Nguyên liệu

  • CNN vừa liệt kê 8 nước có nền ẩm thực phong phú mà du khách "nên thử ngay", trong đó có Việt Nam với các món như bánh mì, phở cuốn, chả cá.
  • Không mất nhiều thời gian chế biến, nguyên liệu lại dễ tìm, ba rọi chiên giòn là món đơn giản nhưng vô cùng “bắt” cơm trong bữa ăn gia đình.
  • Thông thường khi ăn thanh long mọi người đều vứt vỏ đi nhưng thực tế đã vất đi phần có giá trị dinh dưỡng nhất. Cả phần vỏ lẫn phần ruột quả thanh long đều có thể làm rất nhiều món hấp dẫn đấy.
  • Nếu bạn thích vị chiffon thanh mát, thơm nhẹ thì chiffon trà xanh là lựa chọn số một.
  • Câu thơ nổi tiếng “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” trong bài thơ "Tây Tiến" của nhà thơ Quang Dũng đã thôi thúc chúng tôi về Mai Châu (Hòa Bình) để tận hưởng hương vị thơm lạ của nếp nương.
  • Người dân miền Tây - quê tôi - thường “tếu” với nhau qua câu ca dao như: “Cù nèo mà lại muối chua/ Ăn với cá rán chẳng thua món nào”, hoặc “Cù nèo xào mỡ khỏi chê/ Ăn vào một miếng là mê tới già!”. Chẳng biết có phải là “ngoa ngữ” không, nhưng sau khi khám phá món ăn từ cù nèo, mọi người gật đầu đồng ý, đó là sự thật!.
  • Không mất nhiều thời gian chế biến, nguyên liệu lại dễ tìm, ba rọi chiên giòn là món đơn giản nhưng vô cùng “bắt” cơm trong bữa ăn gia đình.
  • Phở, bún đậu, bánh cuốn, chả cá, cà phê trứng... là những món ngon ở Thủ đô mà ai từng sống nơi đây đều khó lòng quên khi đã rời xa.
  • Nhắc đến những đặc trưng trong văn hóa ẩm thực người Mường, người ta vẫn thường nói: “Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui…”, nhưng ít ai nghe câu: “Rạo thiêu, cá náng (nướng), tháng rộng, ngày dài”. Ý nói: Rượu thiêu ngon, thức nhắm ngon, mà tháng thì rộng, ngày còn dài lắm, ý chủ nhà muốn níu chân khách quý.
  • Mỗi năm vào dịp Thanh minh, đồng bào các dân tộc Tày, Nùng thường chế biến món “mảy nhương” (theo âm giọng có vùng gọi là “mảy tuổi” hay “mảy tổi”) để cúng mồ, mả người thân. Đây cũng là món ăn mang đậm bản sắc của người dân tộc miền núi phía Bắc, không thể thiếu trong dịp Thanh minh hàng năm.