Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Người về từ vùng dịch phải cách ly tập trung, kể cả trường hợp đã tiêm 2 mũi vaccine

Văn Long Thứ hai, ngày 04/10/2021 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 300 người đi xe máy từ vùng dịch về Lâm Đồng đã được lực lượng chức năng đón, đưa đi cách ly tập trung, kể cả người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.
Bình luận 0

Ngày 4/10, một cán bộ trực chốt kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 tại km 142 quốc lộ 20 (giáp ranh giữa tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai) cho biết, trong hai ngày 3 - 4/10, lực lượng chức năng đã hỗ trợ đón hơn 700 người Lâm Đồng từ TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương… đi xe máy về địa phương.

Lâm Đồng: Hàng trăm người đi xe máy từ vùng dịch về địa phương được đưa đi cách ly - Ảnh 1.

Nhiều người dân về từ vùng dịch được đón tại chốt kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 tại km 142 quốc lộ 20. (Ảnh: Văn Long)

Trong đó, có 345 người thuộc danh sách ưu tiên được các huyện, thành phố của tỉnh Lâm Đồng đón về, gồm học sinh về nhập học đợt 2 và các bệnh nhân đi khám bệnh. 

362 người khác đi xe máy tự phát, trong số này 300 trường hợp về các địa phương Lâm Đồng, còn lại 62 người về các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và xã Đắc Lua (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) được lực lượng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ về chốt giáp ranh các tỉnh để bàn giao.

Lâm Đồng: Hàng trăm người đi xe máy từ vùng dịch về địa phương được đưa đi cách ly - Ảnh 2.

Người dân từ vùng dịch về Lâm Đồng phải khai báo y tế, trình phiếu xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực để được đưa về các huyện cách ly y tế theo quy định. (Ảnh: Văn Long)

Ghi nhận của phóng viên tại chốt kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 tại km 142 quốc lộ 20, đã có hàng trăm người dân đi xe máy từ vùng dịch về địa phương. Tuy nhiên, việc di chuyển vào tỉnh cũng như kiểm tra của lực lượng chức năng địa phương rất trật tự. Theo đó, chỉ những người có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới được vào địa phận Lâm Đồng.

Trao đổi với phóng viên, chị V.T.L. (ngụ huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Tôi đi xe máy cùng nhóm bạn từ TP.HCM khởi hành lúc 17h chiều 3/10, đến 1h sáng 4/10 thì đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 và đang chờ xe của huyện Di Linh xuống đón về cách ly. Khi dừng chân trước chốt kiểm dịch, chúng tôi rất xúc động vì được lực lượng chức năng phát bánh mì, nước uống và làm các thủ tục cần thiết trước khi đưa đến địa điểm tập trung để xe đón về".

Lâm Đồng: Hàng trăm người đi xe máy từ vùng dịch về địa phương được đưa đi cách ly - Ảnh 3.

Trong 2 ngày 3 - 4/10, chốt kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 tại km 142 đã đón hơn 300 người dân đi xe máy tự phát về Lâm Đồng. (Ảnh: Văn Long)

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, những trường hợp đi về từ vùng dịch đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 phải cách ly tập trung 7 ngày và theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm Covid-19 vào các ngày thứ nhất, ngày thứ 7 tính từ ngày vào tỉnh Lâm Đồng. Nếu chưa tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 thì phải cách ly y tế tập trung 14 ngày và cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo (lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 28).

Lâm Đồng: Hàng trăm người đi xe máy từ vùng dịch về địa phương được đưa đi cách ly - Ảnh 4.

Công dân về từ vùng dịch được đưa về các huyện để cách ly y tế theo quy định. (Ảnh: Văn Long)

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị các huyện và TP.Đà Lạt, TP.Bảo Lộc chỉ đạo các đơn vị liên quan lập danh sách công dân thuộc nhóm ưu tiên, bao gồm: Người cao tuổi, trẻ em và học sinh đang học phổ thông, người khuyết tật, người đang điều trị khám chữa bệnh, phụ nữ mang thai từ 6 tháng trở lên, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang ở TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang có nhu cầu về địa phương.

Trên cơ sở đó, dự kiến năng lực, quy mô tiếp nhận của các khu cách ly tập trung tại địa phương để lập danh sách theo thứ tự ưu tiên.

Người dân ùn ùn rời các TP lớn như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương... để về quê. Clip: TTTHS/Bảo Trung

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem