Anh Hoài bộc bạch: “Tôi có kiến thức nuôi heo nhờ mấy năm học Trường Trung cấp Chăn nuôi thú y. Khi thấy khu Kinh tế Dung Quất quê mình đón các doanh nghiệp, công nhân đến ngày một nhiều, tôi nghĩ nhu cầu thực phẩm sẽ rất lớn. Trong các loại thịt thì thịt heo là thông dụng nhất. Vậy là tôi đầu tư nuôi heo theo quy trình công nghiệp”.
|
Anh Hoài đang chăm sóc đàn heo. |
Năm 2005-2006, anh Hoài đầu tư trên 30 triệu đồng xây 10 chuồng nuôi heo theo kiểu công nghiệp, có chuồng heo hậu bị, chuồng đẻ, sàng cai sữa, hệ thống máng ăn, nước uống tự động, bể biogas composite, hệ thống phun sương làm mát và hệ thống phát điện bằng khí hầm biogas. Mỗi chuồng diện tích 10m2. Mỗi năm anh nuôi 3 lứa heo thịt, mỗi lứa khoảng 100 con giống heo hướng nạc.
Năm 2007, anh Hoài tiếp tục đầu tư 35 triệu đồng mở rộng thêm 110m2 diện tích chuồng nuôi heo, trong đó có 6 chuồng nuôi heo đẻ, 16 chuồng nuôi heo mang thai, thả 21 con heo sinh sản và 1 heo đực giống. Năm 2008, anh đầu tư tiếp 20 triệu đồng mở rộng 55m2 diện tích chuồng, có thêm 3 chuồng heo đẻ và 8 chuồng heo mang thai. Anh xây hầm biogas 36m3 và hệ thống phun sương 20 béc với chi phí 40 triệu đồng. Những tháng nắng nóng, thường xuyên cúp điện, anh đã đầu tư một hầm chứa khí với dung tích 10m3 để chạy máy phát điện. Tổng đầu tư chuồng, trại và các khoản khác đến nay khoảng 250 triệu đồng. Hiện trên diện tích chuồng nuôi gần 300m2, anh có 32 heo sinh sản, 1 heo đực giống và 220 heo thịt.
Năm 2009, anh xuất bán 720 con heo, trong đó có 600 heo thịt, lãi trên 270 triệu đồng. Năm 2010, lãi từ nuôi heo của anh Hoài trên 300 triệu đồng. Anh cho biết: 4 năm nuôi heo, lợi nhuận thu về gần 800 triệu đồng. Có tiền, anh mua thêm 2ha đất để mở rộng chăn nuôi theo mô hình trang trại.
Công Yến
Vui lòng nhập nội dung bình luận.