Người tiêu dùng e dè với mì Trung Quốc

Thứ hai, ngày 03/01/2011 07:18 AM (GMT+7)
(Dân Việt) - Ngay ngày đầu năm mới, thông tin mì gạo của Trung Quốc làm từ gạo bẩn và nhiều phụ gia độc hại có thể gây ung thư tiếp tục làm hoang mang người tiêu dùng.
Bình luận 0

Theo khảo sát của NTNN, tại một số chợ đầu mối ở Hà Nội không thấy bán mì Trung Quốc, nhưng người dân đã bắt đầu e ngại khi mua mì.

img
Người dân đã cẩn thận hơn khi chọn mua mì. Ảnh chụp tại siêu thị Hapro Mart, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Chợ Kim Liên (quận Hoàng Mai) có gần hai chục sạp hàng tạp hoá bày bán các loại mì gạo. Nhiều loại mì trong số đó không được bảo quản trong bao đựng, không có nhãn kiểm định thông tin, chất lượng và nơi sản xuất. Tuy nhiên khi được hỏi về xuất xứ thì đa phần các chủ sạp hàng đều khẳng định đây là sản phẩm Việt Nam 100%.

Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ quầy bán số 5 - chợ Kim Liên cho biết: "Giờ người tiêu dùng cũng tỉnh lắm, họ không ăn mì Tàu đâu. Mì Việt Nam làm vừa ngon lại rẻ, việc gì phải dùng hàng Tàu".

Một chủ sạp khác cho biết, hiện tại đã có mì Trung Quốc vào Việt Nam, chủ yếu là mì vằn thắn, mì sủi cảo tươi. Tuy là mì tươi, nhưng có thể bảo quản rất lâu mà không bị hỏng.

Đầu tháng 12-2010, khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên 35 nhà máy làm mì gạo tại thành phố Dongguan (Trung Quốc), chỉ có 5 nhà máy sản xuất đạt yêu cầu. Sau đó, theo điều tra của Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh, có tới 50 nhà máy ở thành phố này mỗi ngày sản xuất đến nửa tấn mì bằng gạo mốc, hỏng.

Chợ đầu mối thực phẩm ở Long Biên (quận Hoàn Kiếm) cũng có hơn 10 cửa hàng bày bán gần ba chục loại mì gạo, miến gạo, mì sợi… Dù chủ hàng đều khẳng định 100% hàng Việt Nam nhưng nhiều loại trong đó không có nhãn mác, cũng không thể phân định được đâu là hàng Việt đâu là hàng Trung Quốc.

Chị Nguyễn Thị Hằng, một chủ hàng ở đây xác nhận, thông thường nhu cầu cung ứng miến và mì gạo vào dịp Tết sẽ tăng do tâm lý người Việt thích dùng mì gạo. Tuy nhiên, đợt này hàng rất chững, dù là mì, miến do các làng nghề sản xuất.

Trả lời câu hỏi vì sao gạo thiu, mốc khi làm mì ăn có thể gây bệnh, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh- Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, thực phẩm, trong đó có gạo bị thiu thối có rất nhiều chất độc, nhất là chất histamin được sản sinh trong quá trình chuyển hóa do thiu. Nếu ăn lượng cao chất này có thể gây nên ngộ độc như đau bụng đi ngoài, đau đầu nôn mửa, thậm chí gây chết người tức thì.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem