Chủ đề nóng

Người phụ nữ có khả năng đi tiểu ra... rượu khiến dân tình choáng váng

Chủ nhật, ngày 11/04/2021 00:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phụ nữ 61 tuổi đến từ Pittsburgh, Pennsylvania được cho là người đầu tiên trên thế giới có khả năng đi tiểu ra rượu một cách tự nhiên. Các bác sĩ đánh giá đây là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp.
Bình luận 0
Người phụ nữ có khả năng đi tiểu ra... rượu khiến dân tình choáng váng - Ảnh 1.

Các bác sĩ từng nghi ngờ người phụ nữ 61 tuổi này gặp vấn đề với rượu

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân người Mỹ gặp phải tình trạng rượu tự nhiên tích tụ trong bàng quang do quá trình lên men.

Tình trạng của người phụ nữ 61 tuổi đến từ Pittsburgh, Pennsylvania được phát hiện sau khi bà nhập viện để được đưa vào danh sách chờ ghép gan. Qua kiểm tra, bác sĩ tìm thấy dấu hiệu tổn thương gan và bệnh tiểu đường nặng. Trước đó, các bác sĩ đã nghĩ rằng vấn đề của bà là do uống rượu bởi trước đây các xét nghiệm nước tiểu đối với rượu luôn cho kết quả dương tính, Science Alert đưa tin.

Nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Presbyterian của Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh ban đầu tin rằng bà đang "che giấu chứng rối loạn sử dụng rượu" vì có những triệu chứng tương tự.

Tuy nhiên sau đó, các bác sĩ nhận ra kết quả xét nghiệm ethanol trong máu của bà là âm tính. Và bà cụ dường như không có dấu hiệu say xỉn trong các chuyến đi đến phòng khám, mặc dù có nồng độ ethanol cao trong nước tiểu.

Các nhà nghiên cứu viết: "Chúng tôi đã lưu ý rằng kết quả xét nghiệm huyết tương đối với ethanol và kết quả xét nghiệm nước tiểu đối với ethyl glucuronid và ethyl sulfat, là các chất chuyển hóa của ethanol, là âm tính, trong khi kết quả xét nghiệm nước tiểu đối với ethanol là dương tính."

Người phụ nữ này cũng có một lượng lớn glucose và lượng men cao trong nước tiểu. Nhóm nghiên cứu cho biết điều này khiến họ phải kiểm tra "liệu nấm men sinh sống trong bàng quang có thể lên men để tạo ra ethanol hay không".

Người phụ nữ có khả năng đi tiểu ra... rượu khiến dân tình choáng váng - Ảnh 3.

Tình trạng này vô cùng hiếm gặp

Các xét nghiệm sâu hơn trên nước tiểu cho thấy bà ấy có mức sản xuất ethanol cao. Điều này có nghĩa đó là do một loại men tự nhiên đã lên men trong bàng quang của bà.

Nhóm nghiên cứu viết trên tạp chí Annals of Internal Medicine, loại men này thường được tìm thấy trong cơ thể ở mức độ thấp hơn và có liên quan đến men bia.

Các bác sĩ đã cố gắng loại bỏ nấm men này bằng các phương pháp điều trị chống nấm. Tuy nhiên, phương pháp này không có hiệu quả và người phụ nữ được xem xét để ghép gan.

Các nhà khoa học gọi tình trạng này là 'hội chứng lên men bàng quang' hay 'hội chứng nấu bia tự động'. Họ cho rằng nó cũng mang những điểm tương tự như hội chứng nhà máy bia tự động, một tình trạng có thể khiến ai đó bị say do ăn phải carbohydrate.

Các nhà nghiên cứu kết luận những bệnh nhân khác có thể đã bị tình trạng tương tự trước đây, nhưng các triệu chứng không được phát hiện.

Trước đây cũng từng có báo cáo về việc xuất hiện lượng lớn ethanol trong nước tiểu tương tự trong một trường hợp tử thi.

Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem