Chủ đề nóng

Nguy hiểm thái độ quay ngoắt 180 độ của Trump đối với Syria

Phương Đăng (theo Washington Post, Zerohedge) Thứ bảy, ngày 08/09/2018 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liệu trận quyết đấu sinh tử ở Idlib có giúp chấm dứt cuộc chiến Syria khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang tìm kiếm một cái cớ để hành động - điều phản ánh thái độ quay ngắt 180 độ của ông về chính sách Syria.
Bình luận 0

Theo Washington Post, chỉ vài tháng trước, ông chủ Nhà Trắng còn bày tỏ mong muốn rút khỏi Syria, kéo hơn 2.000 quân nhân Mỹ đang đóng quân tại đây về nước. 

Khi đó, ông lên án việc Mỹ đã lãng phí 7.000 tỷ USD cho các cuộc chiến tranh ở Trung Đông bằng cách đổ tiền xây dựng những ngôi trường chỉ để phiến quân phá hủy trong khi không có kinh phí xây trường tại Ohio.

Tuy nhiên, giờ đây, ông lại bất ngờ đổi ý, ủng hộ triển khai các nỗ lực quân sự, ngoại giao và kinh tế mở rộng vô thời hạn tại Syria.

"Theo chính sách mới thì chúng tôi sẽ không rút khỏi Syria vào cuối năm nay. Các lực lượng Mỹ phải tiếp tục ở lại Syria để tiêu diệt tận gốc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và buộc Iran phải rời khỏi quốc gia này", Washington Post ngày 6.9 dẫn tuyên bố của đặc phái viên của Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Syria James Jeffrey.

Đó là lý do biện minh cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria mà Lầu Năm góc công bố ngay từ đầu. 

Tuy nhiên, giờ đây, điều đáng lo ngại nhất là, các nguồn tin gần gũi với việc lên kế hoạch chính sách ở Nhà Trắng đã tiết lộ với  Washington Post rằng, ông Trump đã cam kết theo đuổi việc thay đổi chế độ ở Syria và xem đây là mục tiêu cuối cùng.

Bài báo của Washington Post đã mô tả rằng, "Nhà Trắng đã xác định lại các mục tiêu của họ ở Syria", theo đó, Mỹ muốn tất cả các lực lượng quân sự ủy nhiệm cũng như quân đội Iran phải rút khỏi Syria, và tiến tới thiết lập chính quyền mới ổn định có thể chấp nhận được đối với toàn dân Syria cũng như cộng đồng quốc tế.

Sự thay đổi trên bắt nguồn từ việc Nhà Trắng ưu tiên lại điều mong muốn lâu nay của Mỹ đó là loại bỏ hoàn toàn các lực lượng Iran khỏi Syria. Có một sự quan ngại ngày càng gia tăng ở Washington rằng, Nga không thực sự quan tâm đến việc Iran rút khỏi Syria hay không, bất chấp cam kết trước đó của họ. 

Ông James Jeffrey đã ám chỉ rằng, ông Trump có thể đặt bút ký thông qua "cách tiếp cận tích cực hơn" nếu phải đối đầu trực tiếp với cả Iran và Nga ở Syria. 

Chưa cần nói rằng, một sự thay đổi chính sách quan trọng như vậy của chính quyền Trump có thể dẫn tới những kịch bản đối đầu ở Syria hoặc thậm chí, cuộc chiến ủy nhiệm giữa Nga, Mỹ, Iran và Israel nhấn chìm Syria trong cảnh chiến tranh thêm nhiều năm tới. Trên tất cả, tình hình ở Idlib hiện đã trở nên nguy hiểm hơn khi ông Trump có vẻ đang tìm kiếm một cái cớ để hành động, nhằm phân tán sự chú ý của công chúng khỏi các vấn đề nội tại trong lòng nước Mỹ hiện nay. 

ĐỌC THÊM: Người Syria nháo nhào tháo chạy trước khi Idlib "vỡ trận"

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem