Thị
trường gạo tại Việt Nam hiện
đang có rất nhiều loại gạo và thương hiệu gạo được cung cấp từ các đồng lúa
Việt Nam.
Để giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn các giá trị của hạt gạo với ẩm thực và sức
khoẻ, đặc biệt câu chuyện về hành trình gần 20 năm gắn bó ruộng đồng của người
nông dân – cựu chiến binh Phan Văn Hoà ở Nghệ An, người đã dày công nghiên cứu
cho ra đời giống lúa gạo tím mang tên gạo thảo dược Vĩnh Hoà, sáng ngày
13.8.2013, Báo Sài Gòn Tiếp Thị đã tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến
“Nâng tầm giá trị gạo Việt” với sự tham gia của
TS.BS
Trần Thị Minh Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, Nghệ sĩ múa Linh Nga (chủ Nhà hàng
Gạo, quận 3, TPHCM) và hơn 100 bạn đọc, người tiêu dùng gần xa đã đến tham dự chương trình này.
Tại buổi giao lưu, TS.BS Trần Thị Minh Hạnh-Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM đã giới thiệu các
kiến thức khoa học về giá trị hạt gạo đối với sức khoẻ, tư vấn cách dinh dưỡng
đúng đắn các sản phẩm chế biến từ gạo.
Bác sĩ Hạnh cho rằng, người Việt ai khi
đi xa nhà đều nhớ chén cơm.Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan cũng có cơm,
nhưng sử dụng gạo với nhiều sản phẩm thì Việt Nam là quốc gia nhiều nhất, nào
là phở, bún, bánh tráng, gỏi cuốn…
Đấy là những món ăn mà du khách quốc tế rất
thích. Về giá trị dinh dưỡng, một chén cơm chứa 200kcl cùnglượng đường,
đạm đáng kể. Khi hạt gạo chưa xát kỹ quá còn có thêm vitamin nhóm B, kẽm
sắt (tuỳ theo loại gạo đánh bóng hay không), càng đánh bóng kỹ thì gạo dẻo
nhưng lượng dinh dưỡng không cao bằng gạo lứt.
Hàm lượng dinh dưỡng cao nằm
trong mầm gạo, vì vậy khi không xát kỹ ăn gạo sẽ tốt hơn, chỉ có điều gạo sẽ
không mềm. Chính vì vậy, người ta luôn
tìm cáchlai tạo giống mới, có giá trị dinh dưỡng cao, có gạo còn chứa
Omega 6. Omega 6 có trong dầu thực vật nhiều hơn, nay nếu gạo có thêm chất này
sẽ giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn...
Phía ông Phan Văn Hòa thì chia sẻ: Vào những năm 80
thế kỷ trước, khi nông dân không đủ ăn, ông đã tiếp cận được một nhà khoa học
là Viện sĩVũ Tuyên Hoàng để tìm hiểu kiến thức về giống lúa gạo tím.
Khi
về địa phương, nhận thấy một vùng đất Nghệ An còn hoang hoá nên ông xin được
thầu vùng đất này làm cơ sở, mang giống lúa mới ra triển khai trồng trình diễn.
“Lúc đó do không làm được chung với dân
nên tôi mời bà con đến xem, thuyết phục họ. Khó khăn khi ấy là giống lúa mới
đem vào trồng quá mới lạ, gạo lại có màu sắc tím nên người nông dân bỡ ngỡ,
không chịu trồng. Giống này khác lạ hoàn toàn với giống từ trước đến nay, nhưng
chúng tôi cam kết chịu bảo lãnh cho nông dân nên nông dân trồng được và đã thừa
nhận những điều chúng tôi cam kết”-ông Hòa nói.
Trên thực tế, hành trình tìm ra hạt gạo quý,
tất nhiên không phải là chuyện sớm chiều mà ra. Người cựu chiến binh Phan Văn
Hòa đã nỗ lực hết mình để rồi kết quả có được là một giống lúa cho ra đời những
hạt gạo tím mang nhiều chất dinh dưỡng, giúp nâng tầm giá trị gạo Việt…
Khi đi kiểm định ông Hòa rất phấn khởi vì gạo
tím của ông làm đạt tiêu chuẩn. Màu của gạo là màu tự nhiên, phẩm chất của gạo
có thêm các chất omega, sắt… mà các giống lúa trên thế giới chưa có.
Giống lúa
này có năng suất 7,4 tấn/ha không thua giống khác đang trồng, và trồng chỉ trong
thời gian hơn 5 tháng là thu hoạch (đông xuân), với vụhè thu là 106 ngày
(ở miền Bắc), vì vậy ông đang muốn được nhân rộng mô hình trồng lúa gạo tím này.
“Hiện tại, chúng tôi đang khảo nghiệm ở
An Giang, xây dựng mô hình nhỏ để đánh giá sinh trưởng ở đây cụ thể như thế nào.
Chúng tôi mong muốn được liên kết với nông dân, khi kết với nông dân, chúng tôi
hợp đồng làm theo yêu cầu công nghệ của chúng tôi.
Nguyện vọng của tôi là làm
ra hạt gạo mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Tôi luôn mong muốn là được hợp tác,
liên kết với các đối tác về chế biến, tạo ra sản phẩm đủ mọi chủng loại phục vụ
cho người tiêu dùng, cộng đồng xã hội” -ông Phan Văn Hòa chia sẻ.
Gạo tím thảo dược Vĩnh Hòa là loại gạo
giàu vi chất dinh dưỡng, vi lượng và các Vitamin A, B, Lipit, Canxi, Sắt, Chất
xơ, đặc biệt chất Omega (6, 9), chất Oryzanol có tác dụng làm chậm quá trình
lão hóa, nâng cao thể lực…Thành phần dinh dưỡng của gạo tím thảo dược Vĩnh Hòa
đã được kiểm nghiệm và chứng nhận bởi Trung tâm Kỹ thuật tiêu
chuẩn đo lường chất lượng (Quates1) và Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực
phẩm quốc gia (Bộ Y tế). Sản phẩm gạo tím thảo dược Vĩnh Hòa cũng đã được trao
Cúp Vàng Sản phẩm sáng tạo Quốc tế.
|
S.Nâu (S.Nâu)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.