Chủ đề nóng

Ra biển Quỳnh, Nghệ An xới cát tìm thứ "đặc sản" tự nhiên nhà nhà đều mê

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ tư, ngày 10/08/2022 14:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng sớm, khi thủy triều xuống hàng trăm người mang theo dụng cụ là một chiếc cuốc nhỏ, xới cát trên bãi biển tìm ngao thứ "đặc sản" nhà nhà đều mê.
Bình luận 0

Buổi sáng trên bãi biển Quỳnh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An nơi hàng trăm người rộn ràng xới cát tìm thứ "đặc sản" nhà nhà đều mê (thực hiện Thắng Tình).

Hàng trăm người ra biển lúc rạng đông xới cát tìm thứ "đặc sản" nhà nhà đều mê - Ảnh 2.

Vào những ngày thủy triều xuống, hàng trăm người dân ở Biển Quỳnh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An mang theo dụng cụ thô sơ bắt đầu xới cát tìm thứ "đặc sản" mà nhà nhà đều mê trong mùa hè (ảnh Cảnh Thắng).

Hàng trăm người ra biển lúc rạng đông xới cát tìm thứ "đặc sản" nhà nhà đều mê - Ảnh 3.

Người dân nơi đây cho biết, từ xưa đến nay bãi biển luôn có rất nhiều ngao. Khi thủy triều lên, những con ngao từ biển vào cuốn theo dòng nước trôi dạt bãi biển. Khi thủy triều rút đi, những con ngao này chìm sâu dưới cát (ảnh Nguyễn Tình).

Hàng trăm người ra biển lúc rạng đông xới cát tìm thứ "đặc sản" nhà nhà đều mê - Ảnh 4.

Vì vậy muốn lấy được ngao thì phải dậy đi từ sáng sớm, nếu không khi thủy triều lên thì việc bắt ngao lại thêm khó (ảnh Nguyễn Tình).

Hàng trăm người ra biển lúc rạng đông xới cát tìm thứ "đặc sản" nhà nhà đều mê - Ảnh 5.

Trên các bãi biển luôn tấp nập, rộn ràng với cảnh hàng trăm người cùng nhau xới cát tìm ngao. Người dân thường dậy từ 4 giờ sáng để bắt đầu tìm thứ đặc sản này (ảnh Cảnh Thắng).

Hàng trăm người ra biển lúc rạng đông xới cát tìm thứ "đặc sản" nhà nhà đều mê - Ảnh 6.

Dụng cụ để cào ngao cũng hết sức đơn giản, chỉ dùng 1 chiếc cuốc để xới cát (ảnh Cảnh Thắng).

Hàng trăm người ra biển lúc rạng đông xới cát tìm thứ "đặc sản" nhà nhà đều mê - Ảnh 7.

Khi cào sâu vào cát, người dân cảm nhận bằng đôi tay và lắng tai nghe với chỉ một tiếng động lạ là họ biết phía dưới có ngao... (ảnh Nguyễn Tình).

Hàng trăm người ra biển lúc rạng đông xới cát tìm thứ "đặc sản" nhà nhà đều mê - Ảnh 8.

Người dân đi đến đâu, lớp cát trên bãi biển được xới tung, họ làm việc này từ lúc hừng đông đến khi trời đứng bóng mới nghỉ tay (ảnh Cảnh Thắng).

Hàng trăm người ra biển lúc rạng đông xới cát tìm thứ "đặc sản" nhà nhà đều mê - Ảnh 9.

Cứ thế, họ cần mẫn rê lưỡi nạo từ lúc hừng đông đến khi trời đứng bóng mới chịu nghỉ tay. Nghe "cục" một tiếng, họ dừng tay, nhặt ngao để vào chậu nước hoặc cái rổ bên cạnh (ảnh Nguyễn Tình).

Hàng trăm người ra biển lúc rạng đông xới cát tìm thứ "đặc sản" nhà nhà đều mê - Ảnh 10.

Phần lớn người cào bắt ngao ở đây chủ yếu về ăn, chỉ một số ít mang ra chợ hoặc bán tại chỗ cho du khách. Nhiều người xem việc cào ngao vừa tập thể dục buổi sáng, thư giãn người, vừa kiếm thêm "bát canh" ngọt cho bữa cơm gia đình (ảnh Cảnh Thắng).

Hàng trăm người ra biển lúc rạng đông xới cát tìm thứ "đặc sản" nhà nhà đều mê - Ảnh 11.

Ngao ở đây được bán với giá bán từ 15.000-25.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ. Ngao thường được dùng để nấu canh, hay hấp là loại đặc sản nhà nhà đều mê (ảnh Cảnh Thắng).Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem