Chủ đề nóng

Nếu nộp lại 3/4 tài sản nhận hối lộ, người phạm tội sẽ bị xét xử thế nào?

Nguyễn Hoà Chủ nhật, ngày 24/01/2021 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Nghị quyết sắp có hiệu lực vào tháng 2/2021 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, người chủ động nộp lại 3/4 tài sản nhận hối lộ sẽ không bị mức án cao nhất.
Bình luận 0

Chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản nhận hối lộ sẽ không bị án cao nhất

Theo Nghị quyết số 03, hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự trong xét xử tội phạm tham nhũng, tội phạm khác về chức vụ mà Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao vừa ban hành, có hiệu lực từ ngày 15/2/2021, người phạm tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ đã chủ động nộp lại 3/4 tài sản bất chính thì không áp dụng mức cao nhất của khung hình phạt.

Theo đó, tại điều 5 của Nghị định số 03 về nguyên tắc xử lý đối với tội phạm tham nhũng, tội phạm khác về chức vụ nêu rõ, trong quá trình tố tụng, người phạm tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ và đã hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì không áp dụng mức cao nhất của khung hình phạt mà người phạm tội bị truy tố, xét xử.

Người vì muốn đổi mới, dám đột phá mà phạm tội sẽ được khoan hồng đặc biệt - Ảnh 1.

Một ngày trước khi tuyên án, gia đình cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã nộp 66 tỉ đồng, khắc phục toàn bộ số tiền 3 triệu USD mà ông bị truy tố tội nhận hối lộ. Ông này trước đó bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án tử hình cho hành vi vi phạm của mình. (Ảnh: VNE)

Nghị định số 03 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao cũng thể hiện, xem xét áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt, miễn hình phạt theo quy định tại Điều 59 của Bộ luật Hình sự đối với trường hợp người phạm tội có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ, quy định tại khoản 2, Điều 51 của Bộ luật Hình sự, hoặc người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm, nhưng có vai trò không đáng kể.

Áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt cho người phạm tội vì muốn đổi mới, dám đột phá

Cũng thể hiện rõ ở Điều 5 - Nguyên tắc xử lý đối với tội phạm tham nhũng, tội phạm khác về chức vụ, người nào phạm tội không vì động cơ vụ lợi, hoặc động cơ cá nhân khác, mà chỉ vì muốn đổi mới, dám đột phá vì sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc;

Người phạm tội là người có quan hệ lệ thuộc (như cấp dưới đối với cấp trên, người làm công hưởng lương, chấp hành nhiệm vụ theo chỉ đạo của cấp trên), không ý thức được đầy đủ hành vi phạm tội của mình, không vì động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác, không được hưởng lợi; đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, tích cực hợp tác với cơ quan có thẩm quyền, góp phần có hiệu quả vào việc điều tra, xử lý tội phạm;

Người vì muốn đổi mới, dám đột phá mà phạm tội sẽ được khoan hồng đặc biệt - Ảnh 2.

Trong vụ án liên quan đến thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã được Cơ quan điều tra đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt khi lượng hình.

Người phạm tội đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, tích cực hợp tác với cơ quan có thẩm quyền, góp phần hạn chế thiệt hại, chủ động nộp lại toàn bộ tài sản chiếm đoạt, đã khắc phục toàn bộ hậu quả và đã bồi thường toàn bộ thiệt hại do mình gây ra;

Người phạm tội sau khi bị phát hiện đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, chủ động nộp lại toàn bộ tài sản chiếm đoạt, đã khắc phục toàn bộ hậu quả và đã bồi thường toàn bộ thiệt hại do mình gây ra.

Đáng chú ý, tại Điều 7 về truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp người sử dụng tài sản do tham nhũng mà có để thực hiện một trong các hành vi rửa tiền nêu rõ, trường hợp người sử dụng tài sản do tham nhũng mà có để thực hiện một trong các hành vi rửa tiền, quy định tại Điều 324 của Bộ luật Hình sự, ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội phạm tương ứng, quy định tại Chương XXIII của Bộ luật Hình sự, người phạm tội còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội rửa tiền, theo quy định tại Điều 324 của Bộ luật hình sự.

Nghị quyết số 03 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao cũng nêu rõ ví dụ liên quan tới Điều 7 này như sau:

Nguyễn Văn A có hành vi tham ô số tiền 5 tỷ đồng, sau đó A dùng số tiền này đầu tư, kinh doanh bất động sản để che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của số tiền đã tham ô.

Trường hợp này, A bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tham ô tài sản, quy định tại Điều 353 và tội rửa tiền, quy định tại Điều 324 của Bộ luật Hình sự.

Nghị quyết này của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao có 12 điều, chính thức có hiệu lực kể từ ngày 15/2/2021 tới đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem