Chủ đề nóng

Nghi án hối lộ 16 tỷ đồng: Hôm nay, báo cáo Thủ tướng quá trình xử lý vụ việc

Thứ hai, ngày 24/03/2014 06:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 23.3, Bộ GTVT đã có cuộc họp với TCty Đường sắt Việt Nam để xử lý thông tin liên quan tới nghi án tư vấn của Nhật Bản “lót tay” quan chức ngành đường sắt Việt Nam số tiền lên tới 80 triệu yên Nhật (khoảng 780.000USD).
Bình luận 0
“Nghỉ việc làm giải trình,kể cả vụ trưởng, vụ phó”

Trao đổi với PV Nông Thôn Ngày Nay - Dân Việt chiều 23.3, ông Nguyễn Ngọc Đông – Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết chưa nhận được thông tin trực tiếp từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) nhưng Bộ GTVT đang khẩn trương thực hiện rà soát các dự án đường sắt có liên quan trong giai đoạn 2008 – 2012.

Một số quan chức ngành đường sắt Việt Nam đang dính phải nghi án nhận hối lộ lên tới gần 800.000USD.
Một số quan chức ngành đường sắt Việt Nam đang dính phải nghi án nhận hối lộ lên tới gần 800.000USD.

Để phục vụ công tác xác minh, trong chiều 23.3 ông Trần Ngọc Thành – Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (TCty ĐSVN) cho biết đã tạm đình chỉ chức vụ Trưởng Ban quản lý các dự án đường sắt đối với ông Nguyễn Văn Hiếu trong thời hạn 15 ngày. Ông Hiếu được cho là có liên quan đến các dự án đường sắt trong giai đoạn từ 2010 – 2012 của TCty ĐSVN.

Hiện Bộ GTVT chưa nhận được thông tin chính thức từ phía Nhật Bản nên việc rà soát đang được tiến hành trong nội bộ TCty ĐSVN. Theo Bộ GTVT, cần xác định chính xác các dự án có liên quan trong giai đoạn kể trên.

Ngay trong chiều 23.3, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với sự có mặt của hầu hết các cá nhân, đơn vị có liên quan tới nghi án nhận hối lộ. Ngay trong buổi họp này, Bộ GTVT đã tiến hành rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện dự án đường sắt đô thị. Những cá nhân có liên quan hiện đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác cũng phải có báo cáo giải trình cụ thể. “Yêu cầu tất cả các cán bộ nhân viên có liên quan ngừng ngay công việc đang làm để tập trung làm báo cáo giải trình, kể cả vụ trưởng, vụ phó cũng phải ngừng để giải trình”, Bộ trưởng Thăng nghiêm khắc yêu cầu, bên cạnh đó ông Thăng cũng cho thành lập đoàn thanh tra để rà soát lại tất cả những dự án có sự tham gia của Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC). Không những vậy, ông cũng yêu cầu các Thứ trưởng phải cùng rà soát, kiểm tra các dự án có nguồn vốn ODA của ADB, World Bank.

Cũng tại buổi họp này, ông Đinh La Thăng đã giao cho Thứ trưởng Bộ GTVT ngay ngày hôm nay (24.3) phải trực tiếp làm việc với đại diện của Tổ chức JICA và Đại sứ Nhật tại VN để trao đổi và tỏ rõ động thái của Bộ đối với vấn đề này. “Chính việc chúng ta làm nghiêm túc, công khai, minh bạch việc này sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đây cũng là việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Đảng, Chính phủ trong việc phòng, chống tham nhũng, khẳng định với nhân dân rằng ngành giao thông quyết chống tiêu cực, tham nhũng tới cùng”- ông Thăng nhấn mạnh.

Dự kiến sáng nay (24.3), Bộ GTVT sẽ có báo cáo trình lên Thủ tướng về việc kiểm tra rà soát các dự án cũng như tiến trình xử lý vụ việc.

Muốn nhận thầu, phải “lại quả”?


Trước đó, báo Yomiuri Shimbun ngày 21.3 đưa tin, ông Tamio Kakinuma- Chủ tịch Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) thừa nhận tập đoàn này đưa hối lộ khoảng 100 triệu yen (978.300 USD) cho lãnh đạo ngành đường sắt các nước Việt Nam, Uzbekistan và Indonesia, nhằm giành được các hợp đồng tư vấn thiết kế cho những dự án đường sắt sử dụng vốn ODA của Nhật Bản ở các nước này.

Chiều 23.3, trao đổi nhanh với PV NTNN, một đại diện của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Hà Nội cho biết, cho đến thời điểm này, JICA chưa có phát ngôn chính thức về vụ việc này và sẽ cung cấp cho báo chí ngay khi có thông tin chính thức.
Hạ Anh

Ông Kakinuma, 65 tuổi, đã ký vào biên bản lời khai sau khi bị tổ điều tra thuộc Văn phòng Công tố Tokyo thẩm vấn, dù ông khẳng định bản thân ông không hề biết về tình trạng hối lộ này.

Theo lời khai của ông Tamio Kakinuma, số tiền "lại quả" phụ thuộc vào giá gói thầu nhận được. Trong đó có lần để đổi lấy một gói thầu dự án ODA tại Việt Nam trị giá 4,2 tỷ yen, công ty đã "lại quả" cho quan chức 80 triệu yen (tương đương 780.000 USD).

Đây là số tiền hối lộ lớn so với những lần "lại quả" khác của JTC. Tương tự, một dự án ODA ở Indonesia, JTC hối lộ quan chức 30 triệu yen, còn ở Uzbekistan 20 triệu yen.

Có 5 cái tên quan chức nhận hối lộ được ông Kakinuma khai ra, trong đó trong đó có 1 lãnh đạo thuộc văn phòng quản lý dự án tại Tổng cục Đường sắt Việt Nam, 1 lãnh đạo thuộc ban giám đốc ngành đường sắt của Bộ GTVT Indonesia và 1 lãnh đạo phụ trách dự án tại Tập đoàn đường sắt Temir Yollari của Uzbekistan.

Hành vi đưa hối lộ của JTC đã bị Cục Thuế khu vực Tokyo phát hiện từ tháng 4.2013, khi cơ quan này mở cuộc thanh tra báo cáo thuế của doanh nghiệp này.

Dựa trên lời khai của ông Kakimuna, cơ quan điều tra Nhật sẽ mở cuộc điều tra hành vi vi phạm Bộ luật Chống cạnh tranh không lành mạnh, trong đó nghiêm cấm việc hối lộ các quan chức, viên chức của cơ quan chính phủ nước ngoài.
Vinh Hải - Hải Phong - Hạ Anh (Vinh Hải - Hải Phong - Hạ Anh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem