Chủ đề nóng

Kẻ trên 2.000m vạch sơn, giành lại vỉa hè cho người đi bộ, Chủ tịch Thanh Xuân Bắc nói gì?

Thanh Xuân Thứ sáu, ngày 17/03/2023 09:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nói về "cuộc chiến giành lại vỉa hè", ông Nguyễn Hoàng Điệp – Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội) gửi lời cảm ơn Báo Dân Việt đã kịp thời phát hiện những khu vực không đủ diện tích vẫn kẻ vạch.
Bình luận 0

Chủ tịch quận yêu cầu báo cáo theo ngày

Ông Nguyễn Hoàng Điệp – Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc cho biết, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân yêu cầu các phường phải báo cáo công tác giành lại vỉa hè theo từng ngày.

Theo ông Điệp, để triển khai kế hoạch giành lại vỉa hè của UBND quận và của TP. Hà Nội, UBND phường Thanh Xuân Bắc cũng tiến hành thành lập 2 Tổ liên ngành. Trong đó 1 Tổ trực tiếp đi giải quyết các vấn đề về trật tự đô thị và Tổ còn lại là đi kiểm tra và lập biên bản xử phạt.

Phường Thanh Xuân Bắc đã kẻ trên 2.000m vạch sơn vỉa hè - Ảnh 1.

Phường Thanh Xuân Bắc đã kẻ trên 2.000m vạch sơn vỉa hè. Ảnh: HĐ

"Để làm tốt công tác giành lại vỉa hè, UBND phường đã tiến hành đồng thời cả 3 phương án bao gồm: Gửi thư ngỏ tới các hộ kinh doanh ở mặt đường; điều tra cơ bản đối với các hộ kinh doanh này và yêu cầu các hộ kinh doanh viết cam kết không lấn chiếm vỉa hè", ông Điệp nói.

Theo ông Điệp, việc kẻ vạch sơn là dựa theo hướng dẫn của TP. Hà Nội trước đó về việc phân vạch, tạo không gian cho người đi bộ. "Đối với vỉa hè có 2,5m trở lên, đủ điều kiện để tạo không gian cho người đi bộ thì sẽ tiến hành kẻ vạch", ông Điệp cho biết.

Phường Thanh Xuân Bắc đã kẻ trên 2.000m vạch sơn vỉa hè - Ảnh 2.

UBND phường Thanh Xuân Bắc cho biết, những vỉa hè quá hẹp sẽ xoá vạch sơn đi. Ảnh: HĐ

Ông Điệp cũng chia sẻ, tuỳ từng tuyến phố và địa hình thực tế UBND phường lại có quy định kẻ vạch khác nhau. Theo quy định sẽ kẻ vạch để khoảng cách cho người đi bộ ở mặt ngoài là khu vực sát với lề đường. Tuy nhiên, có phố như Nguyễn Quý Đức phần mặt ngoài là vướng các hàng cây, nên lại phải kẻ vạch để xe máy ở mặt ngoài và người đi bộ lại đi ở phía trong.

Ông Điệp cũng gửi lời cảm ơn tới Báo Dân Việt đã kịp thời phát hiện có những khu vực không đủ diện tích vẫn kẻ vạch.

"Đó là do cán bộ khi triển khai cũng nhiệt tình quá nên không để ý. Nhờ có Báo Dân Việt phản ánh, chúng tôi đã rút kinh nghiệm và yêu cầu xoá vạch sơn ở khu vực vỉa hè quá hẹp đã kẻ trước đó, chính là khu vực Ngõ 116 Lương Thế Vinh", ông Điệp chia sẻ.  

Phường Thanh Xuân Bắc đã kẻ trên 2.000m vạch sơn vỉa hè - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng của phường Thanh Xuân Bắc kiên quyết xử lý các vị phạm về trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Ảnh: HĐ

Trao đổi với Dân Việt, ông Võ Đăng Dũng – Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết: Hiện trên địa bàn quận Thanh Xuân có 3 đến 4 phường đã triển khai kẻ vạch sơn để phân biệt rõ giữa các hộ kinh doanh, buôn bán và khu vực để xe, khu vực cho người đi bộ, tạo thuận lợi cho việc đi lại trên vỉa hè của người dân. Đặc biệt là các tuyến chính như Nguyễn Trãi đã đang triển khai là tuyến phố điểm của quận. Việc kẻ vạch sơn cũng đã triển khai từ rất lâu chứ cũng không phải bây giờ quận mới làm. Hiện tại, với các vỉa hè mới đều có vạch bằng màu của gạch, chỉ có tuyến đường cũ mới tiến hành kẻ vạch sơn. Quận cũng xác định công tác đảm bảo trật tự đô thị là nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, đảm bảo an ninh trật tự, góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh, bộ mặt đô thị trên địa bàn quận.

 Địa bàn có hơn 1.000 xe ô tô

Ông Điệp cũng cho biết, khó khăn của việc giành lại vỉa hè là trên địa bàn phường còn nhiều xe ô tô, nhiều trường học và các cơ sở hạ tầng xuống cấp…

Cụ thể, phường Thanh Xuân Bắc được thành lập từ năm 1982, có diện tích 48,8ha, địa bàn phường chủ yếu là các nhà tập thể 5 tầng được xây dựng từ trước những năm 1980, phường có tổng số 64 tòa, hơn 5.800 hộ gia đình với hơn 2,1 vạn nhân khẩu.

Phường Thanh Xuân Bắc cũng có 4 tuyến đường chính đi qua địa bàn phường gồm đường Nguyễn Trãi (đoạn qua phường dài 530m; đường Khuất Duy Tiến dài 970m; phố Nguyễn Quý Đức dài 640m; phố Vũ Hữu dài 800m.

"Hàng ngày, lưu lượng người tham gia giao thông qua các tuyến đường trên là rất lớn, đặc biệt là tại khu vực ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến thường xuyên xảy ra tình trạng ách tắc giao thông vào các giờ cao điểm", ông Điệp cho biết.

Ngoài ra, trên địa bàn phường có rất nhiều các trường học gồm 2 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 2 trường PTTH và Ký túc xá Mễ Trì với tổng số hơn 10.000 học sinh, sinh viên.

Phường Thanh Xuân Bắc đã kẻ trên 2.000m vạch sơn vỉa hè - Ảnh 5.

Thư ngỏ của phường Thanh Xuân Bắc gửi tới các cơ sở kinh doanh. Ảnh: HĐ

Qua hơn 40 năm, hạ tầng cơ sở đã xuống cấp rất nhiều, nhiều  địa bàn phường có trên 1000 xe ô tô cá nhân, nhu cầu đỗ xe của người dân rất lớn. Tuy nhiên, trên địa bàn phường lại không có điểm trông giữ, đỗ xe ô tô nên thường xảy ra tình trạng xe ô tô đỗ sai quy định.

Ông Nguyễn Hoàng Điệp – Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc cũng cho rằng, việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ là phải lâu dài. Từ tuyên truyền để lâu dần ngấm vào nhận thức của người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh ở mặt đường cho tới các biện pháp mạnh hơn là giám sát, kiểm tra, xử phạt.

"Chúng tôi xác định quan trọng nhất là duy trì lâu dài việc giành lại và giữ được vỉa hè cho người đi bộ. Về lâu dài, phường sẽ giao cho các Tổ dân phố, Tổ tự quản thường xuyên đi nhắc nhờ và kiểm soát. Cơ quan chức năng của phường chỉ đi kiểm tra và xử phạt các trường hợp cố tình không chấp hành", ông Điệp cho biết.

Ông Nguyễn Hoàng Điệp – Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân cho biết: Thực hiện KH 01 của BCĐ 197 TP Hà Nội và của BCĐ 197 Quận Thanh Xuân. Từ ngày 3/3/2023 đến nay BCĐ 197 phường đã thường xuyên hàng ngày tổ chức ra quân xử lý các vi phạm TTĐT-TTGT-VSMT trên các tuyến phố trên địa phường, kết quả đã tháo dỡ 52 mái che, 129 biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định, xử phạt số tiền trên 40 triệu đồng.

Ngoài ra, đã in 600 thư ngỏ và bản cam kết tới các hộ kinh doanh; tổ chức kẻ vạch sơn trên các tuyến ngõ, phố kết quả đã kẻ được trên 2.000m sơn. Tuy nhiên khi kẻ vạch sơn còn gặp khó khăn vì vỉa hè các tuyến phố không đồng nhất, trên cùng 1 tuyến phố lại có độ rộng hẹp khác nhau.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem