Chủ đề nóng

Sếp Apple tuyên bố bất ngờ về điều khiến Facebook "nổi giận"

Huỳnh Dũng Thứ bảy, ngày 17/04/2021 11:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook khẳng định rằng, công ty "không chống lại quảng cáo kỹ thuật số", trước khi phát hành tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng mới (ATT).
Bình luận 0

Giám đốc điều hành của Apple gần đây đã nói chuyện với trang The Toronto Star về những nỗ lực bảo mật gần đây của công ty. Điều đó bao gồm cả tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng mới (ATT) sắp ra mắt trong nền tảng hệ điều hành iOS 14.5. 

Sếp Apple nói về tính năng ATT

Trong đó, tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng mới của Apple cho phép người dùng chặn các nhà quảng cáo theo dõi họ trên các ứng dụng khác nhau. Khi mở một ứng dụng mà bên nhà phát triển muốn theo dõi các hoạt động của người dùng, người dùng sẽ được nhắc rõ ràng có hai tùy chọn, bao gồm "cho phép theo dõi" hoặc "yêu cầu ứng dụng không theo dõi".

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

Điều này có nghĩa, Apple yêu cầu các nhà phát triển cho cả ứng dụng trên iPhone và iPad phải nhận được sự chấp thuận của người dùng thì mới được theo dõi hoạt động của họ. Tính năng bảo mật chống theo dõi của Apple sẽ được kích hoạt mặc định cho các nhà quảng cáo.

Đi sâu vào chủ đề này, Cook nói với ấn phẩm rằng, người dùng nên có quyền kiểm soát và phải có tính minh bạch rõ ràng khi dữ liệu của họ được sử dụng cho mục tiêu quảng cáo.

Cook nói: "Chúng tôi không chống lại quảng cáo kỹ thuật số. "Tôi nghĩ rằng quảng cáo kỹ thuật số sẽ phát triển mạnh trong bất kỳ tình huống nào, bởi vì ngày càng có nhiều người dành nhiều thời gian cho trực tuyến, nên vấn để kiểm soát được dữ liệu cá nhân là điều hết sức quan trọng ở thời buổi công nghệ giai đoạn hiện tại. Và nhờ đó mà quảng cáo kỹ thuật số sẽ hoạt động tốt trong mọi tình huống".

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

Cook cũng đề cập rằng, tính năng ATT cũng sẽ có trong iPadOS 14.5 và tvOS 14.5, sẽ ra mắt "trong một vài tuần nữa". Apple hiện đang thử nghiệm tính năng này ở dạng phần mềm beta, trước khi đưa ra các bản áp dụng chính thức đến với tay người tiêu dùng.


"Chúng tôi cảm thấy rằng, trách nhiệm của chúng tôi là phải giúp người dùng của chúng tôi có thể đưa ra quyết định này. Chúng tôi sẽ không đưa ra quyết định thay cho họ. Người dùng phải quyết định ai sẽ có dữ liệu và cách họ sử dụng nó sẽ ra sao", Cook nói.

Chính sách bảo mật mới của Apple khiến Facebook "nổi giận"

Không ngần ngại chỉ trích Apple, họ cho rằng tính năng mới sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp nhỏ, có hại cho các nhà quảng cáo và nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu của Facebook.

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

Đối với Facebook, thay đổi này có thể đồng nghĩa với việc cắt giảm doanh thu quảng cáo của Facebook, phần lớn doanh thu được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu người dùng. Facebook đã chia sẻ những lời chỉ trích của mình một cách rộng rãi và mạnh mẽ, cho rằng Apple đang thực hiện thay đổi để thiết lập sự thống trị của riêng mình. Đổi lại, Apple cho biết Facebook không tôn trọng quyền riêng tư của người dùng.

Khi được hỏi về lý do tại sao ATT lại nhận sự phản đối mạnh mẽ từ các công ty như Facebook hay Procter & Gamble, Cook cho rằng, có thể là do những công ty đó lo lắng rằng, họ sẽ có ít thông tin hơn về khách hàng của mình.

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

Cook nói: "Lý do duy nhất khiến họ phản đối vì họ cho rằng mình sẽ nhận được ít dữ liệu hơn. Nhưng điều trên hết, người dùng phải có quyền quyết định số phận dữ liệu của mình một cách có ý thức, thay vì bị ép buộc, không được hỏi ý kiến trước như trước đây".

Giám đốc điều hành của Apple cũng nhắc lại rằng, kiểm soát quyền riêng tư không phải là một "bài tập" dành riêng cho Facebook. Thay vào đó, ông cho biết sẽ cam kết hàng loạt chính sách quyền riêng tư bảo vệ người dùng mới sẽ được áp dụng nhiều hơn, và còn kéo dài nhiều hơn thế nữa.

Cook nói: "Nếu bạn nhìn lại quá khứ với Apple, bạn sẽ thấy chúng tôi nói về quyền riêng tư từ nhiều thập kỷ trước. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng, tình hình hiện tại là cấp bách và đã đến lúc chúng tôi phải mạnh tay".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem