Chủ đề nóng

Nghi vụ bán đảo Sơn Trà có khuất tất, ĐBQH “chất vấn” Tổng Thanh tra Chính phủ

Nguyên Phương Thứ năm, ngày 30/05/2019 14:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lo lắng về sự tồn tại của khuất tất, tiêu cực trong quá trình thanh tra dự án Đa Phước, bán đảo Sơn Trà, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn đặt câu hỏi với Tổng Thanh tra Chính phủ và Viện trưởng VKSND: “Việc kéo dài thời gian như thế các đồng chí có dám cam kết với nhân dân thành phố sẽ không xảy ra điều gì khuất tất, tiêu cực trong việc thanh tra, điều tra các vụ án trên không?”.
Bình luận 0

ĐBQH Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng). (Ảnh: TTXVN)

Theo chương trình làm việc của kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV, sáng 30/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường nhằm đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019.

Phát biểu trong thời gian cuối phiên thảo luận buổi sáng, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) cho biết kể từ năm 2017, khi những vụ việc sai phạm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được phát hiện, thanh tra, điều tra nhưng cho đến nay vẫn còn nhiều vụ việc chưa kết thúc.

“Các cuộc điều tra, thanh tra liên quan đến dự án Đa Phước, bán đảo Sơn Trà, những sai phạm trong công tác quản lý tài sản công trên địa bàn thành phố là trung tâm cho sự quan tâm của cử tri thành phố, nếu không muốn nói rằng có cả sự quan tâm của cả nước cho đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm, dư luận bức xúc, cử tri nhiều lần kiến nghị với đoàn đại biểu Quốc hội, cán bộ, công chức trong các cơ quan lo lắng, dao động, thiếu kiên quyết trong thực thi công vụ dẫn đến hiệu quả, hiệu lực không cao.

Có cử tri là người cao niên, lão thành cách mạng đặt vấn đề với đoàn đại biểu Quốc hội: Việc kéo dài thời gian như thế các đồng chí có dám cam kết với nhân dân thành phố sẽ không xảy ra điều gì khuất tất, tiêu cực trong việc thanh tra, điều tra các vụ án trên không. Xin mạnh dạn chuyển câu hỏi này đến đồng chí Tổng Thanh tra Chính phủ và đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân giúp đoàn đại biểu Đà Nẵng đưa ra câu trả lời cho cử tri”, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn cho biết.

Về Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ, đại biểu Sơn cho hay, thời gian qua, Đà Nẵng đã làm được một số nội dung quan trọng như ban hành Thông báo kết luận 331 của Ban Thường vụ Thành ủy, rà soát tổng thể quy định quy hoạch chung thành phố, bán đảo Sơn Trà thu hồi đất ở các bãi tắm, mở lối xuống biển, rà soát, điều chỉnh tạo thông thoáng bên hai bờ sông Hàn theo hướng bền vững, điều chỉnh 25% dự án cấp sai, thu hồi hơn 1.000 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Song dù đã cố gắng nỗ lực nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn mà bản thân nội tại chính quyền thành phố không thể giải quyết được vì những quy định của pháp luật hiện hành.

“Nguy cơ mất an ninh trật tự, ảnh hưởng môi trường đầu tư, khiếu kiện kéo dài. Trên tinh thần tạo điều kiện cho địa phương khắc phục những sai sót, làm tốt hơn những nhiệm vụ được giao theo luật định, đánh giá, xem xét những sai phạm không chỉ dừng lại ở từng vụ việc, dự án mà là những chính sách đặc thù, phổ quát, thể hiện tính năng động, sáng tạo thuộc về lịch sử, không đánh giá những sự kiện mang quan điểm của hôm nay để xem xét những sự kiện xảy ra 10 năm trước, nhất là những tồn tại của những dự án mang yếu tố nước ngoài.

Mong Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tích cực, có giải pháp đặc biệt để thành phố Đà Nẵng giải quyết dứt điểm những nội dung trong kết luận của Thanh tra Chính phủ, giải phóng quyền lực, nâng cao GDP và các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem