Chủ đề nóng

Nghi phạm đánh chết người vì cái điếu cày ở Hòa Bình có thể bị xử lý về tội gì?

Quang Trung Thứ hai, ngày 15/08/2022 15:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi mượn điếu cày không được, 2 bên xảy ra xô xát. Anh T. bị nam thanh niên dùng điếu cày đánh tử vong. Luật sư đã có phân tích pháp lý về vụ việc này.
Bình luận 0

Đánh chết người vì mâu thuẫn mượn điếu cày

Ngày 15/8, mạng xã hội lan truyền clip ghi cảnh xô xát tại quán nước khiến nam thanh niên tử vong. Sự việc xảy ra chiều 14/8, tại xã An Bình, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Lãnh đạo UBND xã An Bình xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ xô xát khiến nam thanh niên tử vong.

Nghi phạm đánh chết người vì cái điếu cày ở Hòa Bình có thể bị xử lý về tội gì? - Ảnh 1.

Sau khi hỏi mượn điếu cày không được, hai bên có xảy ra xô xát, anh B.V.H đã dùng điếu đập vào người anh T.Đ.T, khiến nạn nhân bất tỉnh. Nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong sau đó.

Theo lãnh đạo xã, vụ việc xảy ra khoảng 16h ngày 14/8. Nghi phạm và nạn nhân là người "làng trên, xóm dưới" của xã An Bình.

Nạn nhân là anh T.Đ.T. (sinh năm 1998, trú tại thôn Cây Rường, xã An Bình, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình). Nghi phạm được xác định là B.V.H. (sinh năm 1990, trú tại thôn Đồng Rặt, xã An Bình).

Theo thông tin ban đầu, nhóm của H. đang ngồi uống nước, thì nhóm của T. tới. Sau khi anh T. hỏi mượn điếu không được, đôi bên xảy ra xô xát. H. dùng điếu đập vào đầu anh T. khiến nạn nhân bất tỉnh rồi tử vong sau khi đưa đi cấp cứu.

Đánh chết người vì cái điếu cày có thể bị xử lý về tội gì?

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Hà Thị Khuyên (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo thông tin ban đầu từ chính quyền địa phương và qua clip trên mạng xã hội, có thể thấy hành vi của nghi phạm B.V.H đã có dấu hiệu của tội "Giết người" theo quy định của Điều 123 Bộ luật hình sự.

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong việc mượn điếu cày mà nghi phạm đã đánh vào đầu (vùng trọng yếu) khiến nạn nhân tử vong. 

Hành vi của nghi phạm có dấu hiệu thể hiện sự côn đồ, coi thường tính mạng của người khác và coi thường pháp luật.

Theo luật sư Khuyên, có thể lúc ra tay, nghi phạm không nghĩ đến hậu quả, nhưng thực tế nạn nhân đã tử vong nên nghi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân, diễn biến hành vi của nghi phạm, thu thập vật chứng, khám nghiệm tử thi…để có căn cứ xử lý và định tội danh đúng quy định pháp luật.

Bình luận thêm về tội giết người, luật sư Khuyên cho biết, luật hình sự quy định, giết người là hành vi tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Đây là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm tới tính mạng, quyền sống của người khác.

Đối với tội danh này, người phạm tội có thể có lỗi cố ý giết người trực tiếp hoặc cố ý giết người gián tiếp.

Cố ý trực tiếp lỗi trong trường hợp người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, nhiều khả năng hoặc tất yếu làm nạn nhân chết nhưng vẫn mong muốn nạn nhân chết.

Lỗi cố ý gián tiếp là lỗi trong trường hợp người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, có thể làm nạn nhân chết, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc hoặc chấp nhận hậu quả nạn nhân chết.

Về hình phạt, khoản 1 Điều 123 quy định, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp như: Có tính chất côn đồ; Vì động cơ đê hèn… sẽ bị phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Người nào giết người không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 nêu trên, sẽ bị phạt tù từ 7 đến 15 năm. Đây là trường hợp giết người thông thường, không có các tình tiết định khung tăng nặng.

Trong khi đó, người chuẩn bị phạm tội giết người sẽ bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Như vậy, người bị chứng minh là phạm tội giết người có thể đối mặt với các khung hình phạt nêu trên.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem