Chủ đề nóng

Bộ trưởng Thăng: Thanh tra tất cả dự án JTC (Nhật Bản) tham gia

Chủ nhật, ngày 23/03/2014 21:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Đinh La Thăng - Bộ trưởng Bộ GTVT - khẳng định bộ sẽ kiên quyết, khẩn trương kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm và yêu cầu tất cả cá nhân liên quan đến Dự án đường sắt đô thị số 1 tập trung giải trình.
Bình luận 0
Tối nay (23.3), Bộ GTVT cho biết: Cty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) hiện đang là nhà thầu Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1) vốn vay ODA Nhật Bản. JTC đang là cái tên được báo chí Nhật Bản nhắc đến trong nghi án chi bất hợp pháp hơn 100 triệu yen cho các cán bộ và một số đối tượng khác ở nước thứ ba gồm Indonesia, Uzbekistan và Việt Nam từ năm 2008 - 2012 để tham gia các dự án ODA.

Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định Bộ GTVT sẽ kiên quyết, khẩn trương kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm khắc những vi phạm, bất kể người đó là ai (ảnh minh họa).
Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định Bộ GTVT sẽ kiên quyết, khẩn trương kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm khắc những vi phạm, bất kể người đó là ai (ảnh minh họa).

Tại Việt Nam, dự án đường sắt đô thị số 1 do JTC làm chủ đầu tư có quy mô đường sắt đôi trên cao điện khí hóa đoạn Giáp Bát - Gia Lâm, chiều dài 15,36km và khu tổ hợp Ga Ngọc Hồi dài 3,85km. Đây chính là dự án cần phải thiết kế cầu vượt đường sắt qua sông Hồng, đến nay vẫn chưa thống nhất được hướng tuyến. Tổng mức đầu tư là 19.460 tỷ đồng, trong đó 13.972 tỷ đồng vay JICA, còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam. Quản lý dự án là Ban QLDA đường sắt thuộc TCty Đường sắt Việt Nam. Hiện tại dự án này đã ký hiệp định vay JICA lần 1 với giá trị 4,683 tỷ yen cho công tác thiết kế kỹ thuật và hỗ trợ đấu thầu.

Ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến nghi vấn JTC “lót tay” 80 triệu yen (khoảng 16 tỷ đồng) cho các quan chức ngành đường sắt ở Việt Nam, Bộ GTVT đã họp khẩn với các lãnh đạo TCty Đường sắt Việt Nam và các cá nhân có liên quan. Ông Đinh La Thăng - Bộ trưởng Bộ GTVT - khẳng định Bộ GTVT sẽ kiên quyết, khẩn trương kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm khắc những vi phạm, bất kể người đó là ai.

Đồng thời, Bộ GTVT cũng yêu cầu tất cả cá nhân liên quan đến Dự án đường sắt đô thị số 1, kể cả những người đã chuyển công tác, tạm dừng thực hiện các nhiệm vụ đang được phân công để tập trung giải trình về trách nhiệm cá nhân trong thời gian tham gia tại dự án. Yêu cầu này cũng được thực hiện cả với các cán bộ có liên quan đến dự án đã nghỉ hưu.

Ông Thăng cũng yêu cầu Thanh tra Bộ GTVT thành lập các đoàn thanh tra tất cả các dự án mà JTC đã và đang tham gia, trước mắt là các dự án thuộc lĩnh vực đường sắt. Các thứ trưởng Bộ GTVT phụ trách các lĩnh vực cũng phải chỉ đạo xây dựng kế hoạch để thanh tra các dự án có vốn vay ODA của Nhật Bản.

Trong ngày 24.3, ông Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ GTVT - sẽ làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Hà Nội để thông tin về thái độ kiên quyết, nghiêm túc cũng như tinh thần hợp tác cao nhất của Bộ GTVT trong vấn đề này.
Vinh Hải (Vinh Hải)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem