Chủ đề nóng

Nguy cơ Nga bị thu giữ tài sản, ông Putin đưa ra cảnh báo tới phương Tây

Lê Phương (RT) Thứ tư, ngày 06/04/2022 10:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ phản ứng trước đề xuất tịch thu tài sản của Nga ở nước ngoài.
Bình luận 0
Nguy cơ Nga bị thu giữ tài sản, ông Putin đưa ra cảnh báo tới phương Tây - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng hành động này có thể là "con dao hai lưỡi". Ảnh: Sputnik

Quốc hữu hóa tài sản là con dao hai lưỡi, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong cuộc họp chính phủ trước việc một số nước phương Tây đề xuất thu giữ tài sản của Nga ở nước ngoài.

"Chúng tôi đã nghe thông báo từ vài quan chức về khả năng quốc hữu hóa một số tài sản của Nga. Điều này có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng. Đừng quên rằng đây là một con dao hai lưỡi", ông cảnh báo hôm 5/4.

Ông Putin lưu ý rằng tình hình trong lĩnh vực năng lượng toàn cầu đã trở nên tồi tệ đáng kể do kết quả của "những biện pháp thô thiển và phi thị trường" mà các đối tác nước ngoài đưa ra, bao gồm cả việc gia tăng sức ép đối với tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga. Ông cáo buộc các quốc gia châu Âu đang cố gắng "đổ những sai lầm trong kinh tế và năng lượng sang Nga".

Hôm 31/3, Tổng thống Nga ký sắc lệnh yêu cầu các quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt với Moscow phải trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp trong tương lai. Điện Kremlin cảnh báo rằng nếu từ chối chấp nhận, Nga sẽ dừng cung cấp năng lượng. Moscow khẳng định họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang đồng tiền quốc gia của mình bởi những biện pháp hạn chế mà phương Tây nhắm vào Nga.

Trước đó, Đức thông báo rằng họ đã nắm quyền sở hữu một chi nhánh địa phương của Gazprom, nói rằng đây là điều "cần thiết và khẩn cấp", trong khi Bloomberg tiết lộ vào tuần trước rằng chính phủ Anh đang có kế hoạch quốc hữu hóa chi nhánh bán lẻ địa phương của công ty.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem