Chủ đề nóng

Những hộ dân đầu tiên ở Bình Dương phấn khởi nhận tiền đền bù dự án đường Vành đai 3

Trần Khánh Thứ sáu, ngày 02/06/2023 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những hộ dân đầu tiên ở Bình Dương đã được làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ, bồi thường bởi dự án đường Vành đai 3. Đó là 53 hộ dân ở TP.Thủ Dầu Một, với tổng mức chi trả gần 300 tỷ đồng.
Bình luận 0

TP.Thủ Dầu Một chi trả bồi thường dự án đường Vành Đai 3

Theo Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Thủ Dầu Một, tổng số tiền hỗ trợ, bồi thường cho dự án Vành đai 3 TP.HCM, đoạn đi qua TP.Thủ Dầu Một khoảng 850 tỷ đồng.

Trong đợt 1 (từ ngày 2/6), TP.Thủ Dầu Một chi trả tổng số tiền bồi thường khoảng 287 tỷ 861 triệu đồng. Trong đó, hộ gia đình có diện tích bị thu hồi nhiều nhất khoảng hơn 3.000m2.

Người dân TP.Thủ Dầu Một làm thủ tục để nhận tiền bồi thường từ dự án đường vành đai 3. Ảnh: Trần Khánh

Người dân TP.Thủ Dầu Một làm thủ tục để nhận tiền bồi thường từ dự án đường Vành đai 3. Ảnh: Trần Khánh

Ông Nguyễn Văn Dương ngụ tại đường Lê Thị Trung, phường Phú Lợi (TP.Thủ Dầu Một) có diện tích đất bị thu hồi khoảng 3.425 m2. Ông được nhận khoản tiền bồi thường đợt này là hơn 20 tỷ đồng. Ông Dương cho biết, giá bồi thường đối với diện tích đất bị thu hồi là phù hợp.

Theo ông Dương, dự án đường Vành đai 3 là tuyến đường có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế của Bình Dương và của miền Đông. Không chỉ ông mà nhiều người dân có đất bị thu hồi bởi dự án đều đồng thuận ủng hộ.

"Gia đình vui mừng khi nhận được số tiền đền bù đúng thời điểm này. Gia đình sẽ bàn giao mặt bằng cho chính quyền để triển khai dự án sớm", ông Dương nói.

Ông Nguyễn Trọng Đức – Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Thủ Dầu Một cho biết, thành phố sẽ cố gắng vận động người dân bàn giao mặt bằng trong thời gian sớm nhất sau khi đã nhận được tiền bồi thường để khởi công dự án theo kế hoạch. Dự kiến đến cuối tháng 6/2023, TP.Thủ Dầu Một sẽ bàn giao 70% mặt bằng để kịp khởi công dự án này.

Coi trọng sự đồng thuận của người dân với dự án đường Vành đai 3

Mỗi hộ dân nhận số tiền từ vài tỷ đến hàng chục tỉ đồng. Đây là những hộ dân đầu tiên tại Bình Dương được nhận tiền bồi thường. Ảnh: Trần Khánh

Mỗi hộ dân nhận số tiền từ vài tỷ đến hàng chục tỉ đồng. Đây là những hộ dân đầu tiên tại Bình Dương được nhận tiền bồi thường. Ảnh: Trần Khánh

Thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, Bình Dương coi trọng sự đồng thuận của xã hội và lợi ích của người dân trong thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Thực hiện dự án đường Vành đai 3, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành các quyết định phê duyệt đơn giá đất để bồi thường tại 3 thành phố là: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An. Theo đó mức cao nhất trên 42 triệu đồng/m2; thấp nhất là 2,5 triệu đồng/m2.

Ông Võ Ngọc Sang – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Dương cho biết, đường Vành đai 3 TP.HCM là dự án quan trọng, có ý nghĩa kết nối vùng.

TP.Thủ Dầu Một là 1 trong các địa phương mà tuyến đường Vành đai 3 TP.HCM đi qua. Sau TP.Thủ Dầu Một, sắp tới đây, TP.Dĩ An, TP.Thuận An cũng sẽ đồng loạt chi tiền bồi thường, hỗ trợ.

"Song song đó, các địa phương đang rất nỗ lực trong công tác vận động bàn giao mặt bằng để hướng tới mục tiêu là Bình Dương sẽ khởi công dự án trong tháng 6 theo kế hoạch chung" - ông Sang cho biết.

Dự án đường Vành đai 3 đoạn đi qua Bình Dương đi qua địa bàn tỉnh có chiều dài toàn tuyến khoảng 26,6km. Tổng mức đầu tư dự án dự kiến khoảng 19.280 tỷ đồng.

Bình Dương có khoảng hơn 1.500 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3 TP.HCM. Riêng TP.Thủ Dầu Một, có 12,6ha phạm đường Vành đai 3, với 215 hộ dân bị ảnh hưởng, phải thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Dự án đường Vành đai 3, đoạn trùng đường Mỹ Phước Tân Vạn dài 15,3 km. Ảnh: Trần Khánh

Dự án đường Vành đai 3, đoạn trùng đường Mỹ Phước Tân Vạn dài 15,3km. Ảnh: Trần Khánh

Theo ông Nguyễn Văn Dành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, các công trình trọng điểm của tỉnh thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào sự đồng thuận của người dân trong quá trình giải tỏa, bồi thường.

Từ việc người dân đồng thuận cho đến tiến độ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư cần được xem là ưu tiên trọng điểm trong quá trình đầu tư công. Vì thế Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao cho các chủ đầu tư, các địa phương khẩn trương thực hiện.

Dự án đường Vành đai 3 qua Bình Dương được bố trí vốn là 19.280 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí xây lắp là hơn 5.750 tỷ đồng; còn lại là kinh phí bồi thường và hỗ trợ tái định cư.

Dự án đường Vành đai 3 được bố trí nguồn kinh phí rất lớn để thực hiện giải phóng mặt bằng. Đơn giá đền bù dự án này được xem là cao hơn nhiều so với các dự án trước đây nên được người dân đồng thuận cao. Tỉnh Bình Dương dự kiến ngày 15/6 sẽ khởi công dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem