Người Sài Gòn vừa xem bóng đá EURO 2020 vừa lo chống dịch Covid-19
Người Sài Gòn vừa xem bóng đá EURO 2020 vừa lo chống dịch Covid-19
Bùi Phụ
Chủ nhật, ngày 27/06/2021 15:00 PM (GMT+7)
“Gần 40 năm qua, chưa mùa bóng nào từ World Cup đến EURO, chưa năm nào không khí xem bóng đá ở Sài Gòn lại “yên lắng” như mùa này. Nếu trước đây náo nhiệt bao nhiêu thì nay vắng lặng đến nao lòng…”, bác Nguyễn Chính, cư dân quận 1, TP.HCM, một người mê bóng đá tâm sự.
Tối 26/6, trước giờ bóng lăn vòng knock out đội Đan Mạch gặp Xứ Wales, chúng tôi có cuộc khảo sát các tuyến phố chính của Sài Gòn có những tụ điểm và quán cà phê từng nổi đình, nổi đám, nơi hẹn hò của hàng vạn "tín đồ túc cầu giáo" ở những mùa bóng đá trước, nay im lặng nao lòng.
Một gia đình ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) xem bóng đá tại nhà. (Ảnh: Bùi Phụ)
Vợ chồng đóng cửa cùng xem bóng đá
Khoảng 22h, tại NVH Thanh Niên nằm trên đường Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Thị Minh Khai, hoặc đường Hai Bà Trưng, Tôn Thất Tùng… nơi trước đây được ví là "chảo lửa" và rất nhộn nhịp trước giờ bóng lăn… thì mùa EURO 2020 này cửa đóng then cài, phố phường vắng lặng, không còn tiếng hò reo, cỗ vũ như những mùa bóng trước.
Anh Quang Hà, giám đốc một doanh nghiệp trang trí nội thất ở phường Cát Lái, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, những mùa bóng trước, sân nhà anh luôn có màn hình lớn phục vụ cho những người bạn đam mê bóng đá. Trước giờ bóng lăn anh em hàn huyên tâm sự, kết hợp chuyện làm ăn. Khi đội mình yêu ghi bàn, anh em hò hét rất vui. Nhưng năm nay, anh đóng cửa chỉ có 2 vợ chồng và con xem lặng lẽ trong nhà. "Xem bóng đá ít người buồn lắm nhưng đành chịu chứ không dám tập trung đông người vì sợ Covid-19", anh Quang Hà nói.
Chị Nguyễn Thị Thảo ở phường Trường Thạnh, TP.Thủ Đức, TP.HCM xem bóng đá trên VTV3 tại nhà để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Bùi Phụ)
Còn anh Trần Thanh Tùng, nhà ở phường Hiệp Phú, TP.Thủ Đức cho hay, chưa có mùa bóng đá nào đặc biệt như EURO 2020. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đã khiến cuộc sống của người dân Sài Gòn bị đảo lộn. "Với tinh thần yêu môn thể thao vua, tôi chỉ xem bóng đá tại nhà cùng vợ con. Vợ tôi có chuẩn bị cà phê, mì gói phòng giữa đêm chứ không dám sang nhà bạn như những mùa trước vì sợ vô tình mắc Covid-19 thì khổ cho cả gia đình...", anh Tùng nói.
Trường hợp như anh T.Đ nhà ở gần chợ Long Trường (phường Long Trường, TP.Thủ Đức) đi xem bóng đá vô tình thành F3 nên được ngành y tế khuyến cáo ở nhà, hạn chế ra đường trong 14 ngày để theo dõi sức khỏe.
Chuyện là trước trận đấu ở bảng tử thần, Pháp gặp Bồ Đào Nha, Đức gặp Hungary rạng sáng 24/6, anh T.Đ. nghe lời rủ của 2 người bạn sang nhà anh H. để cùng cả nước "đêm không ngủ" xem những trận cầu hay nhất vòng bảng. Buổi xem hôm ấy, có 4 người ở ngoài phòng khách nhà anh H. Trong thời gian giữa hiệp vợ anh H. có phục vụ mì tôm, cà phê...
Chiều 25/6, vợ anh H. được ngành y tế thông báo là F2 vì trước đó có đi mua hàng đồ tiêu dùng ở một cửa hàng bách hóa và tiếp xúc với F1. Qua điện thoại, với chúng tôi, anh T.Đ. giận bản thân chỉ vì ham vui mà thành F3. Rất may cho anh T.Đ, kết quả xét nghiệm lần 1 của vợ người bạn âm tính.
Vợ không cho ngủ chung vì... bóng đá
Gia đình anh Quang Hà ở phường Cát Lái, TP.Thủ Đức (TP.HCM) xem bóng đá tại nhà. (Ảnh: Bùi Phụ)
Thời gian qua, TP.HCM đã áp dụng quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM nên nhiều "tín đồ túc cầu giáo" không tập trung xem như trước, không khí bên ngoài có phần buồn hơn nhưng trên không gian mạng lại nhộn nhịp hơn hẳn.
Nhiều "tín đồ" đang sống trong các chung cư cao tầng ở TP.HCM thức cả đêm bình luận bóng đá, tha hồ chém gió trên mạng Facebook, Zalo, Viber, Messenger. Đặc biệt nhiều người đã thành lập nhóm cổ động viên riêng cho từng đội tuyển Pháp, Hà Lan, Anh, Ý, Tây Ban Nha…Mỗi lần có cầu thủ ghi bàn là mạng điện thoại tít tít vang lên liên hồi giữa đêm trường. Nhiều người vui nhưng "quý bà vợ" của các "tín đồ" lại nổi đóa vì mất ngủ giữa chừng bởi tiếng tít tít.
Một trong những người vợ không cho ngủ chung là anh Đình T. nhà ở phường Bình Thọ, TP.Thủ Đức.
Theo lời anh Đình T. do vợ anh làm công tác hành chính ở một cơ quan trên TP nên ban đêm cần nghỉ để có sức khỏe. Vợ anh cũng không yêu bóng đá nhưng cha con anh thì không sót trận nào từ đầu giải EURO đến giờ. Nhà có một máy lạnh lắp trong phòng ngủ nên hai cha con vào xem chung. Khi có bàn thắng, trong Group yêu đội tuyển Ý của anh tin nhắn cứ tít tít vang lên. Quá bực mình, chị vợ anh đã "tống" hai cha con anh ra phòng khách!
Xem bóng đá trên sông nước
Gia đình chú Tám Hữu (60 tuổi) nhà ở cù lao Long Phước, phường Long Phước, TP.Thủ Đức là dân "thương hồ sông nước" quanh năm suốt tháng sống trên ghe thuyền, chở vật liệu xây dựng đi bán khắp sông Đồng Nai, sông Sài Gòn…
Là "tín đồ môn túc cầu giáo", trên sà lan chú Tám Hữu trang bị đầy đủ phương tiện tivi, wifi… để xem bóng đá.
Từ đầu giải EURO 2020 đến giờ, gia đình chú Tám Hữu chưa bỏ trận nào. Cả gia đình chú thích đội Hà Lan, những ngày có "cơn lốc màu da cam" đá cha con chú tìm cách neo đậu sà lan một chỗ để xem cho đã. Tối nay Hà Lan gặp Cộng hòa Séc ở vòng knock out nên trưa 27/6, chú Tám Hữu đi chợ mua thêm thùng bia để nhâm nhi.
Chú Tám Hữu dự đoán Hà Lan sẽ thắng Cộng hòa Séc 2 - 0, sau đó đi thẳng vào chung kết và lên ngôi vô địch!
"Ở vòng bảng Hà Lan ghi đến 8 bàn thắng nhưng chỉ để lọt lưới 2. Còn Cộng hòa Séc ghi được 3 bàn và cũng thủng lưới 2. Tôi cho rằng hàng công của Hà Lan hiện nay rất mạnh nên chiến thắng là tất yếu…", chú Tám Hữu tự tin.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.