Chủ đề nóng

Người bắt đất hoang "đẻ" tiền

Thứ hai, ngày 13/09/2010 06:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trên vùng đất mà nhiều người từng cho rằng "đến lau sậy còn không sống nổi", ông Lê Tuấn Phát (thôn 6, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) đã cải tạo thành một khu vườn ăn trái xanh tốt, trĩu quả.
Bình luận 0

13 năm trước, ông Phát là chủ của một xưởng cưa xẻ gỗ và một cơ sở dập tôn hoạt động kinh doanh ổn định. Thế nhưng đam mê làm rừng vẫn luôn cháy bỏng trong ông. Sau nhiều đêm suy nghĩ, ông Phát quyết định giao lại việc điều hành cả hai cơ sở sản xuất cho vợ để đi trồng rừng, bất chấp người thân và bạn bè phản đối. Nhiều người nói ông điên khi bỏ ngang cơ ngơi đang ăn nên làm ra, từ bỏ cuộc sống nhàn hạ để đi trồng rừng - một việc làm cực khổ và chưa chắc có kết quả.

Nơi ông Phát tìm đến là 3,3ha đất gò đồi ở dưới chân núi Vam - cái vùng đất toàn sỏi đá, hoang vu mà có cho chưa chắc có người nhận. Ông trần lưng ra cải tạo đất, bất kể nắng mưa. Rồi ông khăn gói vào Bến Tre, Tiền Giang... tìm hiểu. Trở về quê, ông đầu tư vốn trồng trên 1.000 cây lấy gỗ, như dầu, sao, dó bầu... Thực hiện phương châm "lấy ngắn nuôi dài", ông dành 1ha để trồng hàng trăm cây ăn trái các loại, nào sapôchê, nhãn, vú sữa, bưởi, chanh...

Nhiều năm trời, ông Phát "ăn với cây, ngủ với cây". Đến nay, phần lớn số cây lấy gỗ đã cao trên chục mét. Cây ăn quả cũng đã cho thu hoạch từ 6-7 năm nay. Ông còn tìm hiểu và áp dụng quy trình kỹ thuật cho ra quả trái vụ. Với cách làm đó, chỉ riêng cây chanh, trung bình ông Phát bán được từ 50-80 triệu đồng/vụ. Ngoài ra một số loại cây khác như tiêu, saphôchê, nhãn, cam cũng cho vài chục triệu đồng mỗi năm.

Năm 2004, tại khu đất liền bên tại núi Vam, ông Phát được chính quyền huyện Mộ Đức cho phép tiếp tục cải tạo thêm gần 12 ha. Để chủ động nguồn nước tưới, đẩy nhanh việc san lấp và cải tạo, ông đã đầu tư vốn để khoan giếng, xây bồn chứa và hệ thống ống dẫn nước và trồng trên 2.500 cây ăn trái, gồm chanh, bưởi da xanh, cam, chôm chôm, sầu riêng và khoảng 10.000 cây xà cừ, keo lai…

Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, ông còn tận tình giúp đỡ, hỗ trợ cây giống cho những ai cần tư vấn về trồng trọt và hàng năm trích ra một khoản tiền để đóng góp vào các hoạt động từ thiện của địa phương. Hiện trang trại của ông thu hút 16 lao động, thu nhập 1-2 triệu đồng/tháng/người, chưa kể tiền thưởng vào dịp lễ tết. Đặc biệt, ông còn hướng dẫn và cho lao động của mình thuê trồng sắn, đậu... trong trang trại để tăng thêm thu nhập.

Ông Phát vinh dự là 1 trong 5 ND điển hình của Quảng Ngãi về Thủ đô dự Đại hội thi đua yêu nước và ND điển hình tiên tiến toàn quốc lần thứ ba do T.Ư Hội tổ chức vào ngày 15-9 tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem