Chủ đề nóng

Người dân từ Hà Nội về Nam Định, Thái Bình không phải cách ly tập trung

Phạm Hiệp Thứ bảy, ngày 16/10/2021 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nam Định không yêu cầu người dân phải xuất trình kết quả xét nghiệm Sars-CoV-2 khi vào tỉnh, còn Thái Bình cũng nêu rõ về việc người dân có phải cách ly hay không khi đến tỉnh này.
Bình luận 0

Từ Hà Nội về Nam Định phải theo dõi sức khỏe 14 ngày

Thông tin từ UBND tỉnh Nam Định, để kịp thời triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128, ngày 11/10 của Chính phủ về việc ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" và các văn bản hướng dẫn của Bộ, ngành Trung ương… UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện quyết liệt, hiệu quả, thực chất một số biện pháp phòng, chống Covid-19.

Theo đó, bắt đầu từ 0 giờ ngày 16/10, người vào tỉnh Nam Định không phải xuất trình kết quả xét nghiệm Sars-CoV-2. Khi vào tỉnh Nam Định, công dân phải thực hiện khai báo y tế với chính quyền địa phương nơi cư trú, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với người đến, về từ vùng cấp độ 4 (vùng đỏ) hoặc khu vực phong tỏa, thực hiện nghiêm quy định hạn chế đi lại theo chỉ đạo của Chính phủ.

Từ Hà Nội về Nam Định, Thái Bình không phải cách ly tập trung - Ảnh 1.

Bắt đầu từ hôm nay, người vào tỉnh Nam Định không phải xuất trình kết quả xét nghiệm Sars-CoV-2. Ảnh: CANĐ

Trường hợp đến từ vùng cấp độ 4 vào tỉnh Nam Định thì phải thực hiện như sau: Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày; thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1, thứ 7.

Với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ số mũi vắc xin, hoặc tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng chưa qua 14 ngày, thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày kể từ ngày về tỉnh, sau đó cách ly tại nhà 14 ngày; thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7 khi cách ly tập trung, ngày 14 khi cách ly tại nhà.

Đối với người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở y tế 14 ngày, sau đó theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Đối với người đến, về từ vùng cấp độ 3 (vùng cam) và vùng cấp độ 2 (vùng vàng), người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19 thực hiện cáhc ly y tế tại nhà 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe thêm 7 gày; thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 1, thứ 7.

Từ Hà Nội về Nam Định, Thái Bình không phải cách ly tập trung - Ảnh 2.

Với người từ vùng dịch cấp độ 1 vào tỉnh Nam Định, tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nơi lưu trú, cư trú. Ảnh: CANĐ

Người nào chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ số mũi vắc xin, hoặc tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng chưa qua 14 ngày thì cách ly y tế tại nhà 14 ngày, sau đó tự theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Đối với người đến, về từng vùng cấp độ 1 (vùng xanh) thì tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, thường xuyên khai báo y tế, luôn thực hiện biện pháp 5K. Nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau rát họng… thì báo ngay cho cơ quan y tế.

Theo UBND tỉnh Nam Định, việc cách ly tại nhà chỉ được thực hiện khi địa điểm cách ly đáp ứng yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế.

Thái Bình sẽ gắn biển nhận biết với người cách ly tại nhà

Với tỉnh Thái Bình, thông tin phát đi vào tối ngày 15/10 từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh này cho biết, tất cả người đến, về Thái Bình phải đáp ứng một số điều kiện cần thiết.

Theo đó, người dân phải có căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu/giấy khai sinh/giấy phép lái xe; giấy xác nhận lưu trú của địa phương nơi đi (nếu có).

Thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR-code tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh Thái Bình. Người dân phải khai báo y tế ngay với cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương nơi đến lưu trú, cư trú.

Trong thời gian theo dõi y tế, khi có các triệu chứng ho, sốt, đau rát họng… phải báo nay với cơ quan y tế. Tỉnh Thái Bình cũng phân 2 nhóm đối tượng với người đến, về tỉnh này để quản lý, kiểm soát phòng, chống Covid-19.

Từ Hà Nội về Nam Định, Thái Bình không phải cách ly tập trung - Ảnh 3.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Thái Bình cho biết, người dân đến, về Thái Bình từ vùng dịch cấp độ 1 (vùng xanh) sẽ tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày hoặc 14 ngày tùy theo thuộc nhóm 1 hay nhóm 2. Ảnh: BTB

Với nhóm 1 là người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến, về địa phương. Nhóm 2 là người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình cho biết, không tiếp nhận người đến, về tỉnh từ vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4 và vùng cách ly y tế (phong tỏa).

Các trường hợp đặc biệt từ vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4 và vùng cách ly y tế khi vào tỉnh, ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện quy định chung, phải có kết quả xét nghiệm Sars-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ, các giấy tờ liên quan chứng minh phù hợp với lý do vào tỉnh.

Đối với các trường hợp vào tỉnh để thực hiện công vụ hoặc các đơn vị, doanh nghiệp mời người lao động từ các địa phương này đến làm việc tại Thái Bình thì phải có quyết định cử/mời người; kế hoạch làm việc; phương án vận chuyển, di chuyển, sinh hoạt đảm bảo an toàn, được chấp thuận bằng văn bản của UBND huyện, thành phố nơi đến làm việc.

Các trường hợp lưu trú/cư trú tại tỉnh Thái Bình thì phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như sau: Nhóm 1 tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh và xét nghiệm Sars-CoV-2 2 lần vào ngày đầu vào ngày thứ 7; Nhóm 2 cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Riêng đối với người về từ các địa phương có số ca mắc Covid-19 cao như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, nhóm 1 thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày; xét nghiệm Sars-CoV-2 2 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7; theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Còn nhóm 2 thì cách ly y tế tập trung 14 ngày; xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày tiếp theo.

Đối với người đến, về tỉnh Thái Bình từ vùng dịch cấp độ 2, nhóm 1 thì theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, nhóm 2 theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Từ Hà Nội về Nam Định, Thái Bình không phải cách ly tập trung - Ảnh 4.

Thái Bình sẽ treo biển thông báo gia đình có người thực hiện cách ly y tế đối với trường hợp cách ly tại nhà. Ảnh: BTB

Đối với người đến, về từ vùng dịch cấp độ 1, người thuộc nhóm 1 tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, nhóm 2 tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Việc cách ly tại nhà chỉ được thực hiện khi địa điểm cách ly đảm bảo theo đúng quy định của Bộ Y tế. Thái Bình sẽ thực hiện treo biển thông báo "Gia đình có người thực hiện cách ly y tế" để cộng đồng biết, hỗ trợ.

Đối với người tỉnh Thái Bình khi ra tỉnh ngoài, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 khuyến nghị các công dân không đến các địa phương thuộc vùng dịch cấp độ 3, 4, vùng cách ly y tế; hạn chế đến các vùng dịch cấp độ 1, cấp độ 2 nếu không thực sự cần thiết, đặc biệt là người chưa tiêm đủ liều vắc xin.

Với các công nhân, người lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình và các tỉnh lân cận có xe đưa đón hàng ngày của doanh nghiệp đã đăng ký với địa phương hoặc Sở Giao thông vận tải, không yêu cầu xuất trình xét nghiệm Sars-CoV-2 nhưng các doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc.

Cả 2 tỉnh Thái Bình, Nam Định đều không yêu cầu người đến, về các tỉnh này từ vùng dịch cấp độ 1 (vùng xanh) phải cách ly tập trung.

Liên quan đến việc phòng, chống Covid-19 ở Hà Nội, nhiều người dân thắc mắc Hà Nội là vùng gì theo phân cấp? Ở diễn biến mới nhất, theo CDC Hà Nội, hiện nay 579/579 xã, phường ở Hà Nội đều được xếp ở cấp độ 1 (vùng xanh); 30/30 quận, huyện Hà Nội cũng ở vùng xanh.

Trên toàn TP.Hà Nội, trong 2 tuần qua ghi nhận 8 ca Covid-19 trong cộng đồng trên tổng 8,3 triệu người; số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần: khoảng 0,025 (mức 1); tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng Covid-19 là 98%.

CDC Hà Nội cho biết, toàn TP.Hà Nội thuộc vùng xanh khi quy chiếu với quy định từ Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Như vậy, chiếu theo quy định của 2 tỉnh Thái Bình, Nam Định, các công dân về, đến 2 tỉnh này từ TP.Hà Nội không phải cách ly tập trung mà tự theo dõi sức khỏe ở nhà 7 ngày, 14 ngày tùy vào từng nhóm đối tượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem