Người cựu chiến binh và hành trình tìm hạt gạo tím cực quý

Thứ tư, ngày 14/08/2013 16:00 PM (GMT+7)
Hành trình tìm ra hạt gạo quý, tất nhiên không phải là câu chuyện một sớm một chiều... Người cựu chiến binh Phan Văn Hòa đã nỗ lực hết mình để rồi kết quả có được là một giống lúa cho ra đời những hạt gạo tím mang nhiều chất dinh dưỡng, giúp nâng tầm giá trị gạo Việt
Bình luận 0

Thị trường gạo tại Việt Nam hiện đang có rất nhiều loại gạo và thương hiệu gạo được cung cấp từ các đồng lúa Việt Nam.

Để giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn các giá trị của hạt gạo với ẩm thực và sức khoẻ, đặc biệt câu chuyện về hành trình gần 20 năm gắn bó ruộng đồng của người nông dân – cựu chiến binh Phan Văn Hoà ở Nghệ An, người đã dày công nghiên cứu cho ra đời giống lúa gạo tím mang tên gạo thảo dược Vĩnh Hoà, sáng ngày 13.8.2013, Báo Sài Gòn Tiếp Thị đã tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Nâng tầm giá trị gạo Việt” với sự tham gia của TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, Nghệ sĩ múa Linh Nga (chủ Nhà hàng Gạo, quận 3, TPHCM) và hơn 100 bạn đọc, người tiêu dùng gần xa đã đến tham dự chương trình này.

img

Tại buổi giao lưu, TS.BS Trần Thị Minh Hạnh-P
hó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM đã giới thiệu các kiến thức khoa học về giá trị hạt gạo đối với sức khoẻ, tư vấn cách dinh dưỡng đúng đắn các sản phẩm chế biến từ gạo.

Bác sĩ Hạnh cho rằng, người Việt ai khi đi xa nhà đều nhớ chén cơm.Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan cũng có cơm, nhưng sử dụng gạo với nhiều sản phẩm thì Việt Nam là quốc gia nhiều nhất, nào là phở, bún, bánh tráng, gỏi cuốn…

Đấy là những món ăn mà du khách quốc tế rất thích. Về giá trị dinh dưỡng, một chén cơm chứa 200kcl cùnglượng đường, đạm đáng kể. Khi hạt gạo chưa xát kỹ quá còn có thêm vitamin nhóm B, kẽm sắt (tuỳ theo loại gạo đánh bóng hay không), càng đánh bóng kỹ thì gạo dẻo nhưng lượng dinh dưỡng không cao bằng gạo lứt.

Hàm lượng dinh dưỡng cao nằm trong mầm gạo, vì vậy khi không xát kỹ ăn gạo sẽ tốt hơn, chỉ có điều gạo sẽ không mềm. Chính vì vậy, người ta luôn tìm cáchlai tạo giống mới, có giá trị dinh dưỡng cao, có gạo còn chứa Omega 6. Omega 6 có trong dầu thực vật nhiều hơn, nay nếu gạo có thêm chất này sẽ giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn...

img

Phía ông Phan Văn Hòa thì chia sẻ: Vào những năm 80 thế kỷ trước, khi nông dân không đủ ăn, ông đã tiếp cận được một nhà khoa học là Viện sĩVũ Tuyên Hoàng để tìm hiểu kiến thức về giống lúa gạo tím.

Khi về địa phương, nhận thấy một vùng đất Nghệ An còn hoang hoá nên ông xin được thầu vùng đất này làm cơ sở, mang giống lúa mới ra triển khai trồng trình diễn.

Lúc đó do không làm được chung với dân nên tôi mời bà con đến xem, thuyết phục họ. Khó khăn khi ấy là giống lúa mới đem vào trồng quá mới lạ, gạo lại có màu sắc tím nên người nông dân bỡ ngỡ, không chịu trồng. Giống này khác lạ hoàn toàn với giống từ trước đến nay, nhưng chúng tôi cam kết chịu bảo lãnh cho nông dân nên nông dân trồng được và đã thừa nhận những điều chúng tôi cam kết”-ông Hòa nói.

img

Trên thực tế, hành trình tìm ra hạt gạo quý, tất nhiên không phải là chuyện sớm chiều mà ra. Người cựu chiến binh Phan Văn Hòa đã nỗ lực hết mình để rồi kết quả có được là một giống lúa cho ra đời những hạt gạo tím mang nhiều chất dinh dưỡng, giúp nâng tầm giá trị gạo Việt…

Khi đi kiểm định ông Hòa rất phấn khởi vì gạo tím của ông làm đạt tiêu chuẩn. Màu của gạo là màu tự nhiên, phẩm chất của gạo có thêm các chất omega, sắt… mà các giống lúa trên thế giới chưa có.

Giống lúa này có năng suất 7,4 tấn/ha không thua giống khác đang trồng, và trồng chỉ trong thời gian hơn 5 tháng là thu hoạch (đông xuân), với vụhè thu là 106 ngày (ở miền Bắc), vì vậy ông đang muốn được nhân rộng mô hình trồng lúa gạo tím này.

“Hiện tại, chúng tôi đang khảo nghiệm ở An Giang, xây dựng mô hình nhỏ để đánh giá sinh trưởng ở đây cụ thể như thế nào. Chúng tôi mong muốn được liên kết với nông dân, khi kết với nông dân, chúng tôi hợp đồng làm theo yêu cầu công nghệ của chúng tôi.

Nguyện vọng của tôi là làm ra hạt gạo mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Tôi luôn mong muốn là được hợp tác, liên kết với các đối tác về chế biến, tạo ra sản phẩm đủ mọi chủng loại phục vụ cho người tiêu dùng, cộng đồng xã hội” -ông Phan Văn Hòa chia sẻ.

Gạo tím thảo dược Vĩnh Hòa là loại gạo giàu vi chất dinh dưỡng, vi lượng và các Vitamin A, B, Lipit, Canxi, Sắt, Chất xơ, đặc biệt chất Omega (6, 9), chất Oryzanol có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, nâng cao thể lực…Thành phần dinh dưỡng của gạo tím thảo dược Vĩnh Hòa đã được kiểm nghiệm và chứng nhận bởi Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Quates1) và Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế). Sản phẩm gạo tím thảo dược Vĩnh Hòa cũng đã được trao Cúp Vàng Sản phẩm sáng tạo Quốc tế.

S.Nâu (S.Nâu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem