Chủ đề nóng

Nghịch lý: Giá cua Cà Mau cao hay thấp, bán nhiều hay ít là do vựa ở biên giới quyết định

Ngọc Quyên Thứ năm, ngày 11/05/2023 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nghịch lý giá cua ở Cà Mau cao hay thấp, bán được nhiều hay ít là do vựa ở biên giới quyết định, lãnh đạo tỉnh Cà Mau kiến nghị các ngành chức năng hỗ trợ xuất khẩu chính ngạch sản phẩm cua Cà Mau.
Bình luận 0

Ngày 11/5, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NNPTNT dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ làm việc với tỉnh Cà Mau về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Cà Mau đã nêu nhiều khó khăn cần được tháo gỡ, trong đó, có vấn đề liên quan đến xuất khẩu thủy sản, nhất là cua Cà Mau. Sản phẩm cua Cà Mau chủ yếu đang xuất tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc. Do xuất tiểu ngạch nên gặp nhiều rủi ro, khó tổ chức sản xuất theo hướng bền vững.

Tỉnh cần hỗ trợ để xuất khẩu chính ngạch cua Cà Mau - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Chính phủ làm việc tại tỉnh Cà Mau. Ảnh: CTV.

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng: "Sản phẩm cua Cà Mau đang bị thao túng. Cua gạch của mình ở bên đây khi bán sang đó, người ta chỉ làm thêm bao bì, nhãn hiệu thì bán cao gấp 5-7 lần. Nghịch lý là giá cua ở Cà Mau cao hay thấp, bán được nhiều hay ít là do vựa ở biên giới quyết định. Đó là thông tin từ doanh nghiệp khi tìm hiểu về thị trường xuất khẩu".

Cà Mau đang có khoảng 250.000 ha nuôi cua xen canh trong vuông tôm. Tỉnh Cà Mau sẽ xây dựng và thực hiện đề án tổ chức lại sản xuất và xuất khẩu chính ngạch sản phẩm cua sang thị trường Trung Quốc và một số nước trong khu vực. Từ đó, tỉnh kiến nghị các bộ ban ngành liên quan hỗ trợ việc đàm phán xuất khẩu sản phẩm cua chính ngạch.

Tỉnh cần hỗ trợ để xuất khẩu chính ngạch cua Cà Mau - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau cho rằng tỉnh cần được hỗ trợ để xuất khẩu cua chính ngạch. Trong ảnh: Cua Cà Mau được thu mua tại vựa. Ảnh: NQ.

Từ những vấn đề tỉnh Cà Mau nêu, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, Bộ sẽ cùng Cà Mau tháo gỡ khó khăn trong vấn đề về xuất khẩu cua. Cà Mau cần chủ động tổ chức lại sản xuất để đáp ứng nhu cầu. Bởi thực tế khi mở ra xuất khẩu một ngành hàng sẽ có vấn đề khó duy trì chất lượng sản phẩm.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT cũng đề nghị các đơn vị liên quan trong đoàn công tác sau buổi làm việc phải có báo cáo cụ thể để giải quyết những khó khăn tỉnh Cà Mau đặt ra.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem