Chủ đề nóng

Nghệ An: Chậm trợ cấp, học sinh đói

Thứ sáu, ngày 22/10/2010 08:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hơn 70 học sinh của tộc người Đan Lai ra trọ học ở bản Thái Sơn và khu nội trú của Trường THCS Môn Sơn (Con Cuông, Nghệ An) hiện đang lao đao vì đói.
Bình luận 0

Tiền trợ cấp theo Quyết định 112 chưa có khiến nhiều em phải bỏ học kiếm cái ăn.

Đói quá, cái chữ chạy mất

Thầy Nguyễn Trọng Minh - giáo viên Trường THCS Môn Sơn cho biết: "Học sinh Đan Lai trước đây chỉ học xong bậc tiểu học là ở nhà lấy vợ, lấy chồng. Hai năm trở lại đây, giáo viên trèo đèo lội suối vào 2 bản Cọ Phạt và bản Pủng (giáp Lào) vận động được 70 em ra học tiếp. Giờ, do thiếu đói các em lại bỏ học".

 
Bữa cơm của học sinh Đan Lai chỉ có nồi cơm nhỏ và nồi canh măng rừng nấu muối.

Chúng tôi đến thăm những túp lều trọ học của học sinh Đan Lai ven bờ sông Giăng (thuộc địa phận bản Thái Sơn), thấy bữa ăn của các em chỉ có nồi cơm nhỏ và nồi canh măng rừng nấu với muối. Nồi cơm và thức ăn đã hết nhưng chưa em nào buông bát vì còn đói.

Em La Văn Ngụ, học sinh lớp 7A cho biết: "Gần tháng nay chúng em không có nguồn tiếp tế vì gia đình cũng chẳng có gì ăn. Bữa cơm như rứa là được rồi chứ có bữa bọn em chỉ có vài gói mì tôm bỏ vô cả nồi nước chia nhau húp. Đói quá nên nhiều bạn đã bỏ về. Có 2 bạn mới bỏ về sáng nay là La Văn Nam (lớp 6A3) và La Văn Sán (lớp 6A5)".

Cả 9 học sinh ở đây đều trông cậy vào chị cả La Thị Hoài, học lớp 11A Trường Dân tộc nội trú Mường Quạ. Hoài nói: "Em động viên các em ấy, muốn thoát nghèo thì phải học. Vậy nên nghỉ học là bọn em phân công nhau vào rừng hái măng, chặt nứa, câu cá để bán kiếm tiền mua gạo".

Để tìm hiểu nguyên do thiếu đói, chúng tôi đã vượt sông Giăng bằng thuyền độc mộc hơn 5 tiếng đồng hồ để đến bản Cọ Phạt trong vùng lõi của Vườn quốc gia Pù Mát. Già bản La Văn Quyết nói: "Rừng bị cấm, nương rẫy năm nay bị hạn hán và sâu bệnh nên thiếu ăn đã mấy tháng rồi". Hiện chưa đến mùa giáp hạt nhưng phần lớn các hộ gia đình ở bản Pủng và bản Cọ Phạt đã quay quắt vì đói. 24 học sinh đã bỏ học trở về nhà.

Nguồn trợ cấp đến muộn

"Theo Quyết định 112/QĐ-TTg ngày 20-7-2007 của Thủ tướng Chính phủ, học sinh Đan Lai được hỗ trợ mỗi em 140.000 đồng/tháng theo diện học sinh THCS miền núi khó khăn, nhưng từ đầu năm học đến nay vẫn chưa được cấp.

Đồng bào Đan Lai có một nguyện vọng là nhà nước mở cho một điểm trường đa cấp tại bản Pủng để thuận tiện cho con em đến trường.

Và theo quy định, từ 10-30 em người dân tộc học bán trú thì được 1 người cấp dưỡng. Chúng tôi đã kiến nghị lên cấp trên xin cho các em 1 người cấp dưỡng nhưng chưa được trả lời. Trước thực trạng học sinh thiếu đói, giáo viên chúng tôi đã trích lương và đi từng nhà dân xin gạo cho các em ăn"- thầy Nguyễn Văn Vị - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Môn Sơn cho biết.

Bà Ngân Thị Hà - Chủ tịch UBND xã Môn Sơn thông tin thêm: "Hiện ở Trường THCS Môn Sơn còn 41 em học sinh người Đan Lai. Huyện đã hỗ trợ cho các em 1,2 tấn gạo và thông báo là chuẩn bị trích ngân sách chi trả trợ cấp theo Quyết định 112 cho các em".

Trao đổi với chúng tôi, ông Lương Thế Trung - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Con Cuông cho biết: "Không riêng học sinh Đan Lai mà những học sinh vùng sâu, vùng xa như Thạch Ngàn, Châu Khê, Môn Sơn đều đang gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Chúng tôi muốn hỗ trợ cho các em nhưng kinh phí ngành giáo dục không có đủ trong khi phụ cấp cho các em đến quá chậm. Chúng tôi đã lập hồ sơ trình UBND huyện nhưng huyện vẫn chưa có quyết định".

Lý giải về nguồn trợ cấp đến chậm, ông Hoàng Đình Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Con Cuông nói: "Tiền trợ cấp theo Quyết định 112 đáng ra tháng nào hỗ trợ tháng đó cho các em nhưng chúng tôi cũng phụ thuộc từ tỉnh cấp về và hiện vẫn chưa có. Tôi đang chỉ đạo lấy ngân sách huyện ứng trước cho các em duy trì việc học".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem