Chủ đề nóng

Người làm báo trong kỷ nguyên số: Nội dung là vua còn công nghệ là nữ hoàng

PV Chủ nhật, ngày 19/03/2023 08:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi tại tọa đàm “Người làm báo trong kỷ nguyên số”, các nhà báo cho rằng, dù ở bất kỳ thời kỳ nào, tinh thần cống hiến, chiến đấu của những người làm báo cũng không bao giờ thay đổi. Công nghệ số càng phát triển, trách nhiệm của nhà báo càng nhiều.
Bình luận 0

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2023, sáng 18/3, Liên chi hội nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Chi hội Tạp chí Người Làm báo - Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp tổ chức tọa đàm “Người làm báo trong kỷ nguyên số”.

Diễn giả của chương trình gồm: Nhà báo Hồ Quang Lợi - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cố vấn Ban Biên tập Tạp chí Người Làm Báo; Nhà báo Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị; Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng - Báo Điện tử Dân Việt/Nông Thôn Ngày nay, cùng đông đảo lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí, truyền thông.

Nhà báo phải chiến đấu, dấn thân, cống hiến

Tại toạ đàm, các nhà báo đã chia sẻ về kỷ niệm trong quá trình gắn bó với nghề báo, từ thời phải viết lên giấy đến giai đoạn làm báo hiện đại, khi mà công nghệ hiện hữu trên nhiều sản phẩm của báo chí.

Người làm báo trong kỷ nguyên số: Nội dung là vua còn công nghệ là nữ hoàng - Ảnh 1.

Nhà báo Hồ Quang Lợi trao đổi tại tọa đàm.

Trao đổi tại tọa đàm, nhà báo Hồ Quang Lợi cho rằng, dù ở bất kỳ thời kỳ nào, tinh thần cống hiến, chiến đấu của các nhà báo cũng không bao giờ thay đổi. Công nghệ số càng phát triển, trách nhiệm của nhà báo càng lớn hơn.

“Nội dung và công nghệ luôn phải song hành. Trong bối cảnh kỷ nguyên số, nội dung báo chí đương nhiên phải có chất lượng tốt để có bạn đọc. Khi có nội dung tốt thì cần phương tiện truyền thông để giúp lan tỏa” ông Lợi nhấn mạnh.

Theo nhà báo Hồ Quang Lợi, công chúng ở đâu thì báo chí ở đó.

"Hiện nay có câu hỏi rằng, có nên tách biệt giữa nội dung và công nghệ không, tôi cho rằng nội dung tốt là vua, còn công nghệ là nữ hoàng. Người làm nội dung phải nghĩ đến công nghệ. Ở trên thế giới cũng có rất nhiều nhà báo làm tốt cả 2 khía cạnh này, nhiều cơ quan để có sức mạnh thì cũng phải kết hợp nội dung và công nghệ", nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ.

Người làm báo trong kỷ nguyên số: Nội dung là vua còn công nghệ là nữ hoàng - Ảnh 2.

Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức trao đổi tại tọa đàm

Nhà báo Nguyễn Minh Đức chia sẻ: “Sinh viên theo đuổi nghề báo phải làm chủ được báo chí đa phương tiện, biết làm infographic, dựng hình, làm Podcast.

Với những đề tài độc, chuyên sâu, người làm báo phải tác nghiệp trên cả báo in, báo điện tử, thực hiện phóng sự ảnh, làm Podcast, truyền hình, tiếp cận chuyên sâu. Đồng thời phải yêu nghề, có trách nhiệm với xã hội, yêu thương con người, phải bảo vệ người yếu thế, đấu tranh với cái sai, luôn luôn học hỏi tính sáng tạo trong báo chí, bổ túc công nghệ, xu hướng báo chí hiện nay".

Đồng quan điểm với nhà báo Hồ Quang Lợi về tinh thần cống hiến, chiến đấu của các nhà báo không bao giờ thay đổi, ông Đức cho rằng, với tính chiến đấu của người làm báo, những bài báo thời nào cũng phải cống hiến, phải truyền tải thông tin hữu ích tới độc giả.

Trước đây công cụ hỗ trợ ít, năng suất làm báo thấp, mỗi phóng viên, nhà báo trong một tuần có thể chỉ viết được 2 bài, hiện nay với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, một tuần có thể viết được 4 bài, năng suất làm báo hiện nay lớn hơn nhiều.

Chia sẻ về công tác chuyển đổi số ở báo Kinh tế & Đô thị, nhà báo Nguyễn Minh Đức cũng ví von, nếu nội dung báo chí là vua, thì công nghệ là hoàng hậu.

"Giữa rừng thông tin, nhà báo phải khẳng định được trình độ, năng lực của bản thân. Báo chí hiện nay không những đối mặt với nội dung, công nghệ, còn cả với kinh tế báo chí. Do đó, ngoài các thông tin miễn phí, báo chí có thể tiến tới thực hiện các sản phẩm, bài viết chuyên sâu, chuyên biệt, độc quyền để có thể thu phí đọc báo điện tử", ông Đức nói.

Thách thức nào cho báo chí hiện nay?

Bàn về những thách thức trong bối cảnh hiện nay, nhà báo Hồ Quang Lợi cho rằng, công nghệ làm cho thế giới thay đổi, sự ra đời của các sản phẩm trí tuệ nhân tạo như ChatGPT đặt ra các vấn đề cần phải giải quyết. Đối với bản thân người làm nghề phải nhận thức rõ, báo chí gióng lên hồi chuông để công nghệ không "giết chết" cảm xúc của con người, nhà báo.

Người làm báo trong kỷ nguyên số: Nội dung là vua còn công nghệ là nữ hoàng - Ảnh 3.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng - Báo Điện tử Dân Việt/Nông Thôn Ngày nay chia sẻ tại tọa đàm

Trao đổi về giải pháp và kinh nghiệm trong thời gian tới, nhà báo Hồ Quang Lợi nêu rõ, với tất cả những người học nghề, làm nghề cần có 3 điều quan tâm: Học, lao động, sáng tạo. 

Nghề báo là nghề của sự sáng tạo, nếu không có sự sáng tạo cá nhân thì người làm báo khó có thể khẳng định được bản sắc của mình. Tính sáng tạo cũng là vấn đề lớn của tác phẩm báo chí đòi hỏi người làm báo phải rèn luyện, từ khi ngồi trên ghế nhà trường đến khi đi làm. Nghiệp vụ báo chí cần học từ thực tiễn, từ Nhân dân, không chỉ tập trung vào nội dung truyền thống, phải cần tìm tòi cả công nghệ số.

Người làm báo trong kỷ nguyên số: Nội dung là vua còn công nghệ là nữ hoàng - Ảnh 4.

Quang cảnh toạ đàm

Còn nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cho rằng trước bối cảnh chuyển đổi số, các bạn trẻ đang gặp thách thức lớn. Đó là chuyển đổi số khiến nhà báo trượt theo thông tin thời sự, mạng xã hội cạnh tranh dẫn đến chưa đào sâu vấn đề, thông tin không còn mang tính độc quyền. Thách thức tiếp theo đó là nhà báo khó giữ được bản lĩnh trước những lợi ích khác.

“Tôi luôn nói với các bạn trẻ rằng, cứ đi là sẽ có đường, cái gì chưa biết hãy mạnh dạn mở lối cho bản thân mình. Phải biết lựa chọn hành động và đề phòng giữ mình. Giọt mồ hôi của người làm báo còn rơi là giọt mồ hôi hạnh phúc. Hạnh phúc không chỉ ở điểm đến mà cả trên đường đi” - nhà báo Đỗ Doãn Hoàng chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem