Chủ đề nóng

Người trên 55 tuổi có thói quen sử dụng internet như thế nào?

Ngọc Phạm Thứ năm, ngày 29/09/2016 23:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mua sắm và giao dịch trực tuyến nhiều, nhưng có một tỉ lệ lớn người trên 55 tuổi chưa ý thức được các hiểm nguy trên môi trường mạng.
Bình luận 0

Nghiên cứu mới nhất từ Kaspersky Lab và B2B International đã dấy lên lo ngại về sự an toàn của những người từ 55 tuổi trở lên khi họ truy cập internet.

Người trên 55 tuổi dễ bị tội phạm mạng lừa gạt.

Cụ thể, nghiên cứu đã khảo sát 12.546 người dùng internet trên thế giới và đưa ra kết quả rất đáng lo ngại rằng: Thế hệ đi trước quả thật rất có sức hút đối với tội phạm mạng. Khi truy cập internet, rất nhiều người trên 55 tuổi mua sắm, giao dịch ngân hàng và liên lạc với người thân mà không biết cách tự bảo vệ mình cũng như những thứ quan trọng với bản thân trước sự dòm ngó của tội phạm mạng.

"94% trong số họ thường xuyên liên lạc bằng email. Họ cũng hoàn thành những công việc hàng ngày bằng internet. Nhóm tuổi này có khả năng thực hiện giao dịch tài chính qua internet cao hơn những nhóm khác, với 90% số người có độ tuổi từ 55 trở lên mua sắm và giao dịch ngân hàng trực tuyến, trong khi tỉ lệ trung bình của các nhóm tuổi khác là 84%", Kaspersky Lab báo cáo.

Mặc dù có tỉ lệ sử dụng internet cho mục đích mua sắm, giao dịch trực tuyến cao nhưng chỉ phân nửa số người có độ tuổi từ 55 trở lên (49%) lo ngại về khả năng bị tổn hại khi mua hàng trực tuyến, và phần lớn không cho rằng họ là nạn nhân của tội phạm mạng (86%). Đáng lo ngại là 40% đã tự đặt mình vào nguy hiểm khi sẵn sàng chia sẻ thông tin tài chính lên những trang web phổ biến (tỷ lệ này ở các nhóm tuổi khác chỉ là 15%).

Việc thiếu hiểu biết về mạng internet khiến những người ở độ tuổi từ 55 trở lên thiếu chuẩn bị khi gặp phải các mối nguy hiểm trên thế giới trực tuyến.

Theo báo cáo, 20% người dùng internet có họ hàng là người lớn tuổi đã gặp phải phần mềm độc hại, và 14% bị những thông tin giải thưởng trực tuyến giả lừa đảo. Ngoài ra, 13% người dùng có họ hàng là người lớn tuổi chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trực tuyến, và 12% đã trở thành nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, nhận những thông tin không phù hợp hay có liên lạc với những người lạ trên mạng.

Andrei Mochola, Giám đốc mảng Kinh doanh Tiêu dùng của Kaspersky Lab cho biết: "Một mặt, thật tốt khi nhiều người ở độ tuổi trên 55 sử dụng internet để mua sắm, giao dịch ngân hàng và giữ liên lạc với những người thân yêu. Mặt khác, những người trên 55 tuổi không đủ khả năng để tự bảo vệ mình đúng cách. Đáng lo ngại là họ thậm chí không nghĩ rằng mình là mục tiêu của tội phạm mạng".

Từ đó, ông Mochola khuyến cáo, những người dùng Internet lớn tuổi nên có nhận thức về các mối nguy hiểm mà có thể mình sẽ đối mặt khi trực tuyến. Bên cạnh đó, người dùng internet trẻ tuổi cũng nên giúp đỡ họ hàng lớn tuổi và bạn bè hiểu biết hơn về những mối đe dọa từ tội phạm mạng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem