng, cảnh sát thu giữ 4 khẩu súng tự chế, 3 mã tấu và một triệu đồng tiền mặt.

Bước đầu, cơ quan công an xác định Trần Văn Mạnh (đã có 6 tiền án, tiền sự về tội Gây rối trật tự công cộng và Tàng trữ trái phép ma túy) là đối tượng cầm đầu, cùng Phạm Công Bảo và Nguyễn Bá Sự đã buộc người dân ở xã Thanh Long (huyện Thanh Chương) phải thuê máy gặt do nhóm này bảo kê với giá cao.

Nếu ai không thuê sẽ bị nhóm này gây gổ, không cho đưa lúa đã gặt từ đồng về nhà. Bên cạnh đó, những chủ máy gặt ở các địa phương khác đến gặt thuê phải nộp cho nhóm này 20.000 đồng/sào thông qua bản hợp đồng thuê máy gặt được nhóm này soạn sẵn. Chủ máy nào không nộp “lệ phí” sẽ bị đe dọa phá máy gặt, hành hung.

Bước đầu, 3 đối tượng trên đã khai nhận hành vi phạm của mình. Đến thời điểm bị bắt, nhóm này đã cưỡng đoạt của các chủ máy gặt hàng chục triệu đồng.

Công an huyện Thanh Chương tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Cảnh Thắng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem