Chủ đề nóng

Nghi phạm Ukraine đã nhận tội tấn công Crimea, Putin sẽ ấn nút chiến tranh?

Thanh Minh Thứ hai, ngày 15/08/2016 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghi phạm Evgeny Panov bị bắt trong vụ chuẩn bị các cuộc tấn công khủng bố ở Crimea đã nhận tội.
Bình luận 0

Theo Sputniknews, video ghi lại cuộc thẩm vấn do FSB thực hiện với nghi phạm này được công bố trên kênh truyền hình Nga REN TV. Theo Panov, những kẻ thực hiện các vụ tấn công khủng bố được lên kế hoạch cho ngày 6 và 7.8 ở Crimea được phái đến bán đảo theo đường thủy đến khu vực gần làng Risovoe. Chiến dịch khủng bố này do Ban chỉ huy tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine lên kế hoạch.

Nghi phạm Panov được giao nhiệm vụ sơ tán một phần nhóm đột nhập sau khi hoàn thành vụ phá hoại. Để làm điều này, Panov đã đến thị trấn Armiansk,chính tại đây y đã bị FSB của Nga bắt giữ.

Với âm mưu tổ chức các cuộc tấn công khủng bố ở Crimea, Ukraine đã vượt qua "ranh giới  đỏ". 

Ngày 15.8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow sẵn sàng cung cấp cho Phương Tây thêm bằng chứng về các vụ xâm nhập vũ trang của người Ukraine vào bán đảo Crimea.

Trong những bình luận được truyền hình trực tiếp sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier, ông Lavrov nói rằng Nga có thể cung cấp thêm bằng chứng về vụ việc mà Moscow cáo buộc là một âm mưu lâu nay của Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine nhằm gây bất ổn Crimea. Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng vụ việc đã ảnh hưởng đến triển vọng khôi phục đàm phán về Ukraine theo cơ chế Normandy.

Tuy nhiên, trong những phát ngôn mang tính chất hòa giải hơn, Ngoại trưởng Nga tuyên bố ông không cho rằng tất cả mọi người đều muốn cắt đứt quan hệ ngoại giao Nga-Ukraine. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức lưu ý rằng tất cả các bên cần kiềm chế mọi hành động có nguy cơ làm leo thang tình hình vốn đã căng thẳng hiện nay.

Tuần trước, Nga đã cáo buộc Ukraine âm mưu tấn công khủng bố bán đảo Crimea nhằm châm ngòi cho một cuộc xung đột mới ở khu vực này.

Các chuyên gia tình báo Mỹ tại công ty điều tra-phân tích tư nhân “Stratfor” cũng đã có đánh giá về khả năng đi xa tới đâu trong cuộc chiến chống Ukraine của Tổng thống Nga  Putin sau khi gia tăng căng thẳng tại bán đảo Crimea.

Các chuyên gia tình báo Mỹ nhận định: "Trong mấy tháng gần đây tiến độ công tác ngoại giao về các vấn đề xung đột ở Ukraine gia tăng, đồng thời cả thương lượng về vấn đề Sirya và Nagorniy Karabah cũng gia tăng, nhưng sự khác biệt về quan điểm và thời hạn nhân nhượng trong các vấn đề chính trị và an ninh buộc mỗi bên phải tiến hành thương lượng để đi tới giải pháp lâu dài. Những sự kiện ở Crimea gần đây có thể làm cơ sở cho leo thang chiến sự để làm đảo chiều các sự kiện nhanh chóng không chỉ sẽ có những hậu quả đối với các quan hệ của Nga với Ukraine, mà còn là đối với thương lượng của Nga với Phương Tây”.

Cũng theo Sputniknews, Nga đã triển khai thường trực ở Crimea các hệ thống tên lửa mới nhất S-400 để tăng cường bảo vệ bán đảo này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem