Chủ đề nóng

Người hiến máu tăng 10 lần sau lời kêu gọi của Viện Huyết học

Trịnh Thu – Tất Định Thứ sáu, ngày 26/06/2015 18:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phát đi thông báo về tình trạng thiếu máu trầm trọng, lượng người tham gia hiến máu tình nguyện tại Viện tăng gấp 10 lần ngày thường.
Bình luận 0

Theo BS Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, tính đến ngày 23.6.2015, trong ngân hàng máu của Viện chỉ còn khoảng 5.000 đơn vị máu, chỉ đủ để cung cấp cho bệnh nhân trong khoảng 3 ngày. Đặc biệt, hai nhóm máu A và O bị thiếu nghiêm trọng.

Ngay khi thông tin trên được phát đi, hàng trăm người đã đến Viện Huyết học để tham gia hiến máu tình nguyện.

 

Ba ngày gần đây số lượng người hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương liên tục tăng nhanh

Ghi nhận của phóng viên sáng 26.6, dù không phải ngày cuối tuần nhưng lượng người đến Viện hiến máu tình nguyện vẫn đông nghịt. Nhiều người chưa từng hiến máu cũng tham gia nhằm giúp đỡ những bệnh nhân đang từng ngày, từng giờ chờ máu.

Nguyễn Minh Trí (SV năm nhất trường Học viên An Ninh) chia sẻ: “Tôi chưa từng tham gia hiến máu nhưng được biết thông tin Viện Huyết học thiếu máu trầm trọng nên tôi rủ thêm một người bạn cùng đi hiến. Tôi mong muốn được đóng góp một lượng máu nhỏ của mình để giúp đỡ người bệnh”.

Theo thống kê của Viện Huyết học, số người hiến máu trong ba ngày gần đây liên tục tăng cao. Điểm hiến máu tại Viện ngày thường chỉ tiếp nhận trung bình 30 đơn vị máu thì ngày 25.6 đã tăng lên 363 đơn vị và ngày 26.6 vẫn tiếp tục ở mức hơn 300 đơn vị máu.

Trong ngày 26.6, hàng trăm lượt người đã đến xếp hàng chờ hiến máu

BS. Ngô Mạnh Quân, Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, tại nhiều điểm hiến máu ở Hà Nội cũng đã vượt chỉ tiêu so với dự kiến ban đầu.

Cụ thể như: Điểm hiến máu ở Khách sạn Lotte dự kiến tiếp nhận 80 nhưng đến 16h00 cùng ngày ban tổ chức đã tiếp nhận trên 150 đơn vị máu. Ngoài ra, tại điểm hiến máu ở Khách sạn Movenpic, dự kiến tiếp nhận 50 đơn vị nhưng kết thúc buổi hiến máu đã tiếp nhận được trên 100 đơn vị.

Không chỉ có khu vực Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã phối hợp với nhiều điểm cầu khác trong cả nước như Đà Nẵng, Đắk Nông, Bắc Kạn tổ chức ngày hội hiến máu và được người dân hưởng ứng.

Đến thời điểm này, về cơ bản, lượng máu dự trữ đã đáp ứng được nhu cầu máu điều trị, có những nhóm dự trù vẫn đảm bảo được 100% nhu cầu như nhóm máu B, nhóm máu AB. Hiện nay, tỷ lệ nhóm máu A đã tăng lên khoảng 10%, đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu, nhóm máu O đáp ứng trên 70%. Nhìn chung, lượng máu hiện có đang đáp ứng được cơ bản nhu cầu phục vụ công tác điều trị, cấp cứu. Tuy nhiên tỷ lệ nhóm máu A vẫn còn thấp.

Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu cho biết, tình trạng khan hiếm máu vẫn là nỗi lo thường trực của các trung tâm truyền máu, nhất là trong mùa hè. Viện vẫn đang tiếp tục kêu gọi, vận động cộng đồng cùng chung tay vào cuộc trong thời điểm khó khăn này.

Một số hình ảnh người dân tham gia hiến máu tình nguyện tại Viện Huyết học ngày 26.6:


Anh Nguyễn Văn Long (22 tuổi) lần đầu tham gia hiến máu tình nguyện nên phải nhờ trợ giúp của tình nguyện viên để điền thông tin

Những người tham gia hiến máu đều được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe kỹ càng

Nhiều bạn trẻ đến tham gia hiến máu cùng bạn bè

Nguyễn Minh Trí (SV năm nhất trường Học viên An Ninh) tranh thủ buổi sáng được nghỉ học đi hiến máu tình nguyện

Chị Nguyễn Diệu Ly, 22 tuổi chia sẻ: “Khi biết thông tin ngân hàng máu của Viện Huyết học đang thiếu hụt, đặc biệt nhóm máu O nên tôi thu xếp công việc đến hiến máu tình nguyện”

Người đến hiến máu được các bác sĩ tận tình chăm sóc

Hiến máu tình nguyện là hoạt động ý nghĩa, giúp nhiều bệnh nhân có cơ hội được cứu sống

BS Nguyễn Mạnh Quân, Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu cho biết, đến thời điểm này, ngân hàng máu đã dần ổn định. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm máu vẫn là nỗi lo thường trực của các trung tâm truyền máu, nhất là trong mùa hè. Viện vẫn đang tiếp tục kêu gọi, vận động cộng đồng cùng chung tay vào cuộc trong thời điểm khó khăn này.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, đêm trước ngày hiến máu, người hiến máu không nên thức quá khuya, uống rượu bia. Quy trình hiến máu khá nhanh chóng, người hiến máu nên dành thời gian tìm hiểu thêm thông tin về hiến máu qua tài liệu tại điểm hiến máu hoặc trao đổi với các tuyên truyền viên, nhân viên y tế; xuất trình giấy tờ tùy thân và nhận Phiếu đăng ký hiến máu.

Khi hoàn tất các thủ tục đăng ký các bác sĩ sẽ khám sức khỏe, kiểm tra máu của người hiến. Mỗi người sẽ dành trung bình 5 phút cho việc hiến máu với lượng máu hiến mỗi lần là 250, 350 hoặc 450ml.

Sau hiến máu, người hiến sẽ phải nghỉ tại chỗ ít nhất 10 phút và được phục vụ ăn nhẹ, bác sĩ khuyến cáo nên uống nhiều nước sau khi hiến máu. Người hiến chỉ nên dời điểm hiến máu khi cảm thấy hoàn toản thoải mái.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem