Chủ đề nóng

Ngư ông đắc lợi

Thứ năm, ngày 21/10/2010 02:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Về nhiều phương diện, những gì đang diễn ra ở Afghanistan và Iraq đã trở thành nghịch lý khiến Mỹ và phương Tây ngày càng thêm khó xử.
Bình luận 0

Họ căng thẳng và trắc trở trong quan hệ với Iran, nhưng lại lệ thuộc ngày càng nhiều hơn vào Iran trong việc giải quyết mọi chuyện liên quan đến cuộc chiến ở cả hai nước này. Họ tốn công tốn của lật đổ thể chế cũ và gây dựng chính thể mới ở cả hai nước, nhưng xem ra Iran chẳng phải làm gì mà có được vị thế của “ngư ông đắc lợi”.

Tại Hội nghị của nhóm các nước liên quan đến Afghanistan đã được tiến hành ở Roma, lần đầu tiên Mỹ phải chấp nhận có sự tham gia của Iran và công nhận “Iran có vai trò trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Afghanistan”. Đồng thời, đương kim Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki phải công cán Iran để tranh thủ sự hậu thuẫn chính trị của Iran cho việc thành lập chính phủ mới ở Iraq.

Trong chuyện tương lai của Iraq, Mỹ và phương Tây không công khai cầu cạnh và tranh thủ Iran như đã làm trong chuyện tương lai của Afghanistan. Thay vào đó, chính quyền hiện tại ở Iraq lại chủ động xích lại gần Iran. Tác động trên thực tế của cả hai việc ấy đâu có khác nhau gì nhiều. Mỹ và phương Tây dẫu có không muốn cũng phải chấp nhận, dẫu có không thích cũng vẫn phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Hệ lụy và tác động của những động thái nói trên chẳng có gì bí hiểm cả. Iran vô hình chung có được thêm những con bài rất đắc dụng trong quan hệ với Mỹ và phương Tây mà chắc chắn Iran không thể bỏ qua. Áp lực và tác dụng của chính sách bao vây cấm vận của Mỹ và phương Tây đối với Iran vì thế càng ngày sẽ càng kém thêm đi. Việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran vì thế sẽ càng ngày càng khó thêm đối với Mỹ và phương Tây. Họ khó xử chính vì thế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem