Chủ đề nóng

Người dân nêu ý kiến về vạch sơn trắng trên vỉa hè ở quận Thanh Xuân

Nguyễn Đức Chủ nhật, ngày 19/03/2023 13:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người dân bày tỏ ý kiến ủng hộ vạch sơn trắng trên vỉa hè ở các tuyến phố phường Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội) để lập lại trật tự đô thị.
Bình luận 0

Những ngày qua, UBND phường Thanh Xuân Bắc đã nỗ lực thực hiện kẻ vạch sơn trắng giành lại vỉa hè cho người đi bộ, tính đến nay đã được trên 2.000m trên khắp địa bàn. 

Để làm tốt công tác giành lại vỉa hè cho người đi bộ, UBND phường Thanh Xuân Bắc đã tiến hành đồng thời cả 3 phương án bao gồm: Gửi thư ngỏ tới các hộ kinh doanh ở mặt đường; điều tra cơ bản đối với các hộ kinh doanh này và yêu cầu các hộ kinh doanh viết cam kết không lấn chiếm vỉa hè.

Vạch sơn trắng "kỳ lạ" trên vỉa hè quận Thanh Xuân,  người dân nói gì? - Ảnh 1.

Hình ảnh lực lượng chức năng tích cực dẹp lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Dân Việt, tại ngõ 166 Lương Thế Vinh (khu tập thể Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội), tuyến phố dài khoảng 500m đã được lực lượng chức năng tiến hành kẻ vạch sơn trắng để xác định đường đi dành cho người đi bộ.

Anh Vũ Minh Chiến (Thanh Xuân, Hà Nội) hiện là chủ một cửa hàng bán bánh mì ở khu vực ngõ 116 Lương Thế Vinh. 

Chia sẻ về vạch sơn kẻ vỉa hè, anh Chiến nói: “Tôi đã đọc thư ngỏ của UBND phường. Ngoài ra, lực lượng chức năng đến trực tiếp trình bày rõ về vạch sơn chỉ dẫn vỉa hè, nghiêm cấm chiếm lòng đường để kinh doanh buôn bán”.

Với người kinh doanh ở mặt đường như anh Chiến, vạch sơn trên vỉa hè chắc chắn ảnh hưởng đến việc kinh doanh nhưng anh vẫn chấp hành vì "đây là việc chung".

“Tôi thấy những chiếc vạch sơn này cũng có một phần ảnh hưởng đến kinh doanh. Đơn cử, như cửa hàng tôi, giờ đây phải chú ý hơn đến việc bày bánh mì, hạn chế tối đa việc sử dụng vỉa hè. 

Dù có ảnh hưởng đến doanh thu một chút, thế nhưng, đây là quyết định chung, ai cũng phải tuân theo. Thế nên tôi sẵn sàng tuân thủ những quy định về việc sử dụng vỉa hè”, anh Chiến nói thêm.

Vạch sơn trắng "kỳ lạ" trên vỉa hè quận Thanh Xuân,  người dân nói gì? - Ảnh 2.

Tuyến phố dài 500m tại ngõ 116 Lương Thế Vinh đã được UBND phường Thanh Xuân Bắc cử người xuống kẻ vạch sơn trắng dành đường cho người đi bộ.

Vạch sơn trắng "kỳ lạ" trên vỉa hè quận Thanh Xuân,  người dân nói gì? - Ảnh 3.

Cửa hàng bánh mì của anh Chiến sử dụng đúng phần vỉa hè mình được phép dùng, sắp xếp mọi thứ đúng theo vị trí vạch sơn.

Chị Lê Thị Hồng, chủ cửa hàng quần áo khu vực này cũng chia sẻ với PV Dân Việt về vạch sơn trắng mới xuất hiện trên vỉa hè: “Tôi có nghe thông báo về việc vỉa hè và sơn trắng để phân chia khu vực dành cho người đi bộ. 

Bản thân tôi thấy chưa hiệu quả lắm vì phần vỉa hè ở đây rất bé, hầu hết người dân đều đi xuống lòng đường. Từ khi có vạch sơn trắng, tôi thấy mọi người vẫn để xe máy lộn xộn, người dân vẫn phải đi bộ xuống lòng đường”.

Nhưng với những người thường xuyên đi bộ tập thể dục như anh Nguyễn Minh Hiếu (Thanh Xuân, Hà Nội) việc phân định rõ khu vực dành cho người đi bộ trên vỉa hè là biện pháp hiệu quả. 

Anh Hiếu cho hay: “Tôi thấy có hiệu quả, một số khu vực vỉa hè giờ đã thông thoáng, có thể thoải mái đi lại”.

Vạch sơn trắng "kỳ lạ" trên vỉa hè quận Thanh Xuân,  người dân nói gì? - Ảnh 4.

Tại khu phố ở Thanh Xuân Bắc, nhiều xe máy để trên vỉa hè và dưới lòng đường, người đi bộ không còn lối để đi.

Vạch sơn trắng "kỳ lạ" trên vỉa hè quận Thanh Xuân,  người dân nói gì? - Ảnh 5.

Sau nửa tuần kẻ vạch sơn trắng, vỉa hè một số điểm vẫn bị sử dụng sai mục đích, nhiều phương tiện đỗ sai quy định.

Đồng quan điểm, ông Lê Hữu Minh (72 tuổi) sinh sống ở ngõ khu tập thể Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội): “Tôi thấy việc dành vỉa hè cho người đi bộ là điều nên làm. Thời gian gần đây, lực lượng chức năng thường xuyên đi dẹp vỉa hè, phổ biến cho người dân, vỉa hè cũng vắng đi phần nào, người đi bộ cũng thoải mái hơn đôi chút”.

Theo ông Minh, khu vực này gần trường học, chợ nên rất đông người đi qua đi lại, vỉa hè thường xuyên trở thành nơi đỗ xe ô tô, xe máy. Muốn di chuyển kể cả có phương tiện cũng cực kỳ khó, người đi bộ rất chật vật.


Vạch sơn trắng "kỳ lạ" trên vỉa hè quận Thanh Xuân,  người dân nói gì? - Ảnh 6.

Một chiếc ô tô vẫn đậu trên vỉa hè và cả dưới lòng đường, người đi bộ phải đi xuống lòng đường.

Trước đó, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Hoàng Điệp – Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc cho biết, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân yêu cầu các phường phải báo cáo công tác giành lại vỉa hè theo từng ngày.

Theo ông Điệp, để triển khai kế hoạch giành lại vỉa hè của UBND quận và của TP. Hà Nội, UBND phường Thanh Xuân Bắc cũng tiến hành thành lập 2 Tổ liên ngành. Trong đó 1 Tổ trực tiếp đi giải quyết các vấn đề về trật tự đô thị và Tổ còn lại là đi kiểm tra và lập biên bản xử phạt.

Vạch sơn trắng "kỳ lạ" trên vỉa hè quận Thanh Xuân,  người dân nói gì? - Ảnh 7.

Tại khu vực ngõ 116 Lương Thế Vinh, nhiều cửa hàng buôn bán đã sắp xếp mọi thứ đúng vị theo vạch sơn chỉ dẫn.

Ông Điệp cho biết thêm, tùy từng tuyến phố và địa hình thực tế UBND phường lại có quy định kẻ vạch khác nhau. Theo quy định sẽ kẻ vạch để khoảng cách cho người đi bộ ở mặt ngoài là khu vực sát với lề đường. 

Tuy nhiên, có phố như Nguyễn Quý Đức phần mặt ngoài là vướng các hàng cây, nên lại phải kẻ vạch để xe máy ở mặt ngoài và người đi bộ lại đi ở phía trong.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem