Chủ đề nóng

Người rời vùng dịch Covid-19 Đà Nẵng: Quay xe!

Nam Cường - Trần Hòe Thứ tư, ngày 29/07/2020 17:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm xe máy ùn ứ trên đỉnh đèo Hải Vân khi nhiều người muốn rời TP.Đà Nẵng chạy ra hướng tỉnh Thừa Thiên - Huế để "trốn dịch". Tuy nhiên, nhiều trường hợp khi CSGT nhận được câu trả lời "từ Đà Nẵng" đã dứt khoát: "Quay xe!".
Bình luận 0

Trưa và chiều nay (29/7), theo ghi nhận của PV Dân Việt, hàng trăm xe máy từ trung tâm TP.Đà Nẵng đã chạy ra phía bắc, hướng tỉnh Thừa Thiên - Huế để "trốn dịch". Theo lực lượng chức năng, mặc dù truyền thông, báo chí, MXH đã tuyên truyền nhiều nhưng vẫn có những trường hợp cố tình trốn, gây khó dễ cho lực lượng chấp pháp.

Theo đại diện Tổ CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, lực lượng CSGT chia thành nhiều ca chốt trên đỉnh đèo Hải Vân 24/24h, rải trên nhiều chặng đường đèo, kiên quyết không cho bất kỳ ai từ Đà Nẵng xâm nhập Huế. 

Người rời vùng dịch Covid-19 Đà Nẵng: Quay xe! - Ảnh 1.

Hàng chục xe máy "vượt chốt" bất thành. Ảnh: Nam Cường

Theo quan sát của PV, tất cả các trường hợp đi xe máy muốn vượt đèo đều phải xuất trình giấy tờ, khai báo lịch sử đi lại, nếu muốn qua chốt. "Chúng tôi hỏi kỹ và nếu trường hợp nào không ở Đà Nẵng, mà chỉ đi qua thì mới được thông chốt. Từ đỉnh đèo Hải Vân tới TP.Huế còn nhiều chốt, có đo thân nhiệt và khai báo", một CSGT cho biết.

Người rời vùng dịch Covid-19 Đà Nẵng: Quay xe! - Ảnh 2.

Tất cả các xe máy từ Đà Nẵng ra Huế đều bị chặn lại. Ảnh: Nam Cường

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ vừa đi kiểm tra các chốt kiểm soát y tế trên tuyến quốc lộ 1A, qua địa phận tỉnh. Kiểm tra tại khu vực Lăng Cô (huyện Phú Lộc), ông Thọ cho biết qua kiểm tra thực tế, phương tiện đi từ các tỉnh phía Nam đến Thừa Thiên - Huế sẽ dừng và được kiểm soát y tế tại trạm trung chuyển hầm Hải Vân đối với xe mô tô 2 bánh và 3 bánh, các phương tiện còn lại sẽ dừng kiểm tra tại chốt trên đường Nguyễn Tất Thành (thị xã Hương Thủy). 

Tuy nhiên, như vậy vẫn còn bỏ sót người và phương tiện đi từ phía Nam đến địa bàn Phú Lộc, Nam Đông không được kiểm soát y tế. Vì vậy, ông Thọ đã chỉ đạo lập thêm chốt tại thị trấn Lăng Cô. “Tất cả phương tiện đi qua Thừa Thiên - Huế phải được kiểm soát chặt chẽ. Đó là giải pháp quan trọng để hạn chế việc lây lan dịch bệnh vào địa bàn lúc này”, ông Thọ nhấn mạnh. 

Ông Thọ cũng yêu cầu các điểm chốt chặn thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát người dân vào tỉnh và bố trí lực lượng 24/24h, yêu cầu khai báo y tế đối với người và phương tiện vào địa bàn tỉnh; tập trung rà soát kỹ các đối tượng đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Người rời vùng dịch Covid-19 Đà Nẵng: Quay xe! - Ảnh 3.

Công tác kiểm tra được thực hiện kỹ càng. Ảnh: Nam Cường

Căn cứ khai báo y tế, ngành y tế phân loại các trường hợp sau: Các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với Covid-19 hoặc từng có mặt tại các thời điểm và địa điểm theo thông báo của Bộ Y tế phải thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; các trường hợp có triệu chứng liên quan đến Covid-19 phải thực hiện cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 để tiến hành điều trị kịp thời; các trường hợp khác cách ly tại nhà và tự theo dõi sức khỏe, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế khi cần thiết.

Dưới đây là hình ảnh PV Dân Việt ghi nhận được trên đèo Hải Vân trưa nay (29/7):

Người rời vùng dịch Covid-19 Đà Nẵng: Quay xe! - Ảnh 4.

Nhiều người phải bỏ xe, ngồi chờ các chiến sĩ CSGT giải quyết, điều tra kỹ từng trường hợp. Dưới cái nắng gắt hơn 35 độ, tất cả đều biểu lộ sự thất vọng, mệt mỏi. Ảnh: Nam Cường

Người rời vùng dịch Covid-19 Đà Nẵng: Quay xe! - Ảnh 5.

Một số trường hợp mang theo giấy tờ, chứng minh là mình chỉ... đi qua Đà Nẵng, không sinh sống, học tập hay làm việc tại TP này để nhanh chóng được giải quyết cho qua. Nhiều trường hợp khác biết là "vượt chốt" bất thành đành quay xe về. Ảnh: Nam Cường

Người rời vùng dịch Covid-19 Đà Nẵng: Quay xe! - Ảnh 6.

Tình hình càng lúc càng căng thẳng vì dòng người ồ ạt đòi "thông chốt", trong khi lực lượng CSGT chỉ có 3 người, rất vất vả để kiểm soát. Chỉ đến khi PV xuất hiện quay hình, một số xe mới quay đầu. Ảnh: Nam Cường

Người rời vùng dịch Covid-19 Đà Nẵng: Quay xe! - Ảnh 7.

CSGT rất kiên quyết xử lý.

Người rời vùng dịch Covid-19 Đà Nẵng: Quay xe! - Ảnh 8.

Người dân trình giấy tờ để được qua chốt.

Người rời vùng dịch Covid-19 Đà Nẵng: Quay xe! - Ảnh 9.

Dù có giấy tờ, CSGT cũng phải kiểm tra BSK xe máy xem xe đến từ đâu. Ảnh: Nam Cường

Người rời vùng dịch Covid-19 Đà Nẵng: Quay xe! - Ảnh 10.

CSGT kiên quyết không cho vượt chốt. Ảnh: Nam Cường

Người rời vùng dịch Covid-19 Đà Nẵng: Quay xe! - Ảnh 11.

Người phụ nữ chở con nhỏ đứng chờ dưới nắng nóng để người chồng trình giấy tờ qua chốt. Ảnh: Nam Cường

Người rời vùng dịch Covid-19 Đà Nẵng: Quay xe! - Ảnh 12.

Chạy suốt đêm từ Gia Lai về Huế, cô gái này đã bật khóc khi được CSGT cho đi qua. Ảnh: Nam Cường

Người rời vùng dịch Covid-19 Đà Nẵng: Quay xe! - Ảnh 13.

Nhiều trường hợp dù trình bày là chỉ đi qua Đà Nẵng nhưng vẫn bị CSGT phát hiện chỉ bằng vài câu hỏi "trắc nghiệm". Ảnh: Nam Cường

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem