Chủ đề nóng

Nguyên nhân tạm dừng các chuyến từ Anh, Nam Phi về nước

Thế Anh Thứ tư, ngày 13/01/2021 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ GTVT yêu cầu tạm dừng cấp phép các chuyến bay từ Anh, Nam Phi về Việt Nam.
Bình luận 0

Tạm dừng các chuyến bay từ Anh, Nam Phi

Việc tạp dừng các chuyến bay từ vùng dịch về Việt Nam được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thực hiện theo Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt mọi công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp "5K", gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.

Nguyên nhân tạm dừng các chuyến từ Anh, Nam Phi về nước - Ảnh 1.

Tạm dừng cấp phép các chuyến từ Anh, Nam Phi về nước.

Đồng thời, Bộ GTVT khuyến cáo người dân thực hiện đeo khẩu trang, đặc biệt là đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người, thường xuyên rửa, sát khuẩn tay; hạn chế tụ tập đông người.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết. Trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Bộ GTVT yêu cầu Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm.

Đối với các chuyến bay từ vùng có dịch Covid-19, Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam phải tạm dừng cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thế mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi.

Nguyên nhân tạm dừng các chuyến từ Anh, Nam Phi về nước - Ảnh 2.

Phải đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

Bộ GTVT cũng yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh, trong đó chú trọng: Khai báo y tế, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên tàu bay, khử khuẩn các bề mặt, khử khuẩn tàu bay theo quy định...

Cục Hàng hải Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các cảng vụ hàng hải phối hợp với cơ quan Biên phòng, Kiểm dịch y tế tăng cường kiểm soát không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên; Phối hợp với các địa phương có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu và phối hợp với các đơn vị liên quan bảo vệ sức khỏe cho những người tiếp xúc trực tiếp với thuyền viên (hoa tiêu, công nhân xếp dỡ làm việc trên tàu,..).

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, ngành hàng không nói chung và các hãng hàng không nói riêng đều đã xây dựng kế hoạch phục vụ nhu cầu hành khách trong dịp Tết. Các kế hoạch này đều được xây dựng ở mức cao với sản lượng vận chuyển dự tính tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt khoảng 7,5 triệu khách trong giai đoạn tháng cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

"Với việc không khai thác hành khách thường lệ quốc tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hãng hàng không có đủ nguồn lực, quỹ slot để khai thác các đường bay nội địa để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân nếu có nhu cầu đột biến", ông Thắng khẳng định.

Theo ông Thắng, sau khi đưa các đường hạ/cất cánh vào khai thác trở lại từ ngày 1/1/2021 cho phép các Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài khai thác ở mức độ tương đương Tết Nguyên đán năm 2020. Về các chuyến bay Quốc tế, Cục cũng đang xây dựng phương án tạm dừng các chuyến bay từ các nước, vùng có dịch Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem