Chủ đề nóng

Người Việt tại Đức biểu tình phản đối hành động của Trung Quốc trên Biển Đông

Vietnam+ Thứ hai, ngày 29/02/2016 11:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm người Việt sống tại thành phố Frankfurt am Main và các vùng lân cận tại Đức đã tổ chức cuộc biểu tình trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố này để phản đối các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông.
Bình luận 0

Ngày 28.2, hàng trăm bà con người Việt sống tại thành phố Frankfurt am Main và các vùng lân cận tại CHLB Đức đã tổ chức cuộc biểu tình trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố này nhằm phản đối các hoạt động quân sự gây leo thang căng thẳng của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian gần đây, trong đó có các hoạt động tại khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Mở đầu chương trình là lễ tưởng niệm, cầu siêu cho các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo, biên giới của đất nước. Tiếp đó, Ban tổ chức đọc kháng thư phản đối hành động của Trung Quốc và những người tham dự đã phát tờ rơi tuyên truyền cho các bạn bè Đức và quốc tế về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Không chỉ có người Việt, nhiều người Đức cũng tham gia biểu tình phản đối các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc, đoàn người biểu tình trong trang phục áo đỏ sao vàng truyền thống của Việt Nam, với sự tham gia của nhà sư người Đức Đại đức Thích Đồng Hòa, đã cùng giương cao các biểu ngữ, hô vang những khẩu hiệu phản đối việc Trung Quốc tiến hành các chuyến bay thử nghiệm ra đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và triển khai hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cũng như vẫn tiếp tục gia tăng tôn tạo các đảo và bãi đá ngầm thành những cứ điểm quân sự.

Sau khoảng 1 giờ rưỡi biểu tình trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc, đoàn người biểu tình tiếp tục di chuyển tới khu quảng trường Roemer trước tòa thị chính thành phố Frankfurt, tổ chức tuyên truyền về chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Cuộc biểu tình đã thu hút được sự quan tâm, tham gia, hưởng ứng của đông đảo người dân địa phương, khách du lịch trong suốt quãng đường di chuyển từ trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tới quảng trường tòa thị chính thành phố Frankfurt.

Ngày 25.2, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. Bất chấp sự phản đối và quan ngại của Việt Nam cũng như của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục có các hành động không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, thúc đẩy quân sự hóa ở Biển Đông mà còn đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực và an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Người phát ngôn Lê Hải Bình khẳng định: "Chúng tôi kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem