Chủ đề nóng

Người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp mấy lần?

Bảo Linh Thứ tư, ngày 05/06/2019 11:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tôi nghe nói nếu đóng bảo hiểm xã hội người lao động chỉ được hưởng duy nhất 1 lần trợ cấp thất nghiệp, không biết đúng hay sai? Bạn đọc Phạm Thị Mai (Hải Dương).
Bình luận 0

Trả lời:

Trả lời câu hỏi của bạn đọc luật sư Phạm Thị Bích Hảo cho biết: Tại Điều 45 Luật Việc làm quy định về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2. Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này.

3. Thời gian người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp không được tính để hưởng trợ cấp mất việc làm hoặc trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật về lao động, pháp luật về viên chức.

Tại Điều 46 Hưởng trợ cấp thất nghiệp quy định: Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Căn cứ theo quy định trên của Luật Việc làm, sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo và những trường hợp không được hưởng trợ cấp thất nghiệp không thuộc trường hợp quy định tại điều 53 Luật Việc làm. Vì vậy, cách hiểu chỉ được hưởng trợ cấp 1 lần là không đúng quy định pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem