Chủ đề nóng

Ngỡ ngàng giá đất Hà Nội có nơi tăng gấp 20 lần

Thái Nguyễn Thứ hai, ngày 03/10/2022 16:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong nhiều năm qua, giá bất động sản ở Hà Nội tăng cao ở nhiều khu vực, có nhiều nơi đã tăng gấp 20 lần mức giá cũ như khu vực Linh Đàm, Mỹ Đình. Chuyên gia cho rằng, giá đất ở Hà Nội tăng do kinh tế, hạ tầng phát triển, từ đó giá trị bất động sản tăng theo.
Bình luận 0

Giá bất động sản khu vực Linh Đàm, Mỹ Đình tăng từ 10 triệu lên 200 triệu đồng/m2

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng thị trường bất động sản đang có dấu hiệu bất ổn, bất ổn mạnh nhất là tăng giá 30% so với năm 2021 và tăng 50% so với năm 2019. Tại TP.HCM năm 2019 còn có những căn hộ giá 20 - 25 triệu đồng/m2 nhưng hiện nay không còn, giá rẻ nhất là khoảng 50 triệu đồng/m2.

Giá đất nền khu vực Linh Đàm, Mỹ Đình có vị trí đã tăng gấp 20 lần so với trước đây. (Video: Thái Nguyễn)

Ông Đính nhận định giá cả tăng có nhiều nguyên nhân: "Hàng hiếm do vướng mắc chính sách, nguồn cung hạn chế, nhu cầu đầu tư tăng mạnh. Giá trị bất động sản trên thị trường đang được gia tăng bởi đầu tư công vì hạ tầng được đầu tư tốt, tạo kết nối các vùng kinh tế, liên vùng kinh tế, công nghệ, kinh doanh… đều sinh lợi. Những yếu tố đó tạo giá trị cho bất động sản", ông Đính chia sẻ.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, bất động sản ở đâu tăng giá mạnh, ở đâu sinh lời mạnh từ phát triển hạ tầng, phát triển kinh tế, đầu tư… sẽ tạo ra giá trị.

"Ví dụ khu vực Linh Đàm, Mỹ Đình, trước đây, đất nền chỉ có giá hơn 10 triệu đồng/m2 do đầu tư sơ sài nhưng hiện nay giá đã lên 200 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Vùng nào đang ở thời điểm sơ khai chuẩn bị đầu tư, sắp đầu tư thì mặt bằng giá thấp, tốc độ tăng giá tỷ lệ thuận với tốc độ đầu tư, có những nơi tăng mạnh hơn vì khả năng khai thác tạo ra lợi nhuận", ông Đính cho biết.

Nguyên nhân tăng giá cũng một phần do nguồn cung nhà ở liên tục trở nên khan hiếm trong những năm gần đây. Thực trạng này đã khiến giá căn hộ liên tục tăng cao không chỉ ở phân khúc sơ cấp, ngay cả chung cư cũ, cá biệt cả căn hộ không sổ đỏ cũng tăng giá mạnh.

Giá đất nền khu vực Linh Đàm có vị trí lên tới 200 triệu đồng/m2

Giá đất nền khu vực Linh Đàm có vị trí lên tới 200 triệu đồng/m2. (Ảnh: Thái Nguyễn)

Anh Lê Thuận (tỉnh Yên Bái) chia sẻ, năm 2018 anh mua một căn hộ 55m2 tại chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) với giá hơn 1,2 tỷ đồng, tương đương khoảng 22 triệu đồng/m2. Tháng 8 vừa qua, anh bán căn hộ này với giá 1,4 tỷ đồng, tính ra lãi khoảng 400 triệu đồng so với thời điểm xuống tiền.

Hiện nay, mức giá rao bán chung ở chung cư HH Linh Đàm đang dao động 21 - 23 triệu đồng/m2. Một số căn hộ có vị trí đẹp có giá cao hơn khoảng 25 - 27 triệu đồng/m2. Mức giá này đã tăng lên rất nhiều so với vài năm trước đây.

Còn đối với khu Mỹ Đình đã thay đổi diện mạo ngoạn mục so với 10 năm trước đây. Nằm ở phía Tây Hà Nội, khu vực Mỹ Đình từ lâu đã được Chính phủ quy hoạch trở thành trung tâm mới tầm cỡ quốc tế, với hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội hiện đại. Chỉ trong thời gian ngắn, số lượng cao ốc văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao ở Mỹ Đình đã vượt khu vực nội thành cũ.

Thực tế trong những năm qua, khu vực này ghi nhận mức tăng giá cao. Giá nhà đất thổ cư đồng loạt tăng từ 15 - 30% và chưa có xu hướng dừng lại. Các dự án cao cấp với điểm nhấn là chuỗi tiện ích giúp nâng tầm trải nghiệm sống được dự báo sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong trung và dài hạn. Trong bối cảnh quỹ đất ở nội đô Hà Nội đang hẹp dần, trong tương lai sẽ ngày càng khan hiếm những dự án ở có vị trí đắc địa, trong khi nhu cầu thị trường vẫn tương đối tốt.

Giá bất động sản tăng do cơ sở hạ tầng phát triển

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định chỗ nào có sự đầu tư, khởi điểm tốt, giá đang ở mức thấp, dư địa còn lớn sẽ tạo ra những giá trị bất động sản có khả năng khai thác nhanh thì ta lựa chọn, đây là quan điểm của tôi trên cương vị người môi giới. Khu vực phát triển nhanh, quy hoạch chất lượng sẽ tạo thành khu kinh tế đẳng cấp, tạo ra giá trị tăng trưởng nhanh nhất, tạo ra giá trị kinh tế lớn nhất.

Ông cũng dẫn chứng thêm, cách đây 5-7 năm, Thanh Hóa, Bình Định chưa có gì nhưng tại sao bây giờ lại "sốt"? Theo ông, đó là vì có chủ trương quyết liệt đầu tư, có những "đại bàng", "cá mập" vào "làm tổ", tạo ra giá trị, tạo ra động lực lan tỏa, lôi kéo các nhà đầu tư thứ cấp, thứ phát… tạo ra sức đầu tư mạnh, thay đổi hẳn diện mạo địa phương. Tại Thanh Hóa, có những khu vực trước đây 50 triệu đồng/ha nhưng bây giờ 50 triệu đồng/m2.

Bất động sản khu vực Mỹ Đình hưởng lợi từ hạ tầng giao thông phát triển (Ảnh: Thái Nguyễn)

Bất động sản khu vực Mỹ Đình hưởng lợi từ hạ tầng giao thông phát triển (Ảnh: Thái Nguyễn)

"Hay như vùng Duyên Hải Nam bộ, Nam Trung bộ, trước đây có Đà Nẵng thời sơ khai năm 2010 giá hơn 10 triệu đồng/m2 ở khu vực cảng biển, nhưng bây giờ cả vùng Đà Nẵng đã phát triển khủng khiếp, giá lên 300 triệu đồng. Đà Nẵng và Nha Trang đã bùng nổ, là cơ hội cho những tỉnh thành khác, vùng khác phát triển. Điển hình như Bình Thuận đã biết tận dụng nhanh kết nối không gian, thời gian… đề xuất xây sân bay, tận dụng đầu tư công thúc đẩy xây cao tốc, vùng tiếp giáp Đông Nam bộ là vùng kinh tế lớn, cộng hưởng với đó", ông Đính chia sẻ.

TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế cũng nhận định đến thời điểm này, quy hoạch tổng thể quốc gia đã sắp sửa xong, cơ bản các tỉnh thành đã bàn thảo xong, trừ những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Trong đó, một trong những vấn đề giới đầu tư bất động sản cần lưu ý là việc xây dựng và hoàn thiện hạ tầng các khu đô thị.

"Đặc biệt, cơ chế chính sách đang mở đường rất mạnh mẽ cho các "đại bàng" đến đầu tư và phát triển ở các khu vực bất động sản tiềm năng. Giá trị của quá trình quy hoạch chính là yếu tố để tăng tốc và nhà đầu tư nên lưu ý điều này", ông Thành nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem