Chủ đề nóng

Nghề săn bắt ghẹ của ngư dân vùng biển bãi ngang

Công Xuân Thứ năm, ngày 10/12/2015 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không như một số hình thức đánh bắt hải sản khác ở trên biển, nghề săn bắt ghẹ của ngư dân vùng biển bãi ngang ở Quảng Ngãi diễn ra gần như quanh năm, trừ những lúc biển động mạnh, sóng quá to...
Bình luận 0

Để săn bắt ghẹ, ngư dân vùng biển bãi ngang (khu vực biển không có cửa neo đậu tàu thuyền) dùng lưới để thả. Lưới đánh bắt bắt ghẹ có mắt to từ 3-4 ngón tay người lớn, với chiều rộng khoảng 2,5m và dài khoảng 50m/tấm.

Niềm vui của ngư dân sau chuyến ra khơi đánh bắt được nhiều ghẹ.

Cùng thuộc họ hàng với cua biển, thế nhưng thân ghẹ dẹp và càng dài hơn, với trọng lượng trưởng thành từ 0,2-0,4 kg/con. "Thỉnh thoảng cũng bắt được con nặng trên 0,5kg nhưng loại này rất hiếm", ngư dân Lê Trung Niên (42 tuổi, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức) bày tỏ.

Thời gian đánh bắt ghẹ của ngư dân ở các vùng bãi ngang ven biển Quảng Ngãi gần như diễn ra quanh năm. "Tuy nhiên, nghề săn bắt ghẹ tập trung chủ yếu trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm trước, đến tháng 3 (âm lịch) năm sau", ngư dân Bùi Toàn (46 tuổi, thôn Long Thạnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) cho biết.

Thuyền đánh bắt ghẹ chuẩn bị về bến.

Do địa điểm đánh bắt nằm khá gần, chỉ cách bờ khoảng 6 hải lý nên phương tiện ngư dân sử dụng chỉ là thuyền thúng chèo tay, hoặc gắn máy nhỏ với số lượng 1-3 người/thuyền.

Trừ những ngày biển động và sóng to, gió lớn; hàng ngày cứ vào khoảng 14-17 giờ, ngư dân lại đưa phương tiện ra khơi để thả lưới, đến khoảng 3 giờ sáng hôm sau thì kéo lên và trở về bến.

Muốn giữ ghẹ sống, không bị gãy que để bán được giá cao, sau khi gỡ ra khỏi lưới, ngư dân lấy dây cột càng rồi bỏ ghẹ vào thùng, khoang thuyền... có chứa nước biển.

Ghẹ được bỏ vào nước biển cho khỏi chết.

 Thùng chứa rộng có máy sục ô xy có thể giữ ghẹ còn sống hàng chục ngày

Tùy theo số lượng người đi cùng mà số lượng lưới mang theo thả để bắt loại hải sản này khác nhau, ít thì 10-20 tấm lưới/thuyền, nhiều thì 30-50 tấm/thuyền.

Nghề săn bắt ghẹ mang lại thu nhập khá cho ngư dân.

Một chủ đại lý đang thu mua ghẹ.

Nói về số lượng ghẹ đánh bắt được, ngư dân Nguyễn Văn Chi (37 tuổi, ở xã Đức Minh, huyện Mộ Đức) - người có hơn 10 năm trong nghề không giấu giếm: "Với số lượng lưới thả khoảng 20 tấm, hôm nào trúng mánh thì được 15-20 kg/thuyền, thúng; hôm ít thì 5-7 kg/thuyền, thúng. Hiếm có trường hợp ghe nào ở đây ra khơi trở về mà không đánh bắt được ghẹ".

Một số ghe thuyền đánh bắt ghẹ của ngư dân xã Đức Minh, huyện Mộ Đức.

Với giá bán từ 180-250.000 đồng/kg ghẹ sống, nghề săn bắt ghẹ đã mang lại nguồn thu nhập khá cho hàng ngàn hộ dân vùng bãi ngang ven biển ở Quảng Ngãi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem