Chủ đề nóng

Nguyễn Kim làm ăn thế nào dưới thời Phạm Nhật Vinh?

Quang Dân Thứ sáu, ngày 15/01/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo tìm hiểu của Dân Việt, Nguyễn Kim dưới thời ông Phạm Nhật Vinh điều hành hoạt động năng nổ trong lĩnh vực bất động sản với việc tìm kiếm những dự án có nguồn gốc đất công và kết quả kinh doanh lại khá khiêm tốn khi lợi nhuận mỗi năm lại sụt giảm.
Bình luận 0

Bị can Phạm Nhật Vinh, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim liên quan đến vụ gây thất thoát cho Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) hơn 940 tỷ đồng từ việc bán 9 triệu cổ phiếu, đã bỏ trốn và đang bị truy nã.

Chuỗi cửa hàng điện máy Nguyễn Kim bị "sang tên" dưới thời Phạm Nhật Vinh

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Nguyễn Kim) thành lập ngày 6/3/2007, do ông Nguyễn Văn Kim (SN 1969) làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật.

Đến tháng 10/2017, Nguyễn Kim nâng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng. Theo công bố, 100% số vốn này đến từ tư nhân. Danh sách cổ đông không được Nguyễn Kim Group công bố.

Tháng 4/2019, Nguyễn Kim giảm vốn xuống 3.781 tỷ đồng. Một tháng sau, doanh nghiệp tiếp tục giảm vốn chủ sở hữu về 3.000 tỷ đồng. Cũng trong năm 2019, ông Nguyễn Minh Nhật (sinh năm 1994), con trai ông Nguyễn Văn Kim lên thay làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật công ty.

Hoạt động chính theo đăng ký kinh doanh và giới thiệu của Nguyễn Kim là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Nguyễn Kim đang tập trung hoàn thiện pháp lý và triển khai xây dựng các dự án phức hợp trải dài khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam.

Nguyễn Kim Group làm ăn thế nào dưới thời Phạm Nhật Vinh? - Ảnh 1.

Nhiều người biết đến Nguyễn Kim khi sở hữu chuỗi cửa hàng kinh doanh điện máy cùng tên

Tuy nhiên, nhiều người biết đến Nguyễn Kim Group khi sở hữu chuỗi cửa hàng kinh doanh điện máy cùng tên. Nguyễn Kim từng được tạp chí Retail Asia đánh giá là một trong 3 nhà bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam, nhưng dần đuối sức do phải chịu nhiều sức ép cạnh tranh.

Đến đầu năm 2018, ông Phạm Nhật Vinh gia nhập CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Nguyễn Kim) với vai trò Phó Tổng Giám đốc.

Tháng 6/2019, ông Phạm Nhật Vinh giữ chức Tổng giám đốc Nguyễn Kim đến tháng 12/2020, thời điểm Phạm Nhật Vinh bị khởi tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, quy định tại khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 trong vụ án gây thất thoát cho Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (SADECO).

Trong giai đoạn ông Phạm Nhật Vinh điều hành Nguyễn Kim, doanh nghiệp này có khá nhiều biến động trong tình hình kinh doanh. Đáng kể trong đó, tháng 6/2019, Tập đoàn Central Group của Thái Lan thông qua các công ty con đã hoàn tất việc sở hữu 100% vốn CTCP Đầu tư và Phát triển công nghệ và Giải pháp mới NKT – đơn vị sở hữu chuỗi điện máy Nguyễn Kim.

Trước đó, từ năm 2015, Nguyễn Kim đã có sự tham gia của Power Buy (thuộc Central Group) với việc mua lại 49% cổ phần. Đại diện của Thái Lan cũng tham gia ban điều hành và làm Tổng giám đốc.

Nguyễn Kim năng nổ trong việc tìm kiếm dự án có nguồn gốc đất công

Với dược phẩm, tháng 5/2019, Nguyễn Kim hoàn tất mua hơn 1,36 triệu cổ phần của CTCP Dược phẩm Lâm Đồng (Ladophar), với giá trị ước tính gần 43 tỷ đồng, qua đó nâng sở hữu lên 51,15%.

Nguyễn Kim Group làm ăn thế nào dưới thời Phạm Nhật Vinh? - Ảnh 2.

Bị can Phạm Nhật Vinh đã bỏ trốn

Tuy nhiên, trong giai đoạn này mảng kinh doanh bất động sản mới chính là lĩnh vực Nguyễn Kim hoạt động năng nổ nhất trên thị trường khi âm thầm trở thành chủ đầu tư ở những dự án có nguồn gốc đất công.

Điển hình như tháng 12/2019, Nguyễn Kim được UBND tỉnh Buôn Ma Thuột lựa chọn là nhà đầu tư dự án Khu Trung tâm Thương mại Dịch vụ Giải trí Nguyễn Kim Buôn Ma Thuột, quy mô hơn 9.700 m2 tại phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, theo hình thức chỉ định thầu.

Trước đó, tháng 1/2018, dự án Trung tâm Văn hóa Điện Ảnh TP. Hồ Chí Minh tại số 2 Phan Đình Giót, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh được chính thức khởi công. Đây là dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 3.643m2, trước đây là rạp chiếu phim Tân Sơn Nhất, nằm ngay góc đường Phan Đình Giót và Phổ Quang, nhìn ra công viên Hoàng Văn Thụ, Q. Tân Bình. NKID được giới thiệu là 1 trong 2 chủ đầu tư của dự án này, chủ đầu tư còn lại là Viện Phim Việt Nam.

Dự án Trung tâm Văn hóa Điện Ảnh TP. Hồ Chí Minh là một trong nhiều dự án bất động sản có nguồn gốc tài sản công mà Nguyễn Kim tham gia với vai trò là chủ đầu tư.

Dù hoạt động sổi nổi trên thị trường, khá bất ngờ khi hiệu quả kinh doanh của Nguyễn Kim giai đoạn ông Phạm Nhật Vinh điều hành lại khá khiêm tốn. Năm 2018, doanh thu thuần giảm hơn 30% xuống còn 80 tỷ đồng trước khi tiếp tục giảm còn 70 tỷ đồng trong năm 2019. Lãi gộp tăng từ 29,3 tỷ đồng của năm 2017 lên 40,9 tỷ đồng năm 2018 và sau đó lại giảm về còn 30 tỷ đồng năm 2019.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, ngày 13/1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác nhận, đơn vị đã ra các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Nhật Vinh - Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim để điều tra, nhưng ông này đã bỏ trốn ra nước ngoài. Ông Vinh được xác định có liên quan tới vụ án của ông Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM.

Do đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định truy nã toàn quốc và đề nghị Cục Đối ngoại (Bộ Công an) thực hiện các thủ tục truy nã quốc tế ông Phạm Nhật Vinh.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng quyết định tách vụ án hình sự đối với hành vi của ông Phạm Nhật Vinh và tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Phạm Nhật Vinh. Khi bắt được bị can sẽ phục hồi điều tra theo quy định.

Theo kết luận điều tra, ông Vinh là Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim cũng là thành viên HĐQT Công ty Sadeco. Ông Vinh đã có hành vi cùng các thành viên HĐQT Công ty Sadeco biểu quyết thống nhất chọn Công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược, với giá phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim là 40 ngàn đồng/cổ phần tại cuộc họp HĐQT Sadeco ngày 2/8/2017, không thông qua đấu giá theo quy định.

Từ biểu quyết cuộc họp này, Công ty Nguyễn Kim của ông Vinh đã mua rẻ 9 triệu cổ phần của Sadeco và từ đó công ty này đã thâu tóm doanh nghiệp Nhà nước.

Theo kết luận điều tra, việc Sadeco bán rẻ 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim gây thiệt hại hơn 940 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, ông Phạm Nhật Vinh, Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim phạm vào tội "Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí" theo điều 219 Bộ luật hình sự.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem