Chủ đề nóng

Nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu lãnh án

Ngọc Quyên Thứ ba, ngày 11/04/2023 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu khi làm lãnh đạo Ban Quản lý dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh đã thiếu trách nhiệm, để cấp dưới chiếm đoạt hơn 6,5 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 11/4, TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên phạt ông Nguyễn Văn Thăm (58 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh) 2 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cùng tội danh, ông Châu Hoàng Đỉnh (46 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Ban Quản lý dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh) bị phạt 4 năm tù; Hứa Thị Hằng Mơ (46 tuổi, nguyên kế toán của ban) bị phạt 3 năm tù.

Các bị cáo này bị truy cứu trách nhiệm hình sự có liên quan đến vụ án "Tham ô tài sản" của bị cáo Bạch Thu Loan, nguyên thủ quỹ của Ban Quản lý dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh. Bà Loan đã bị TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử vào tháng 11/2022, tuyên phạt bị cáo mức án tù chung thân về tội "Tham ô tài sản".

Nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu lãnh án - Ảnh 1.

Nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu (giữa) tại tòa hôm nay. Ảnh: CTV

Trong vụ án này, kết quả điều tra xác định, khoảng thời gian từ năm 2006 - 2012, bà Loan là thủ quỹ của ban, đã lợi dụng việc quản lý lỏng lẻo trong công tác tài chính, kế toán để thực hiện hành vi lập khống, sửa chữa chứng từ trên sổ sách và phần mềm kế toán; không nhập sổ theo dõi quỹ tiền mặt; không nộp tiền hoàn tạm ứng và tiền quỹ; chiếm đoạt tổng số tiền hơn 6,5 tỷ đồng.

Để cho bà Loan tham ô được số tiền này, ông Thăm với vai trò là Giám đốc Ban đã đã buông lỏng quản lý tài chính, kế toán, không quản lý chặt chẽ các nguồn kinh phí thanh quyết toán các phương án bồi hoàn giải tỏa, tái định cư; thiếu kiểm tra, giám sát hoạt động kế toán, tạo điều kiện thuận lợi cho thủ quỹ Loan chiếm đoạt số tiền trên.

Bị cáo Đỉnh với nhiệm vụ là kế toán trưởng, quản lý tài chính lỏng lẻo, không tổ chức, kiểm tra giám sát việc đối chiếu định kỳ kế toán chứng từ thu, chi với số liệu, sổ sách kế toán, chứng từ thu, chi của ban; không tổ chức kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi liên quan đến các phương án bồi hoàn giải tỏa, tái định cư nên không kịp thời phát hiện Loan chiếm đoạt số tiền trên.

Đối với bị cáo Mơ với nhiệm vụ là kế toán thanh toán, nhưng từ năm 2006 đến tháng 7/2012, Mơ quản lý lỏng lẻo đối với các phương án bồi hoàn giải tỏa, tái định cư; định kỳ kế toán không tiến hành đối chiếu chứng từ thu, chi với sổ sách kế toán của ban và đối chiếu số liệu với Loan.

Đồng thời, Mơ không đối chiếu số liệu trên Sổ chi tiết tài khoản tại Kho bạc Nhà nước Bạc Liêu với sổ sách, chứng từ thu, chi tại ban nên trong thời gian dài không phát hiện Loan chiếm đoạt số tiền 6,5 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem