Chủ đề nóng

Nghe lại hai ca khúc nổi tiếng nhất của cố nhạc sĩ Phan Nhân

Thảo Linh (tổng hợp) Thứ ba, ngày 30/06/2015 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhạc sĩ Phan Nhân qua đời ở tuổi 85. Dù không có nhiều sáng tác nhưng những bài hát của ông đều để lại trong lòng khán giả ấn tượng, trở thành những ca khúc vượt thời gian. Cùng nghe lại hai ca khúc nổi tiếng nhất trong số gia tài âm nhạc của nhạc sĩ Phan Nhân.
Bình luận 0

Hà Nội niềm tin và hy vọng

"Hà Nội niềm tin và hy vọng" qua sự thể hiện của NSND Trần Khánh

Nhạc sĩ Trương Quang Lục từng chia sẻ rằng, “Hà Nội niềm tin và hy vọng” của nhạc sĩ Phan Nhân có xuất xứ khá đặc biệt.

Ca khúc ra đời khi nhạc sĩ Phan Nhân đang công tác ở Đài tiếng nói Việt Nam tại địa chỉ 58 Quán sứ, Hà Nội. Suốt 12 ngày đêm trận chiến ác liệt Điện Biên Phủ trên không trong mùa đông tháng chạp năm 1972, nhạc sĩ Phan Nhân đã tận mắt chứng kiến cuộc chiến quyết liệt và hào hùng của quân dân thủ đô Hà Nội đánh trả máy bay B52 của địch đang điên cuồng dội bom. Khung cảnh Hà Nội đỏ lửa, vang rền tiếng bom đạn, B52 rơi lả tả đã tạo cho ông cảm xúc viết ca khúc "Hà Nội niềm tin và hy vọng".

Nhạc sĩ Phan Nhân gửi gắm đứa con tinh thần cho NSND Trần Khánh. Ca khúc sau khi được giới thiệu trên làn sóng của Đài tiếng nói Việt Nam đã trở thành một trong những ca khúc hay nhất về Hà Nội, còn vang vọng mãi đến bây giờ.

Chú ếch con


“Chú ếch con” là món quà mà nhạc sĩ Phan Nhân gửi tặng cho lớp lớp thiếu nhi Việt Nam. Những hình ảnh gần gũi thần thương với trẻ em Việt như cá rô phi, chim di... đã được tác giả đưa vào ca khúc một cách sinh động nhất.

Ca từ lãng mạn, giản dị dễ hiểu, ngộ nghĩnh, đáng yêu…cùng với  giai điệu trong sáng đã giúp “Chú ếch con” trở thành bài hát “nằm lòng” của nhiều thế hệ, sống mãi vượt thời gian, không gian.

Năm 2003, tại nhạc hội quốc tế Zecchino d'Oro, cô bé người Việt Lê Nguyễn Hương Trà đã thể hiện ca khúc này bằng cả hai thứ tiếng Việt và Ý với lối trình diễn đặc sắc, giọng hát trong vắt, thu hút được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem