Chủ đề nóng

Người lao động lo lắng, 80 triệu việc làm có thể “bốc hơi” vào năm 2030

Thứ hai, ngày 08/07/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Biến đổi khí hậu có thể gây ra sự sụt giảm lên tới 80 triệu việc làm toàn cầu trong thập kỷ tới, Liên Hợp Quốc đưa ra cảnh báo.
Bình luận 0

Một báo cáo từ Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính rằng vào năm 2030, 2,2% tổng số giờ làm việc trên toàn thế giới và 80 triệu việc làm toàn thời gian sẽ bị biến mất do nhiệt độ ngày càng cao.

Tỷ lệ này dự kiến sẽ cao hơn gấp đôi tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của nhiệt độ như Tây Phi và Nam Á, theo một báo cáo có tiêu đề “Việc làm trên một hành tinh ấm hơn: Tác động nhiệt đối với năng suất lao động”.

Công nhân kim loại biểu tình hướng tới các phương pháp sản xuất thân thiện với khí hậu ở Berlin (Nguồn: Reuters)

Điều này cũng sẽ gây ra thiệt hại kinh tế lên tới 1,4% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu, tương đương 2,4 nghìn tỷ đô la, ILO cho biết. Con số này cũng tương đương với quy mô của nền kinh tế Vương quốc Anh trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, Cơ quan Lao động Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng đây là một ước tính “còn khiêm tốn” vì nó chỉ dựa trên giả định rằng nhiệt độ sẽ tăng lên mức 1,5 độ C trong thập kỷ tới. Thực tế theo ước tính hiện tại cho thấy, hành tinh này có thể phải chịu mức tăng nhiệt độ gấp đôi con số đó, và thiệt hại đối với nền kinh tế sẽ cao hơn dự tính rất nhiều lần.

Các phát hiện của ILO cũng cho rằng công việc trong ngành nông nghiệp và xây dựng - hai ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của nhiệt độ - có thể được thực hiện trong bóng mát. Tuy nhiên, giả thuyết này chưa có tính khả thi.

“Ngay cả trong trường hợp khả quan nhất, việc nhiệt độ tăng cao vẫn sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho cả người sử dụng lao động và cho người lao động, nền kinh tế địa phương và thậm chí cả nền kinh tế toàn cầu”, ông Saget cho biết.

Nhà kinh tế học Nicolas Maitre nói rằng Nam Á và Tây Phi sẽ phải chịu đựng nhiều thiệt hại nhất do nhiệt độ tăng cao gây ra. Ngoài ra, ngành nông nghiệp dự kiến sẽ là tác động tồi tệ nhất. Ngày nay, khoảng 940 triệu người làm việc trong ngành nông nghiệp, dự kiến sẽ chiếm khoảng 60% số giờ làm việc toàn cầu bị “bốc hơi” vào năm 2030, báo cáo của ILO cho thấy.

Ngành xây dựng cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, chiếm khoảng 19% tổng số giờ làm việc bị mất do nhiệt độ tăng cao so với thời điểm hiện nay. Báo cáo cho thấy người dân ở các khu vực nghèo nhất thế giới sẽ chịu thiệt hại kinh tế lớn nhất và người lao động ở đó cũng sẽ phải chịu đựng cuộc sống khổ cực nhất do thiếu thốn lương thực.

Lời khuyên ”sốc” của Jack Ma về việc làm giàu

Tỷ phú Jack Ma đã đưa ra những lời khuyên mà bất cứ ai muốn làm giàu không thể không biết.

Huy Nguyễn (Theo Japantimes)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem