Chủ đề nóng

Người tách que xét nghiệm HIV, viêm gan B có thể bị xử lý thế nào?

Hạ Anh Thứ ba, ngày 10/12/2019 10:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, nếu việc tách que nghiệm HIV, viêm gan B tại bệnh viện Xanh Pôn có động cơ vụ lợi, lợi dụng công việc được giao gây thiệt hại cho Nhà nước, công dân, có thể bị xem là có dấu hiệu phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn".
Bình luận 0

Thông tin về sự việc gian lận, bớt xét vật tư xét nghiệm HIV, viêm gan B bằng cách tách đôi que thử tại bệnh viện Xanh Pôn được dư luận đặc biệt quan tâm.

Theo đó, với 1 bộ test nhanh, thay vì sử dụng cho một mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân như nhà sản xuất hướng dẫn, kỹ thuật viên khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) đã cắt đôi mẫu thử để 1 bộ test sử dụng cho hai mẫu bệnh phẩm.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Ảnh: I.T

Một bộ kit xét nghiệm HIV gồm 100 que thử có giá là 3 triệu đồng. Quan trọng hơn, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân rất có thể không đảm bảo chính xác khi được phân tích trên những que thử đã bị cắt làm đôi.

Ngay sau vụ việc được phơi bày, Ban giám đốc Bệnh viên đã họp khẩn, đình chỉ 3 cán bộ liên quan gồm: Thạc sĩ, bác sĩ Chu Thị Loan - Phó phụ trách khoa Vi sinh y học; bà Trần Thanh Lam - Cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học và bà Phạm Thị Thùy Linh - Cử nhân xét nghiệm y học, lao động hợp đồng công tác tại khoa Vi y sinh.

Theo báo cáo của bệnh viện Xanh Pôn, bệnh viện đang sử dụng 2 hình thức test xét nghiệm HIV và viêm gan B, gồm que test theo hình thức đấu thầu của bệnh viện và que test do Công ty Lục Tỉnh cung cấp. Các que thử bị cắt là được cung cấp miễn phí không thông qua bệnh viện, chỉ mang tính thử nghiệm và hoàn toàn độc lập với xét nghiệm làm cho bệnh nhân.

Que thử bị tách nhỏ. Ảnh: I.T

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VP luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng việc làm không thể chấp nhận được, phản ánh sự xuống cấp về đạo đức, y đức của những cán bộ y tế khi bất chấp các quy định của ngành Y tế.

Về báo cáo của bệnh viện khi lý giải việc này, luật sư đặt câu hỏi: “Nếu que thử được cung cấp miễn phí thì bệnh nhân có bị thu tiền khi thực hiện xét nghiệm không? Việc tách đôi que thử này để thí nghiệm nhằm mục đích gì?”.

“Nếu có căn cứ xác định những cá nhân có động cơ vụ lợi, lợi dụng công việc được giao gây thiệt hại cho Nhà nước, công dân, có thể bị xem là có dấu hiệu phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật hình sự” – luật sư cho hay.

Theo luật sư, để xem xét trách nhiệm của những cá nhân liên quan cần thiết phải có sự vào cuộc của cơ quan điều tra làm rõ các sai phạm xảy ra, động cơ, mục đích thực hiện hành vi vi phạm. Nếu các cá nhân làm trái công vụ để vụ lợi từ 10.000.000 đồng trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng theo định khoản tăng nặng của Điều 356 BLHS”.

Điều 356. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội 2 lần trở lên; c) Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem