Chủ đề nóng

Nguyên tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II chối tội tham ô

Thứ năm, ngày 07/11/2013 15:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 7.11, bị cáo Vũ Quốc Hảo – nguyên tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II (Cty ALCII) bất ngờ không thừa nhận hành vi “tham ô” như cáo trạng đã quy kết.
Bình luận 0
Theo cáo trạng, từ tháng 4.2008 đến tháng 3.2009, Vũ Quốc Hảo và Nguyễn Văn Tài đã lợi dụng chức vụ của mình, ký 10 hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán tài sản với các công ty TNHH xây dựng Quang Vinh (của Đặng Văn Hai), Công ty cổ phần Hàm Rồng (của Đặng Xuân Phong), Công ty TNHH thương mại dịch vụ Xuân Việt (của Phạm Minh Tuấn) và Công ty Đại Phú Gia (của Khương Minh Hiệp).

Thông qua các hợp đồng ký khống, Vũ Quốc Hảo đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 79,9 tỉ đồng của công ty ALCII. Bị cáo Vũ Quốc Hải còn thông qua việc ký 9 hợp đồng kinh tế gây thiệt hại số tiền hơn 386 triệu đồng.

Ngoài ra, cáo trạng còn quy kết vì động cơ tư lợi, bị cáo Hảo đã hưởng lợi 3,85 tỉ đồng. Bị cáo Vũ Quốc Hảo bị xét xử về các tội danh: tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó TGĐ) bị xử về tội "cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".Trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Vũ Quốc Hảo cho rằng cáo trạng quy kết bị cáo về hành vi tham ô là chưa đúng và không thừa nhận tội tham ô.

Bị cáo Vũ Quốc Hải Hảo cho rằng trong quá trình kinh doanh thua lỗ chỉ chuyển nhượng số tiền 4,9 tỷ đồng mục đích bù lỗ vào hoạt động của Công ty. Tại tòa, bị cáo Hảo luôn cho rằng hành vi gây thất thoát tiền tỉ của Nhà nước là do trong quá trình điều hành hoạt động kinh doanh của công ty ALCII, bị cáo Hảo để xảy ra tình trạng thua lỗ nặng, nợ xấu bao vây hàng nghìn tỷ đồng nên đã nghĩ ra việc cho thuê tài chính và thanh lí tài sản sai quy định mục đích để bù lỗ cho công ty. Bị cáo Vũ Quốc Hảo chỉ thừa nhận tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Đặng Văn Hai (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty TNHH xây dựng Quang Vinh) bị xét xử về 4 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “tham ô tài sản” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tại tòa, bị cáo Đặng Văn Hai khai báo quanh co, chỉ thừa nhận đã ký tổng cộng 8 hợp đồng với Cty ALCII. Bị cáo Đặng Văn Hai được cho là đã làm giả chứng từ nâng khống trị giá của bộ máy cần cẩu thủy lực từ 2 triệu USD lên 5 triệu USD, sau đó bán cho ALC II với giá 93 tỉ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, ông Hai dùng để trả nợ xấu cho các công ty con của mình và tiêu xài cá nhân.

Ngoài việc là đồng phạm tích cực giúp ông Hảo chiếm dụng 79,9 tỷ đồng của ALC II, ông Đặng Văn Hai còn thành lập 7 công ty tư nhân, thuê người làm đại diện ký các hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản khống để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của Nhà nước.

Ngày 8.11, phiên tòa tiếp tục phần thẩm vấn.

Linh Đan (Linh Đan)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem