Chủ đề nóng

Người dân đã tiêm vaccine sắp được tự do đi lại bình thường?

Thế Anh Thứ tư, ngày 22/09/2021 19:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GTVT đang lấy kiến các địa phương về kế hoạch đi lại trong bối cảnh bình thường mới khi người dân đã được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 được thực hiện với cả 5 lĩnh vực.
Bình luận 0

Mục đích của việc lấy ý kiến lần này, nhằm khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách phù hợp với từng bước nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tạo điều kiện để vận chuyển hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm an toàn, liên thông, thống nhất giữa các tỉnh, thành phố, địa bàn.

Bộ GTVT cho rằng, vận tải đường bộ đảm bảo kết nối hoạt động vận tải hành khách đường bộ giữa các địa phương, phục vụ kết nối liên thông giữa các sân bay, nhà ga, bến tàu, bến xe, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Người dân đã tiêm vắc xin sắp được tự do đi lại bình thường - Ảnh 1.

Người dân ra đường trong ngày đầu Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội. Ảnh: Dân Việt

Cùng với đó, vận tải đường thuỷ, hàng hải duy trì hoạt động đi lại tại khu vực ĐBSCL và kết nối đi lại với đảo, huyện đảo.

Đặc biệt là vận tải hàng không duy trì hoạt động vận chuyển hàng không nội địa, thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế trong điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, đường sắt khôi phục các tuyến vận tải hành khách bằng đường sắt, góp phần phục vụ hành khách đi chặng tuyến đường dài.  

Về tổ chức hoạt động vận tải khi từng bước nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, theo Bộ GTVT, các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg sẽ không tổ chức hoạt động vận tải hành khách. Các cảng hàng không, ga đường sắt được hoạt động và tiếp nhận hành khách để đi, đến các địa phương khác không áp dụng Chỉ thị 16.

Các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 tổ chức vận tải hành khách theo mức độ hạn chế tỷ lệ phần trăm phương tiện kinh doanh vận tải, hành khách của từng phương thức vận tải.

Người dân đã tiêm vắc xin sắp được tự do đi lại bình thường - Ảnh 2.

Bộ GTVT xem xét sớm mở lại các chuyến bay nội địa. Ảnh: VNA

Để vận tải hành khách sớm hoạt động trở lại, Bộ GTVT đưa ra phương án để các địa phương bình thường mới tổ chức vận tải hành khách hoạt động bình thường để các địa phương lựa chọn như sau:

Phương án 1: Hành khách khi đi trên phương tiện vận tải hành khách (đi, đến địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 19) phải thực hiện nghiêm "nguyên tắc 5K" và quy định đối với người tham gia giao thông về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Phương án 2: Hành khách khi đi trên phương tiện vận tải (đi, đến địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 19) phải thực hiện nghiêm "nguyên tắc 5K". Đồng thời, đáp ứng một trong các tiêu chí: Tiêm đủ liều vaccine (liều cuối trên 14 ngày và không quá 12 tháng) hoặc đã mắc và khỏi bệnh; có chứng nhận âm tính SARS-CoV-2 (PCR hoặc test nhanh) trong 72 giờ.

Vận tải đường bộ sẽ được giám sát chặt bằng camera hành trình, lái xe, nhân viên phục vụ chỉ dừng đỗ dọc đường đúng địa điểm, đồng thời phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã mắc, khỏi bệnh. Với người chưa tiêm hoặc đã tiêm 1 mũi, phải có xét nghiệm âm tính trong 3 ngày.

Tần suất khai thác với xe buýt, taxi, xe hợp đồng, du lịch do Sở GTVT địa phương tham mưu, không quá 50% số người cho đến khi thực hiện bình thường mới. Với vận tải khách theo tuyến cố định, theo mức độ hành khách từ 40% - 60% - 80% - hoạt động bình thường.

Vận tải hàng không: Tổ bay và nhân viên hàng không được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine trên 14 ngày, có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực. Tần suất khai thác theo tỷ lệ so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4/2021 và có giãn cách ghế trên máy bay lần lượt tăng từ 50% - 70% - 70% (không giãn cách ghế) - khai thác bình thường. Vận tải đường thuỷ, đường sắt và hàng hải, Bộ GTVT cũng đề xuất hoạt động trên cơ sở tương tự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem