Chủ đề nóng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về quan hệ Việt Nam - Campuchia với ảnh hưởng của Trung Quốc

V.N Thứ năm, ngày 19/11/2020 18:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia, mong muốn đưa quan hệ hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước.
Bình luận 0

Vấn đề quan hệ Việt Nam - Campuchia đã được nêu lên trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay 19/11. 

Phóng viên đã đặt câu hỏi về bình luận của Người Phát ngôn liên quan việc báo chí nước ngoài về quan hệ Việt Nam - Campuchia với ảnh hưởng của Trung Quốc.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ với Campuchia.

Người Phát ngôn cho rằng, quan hệ hai nước phát triển tích cực thời gian qua. Trước đại dịch Covid-19, hai nước đã liên tục trao đổi các đoàn cấp cao quan trọng, trong đó có chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Campuchia tháng 2/2019, và hai chuyến thăm của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tới Việt Nam vào tháng 12/2018 và tháng 10/2019, tổ chức mít tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979-7/1/2019), phối hợp kỷ niệm 43 năm "Con đường tiến tới đánh đổ diệt chủng".

Quan hệ Việt Nam - Campuchia có bị hưởng vì "Campuchia xích về phía Trung Quốc"? - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen trao đổi văn bản Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 giữa Việt Nam và Campuchia ngày 5/10/2019. Ảnh: dangcongsan.vn

Lãnh đạo 2 nước đã  điện đàm trao đổi các biện pháp chống Covid-19, duy trì giao thương biên mậu.

"Những thành quả quan trọng trong hợp tác 2 nước thể hiện cụ thể trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư", Người Phát ngôn cho biết. 

"Năm 2018 – 2019 hai bên ký 21 văn kiện, trong đó có Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2015, Nghị định thư Phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền ghi nhận thành quả công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền (khoảng 84%) và tiến hành bàn giao Bộ bản đồ địa hình biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia (tháng 8/2020)", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thu Hằng nói.

Trước diễn biến phức tạp Covid-19, Chính phủ và các bộ ngành của Việt Nam đã hỗ trợ thiết bị y tế cho Campuchia, duy trì thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, phối hợp trên các cơ chế đa phương, các diễn đàn khu vực và quốc tế giải quyết thách thức chung của khu vực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem